Hàng năm, Riot Games tận dụng đợt Cập Nhật Giữa Mùa Giải như một chất xúc tác để thực hiện những thay đổi mang tầm quy mô trong LMHT. Vài ngày nữa, chúng ta sẽ được chứng kiến tận mắt những thay đổi đáng kể từ đợt Nâng Cấp Giữa Mùa Giải 2017.

Năm nay, đội ngũ thiết kế của Riot đã đổ dồn sự tập trung vào nhóm tướng nhỏ Tiên Phong (Vanguard) thuộc lớp Đỡ Đòn với ba mục tiêu là Sejuani, Maokai và Zac. Đợt cập nhật nhắm vào mục đích cải thiện những trang bị chống chịu, Sứ Giả Khe Nứt và một vài món đồ tăng cường sát thương vật lý.

Không rõ liệu metagame có bị ảnh hưởng sau đợt cập nhật này hay không, nhưng tất cả những thay đổi đã được hé lộ sau đây hẳn sẽ tăng cường thêm độ lành mạnh, cân bằng cho tựa game MOBA được nhiều người chơi bậc nhất hiện nay.


 SEJUANI

Sejuani chính xác là gì? Cô nàng có tiềm năng trở thành một chiến binh chuyên càn quét trận địa, hay một người tiên phong lĩnh xướng đội hình băng vào giữa đám đông? Dù thế nào thì Sejuani vẫn chưa thể hoàn thiện như những gì mà chúng ta nghĩ.

Hãy nói lời tạm biệt với sự ảm đạm mà Sejuani đã phải gánh trong suốt quãng thời gian dài đằng đẵng trước đó, bởi Riot đã làm lại, và biến cô trở thành một nữ tướng đúng như vẻ bề ngoài mà cô mang theo. Chi tiết đã được Riot tiết lộ.

Bạn có thể sử dụng hai từ để mô tả về Sejuani trước đợt cập nhật:  Nhà Ngục Buốt Giá. Sejuani rất quan trọng trong đội hình, khả năng đóng góp trong giao tranh, và sự hữu ích của cô trong tư cách tướng đi rừng xoay quanh chiêu cuối, Nhà Ngục Buốt Giá.

Chưa hồi chiêu xong à? Không à? Đừng đánh nhau. Cô dùng nó trượt à? Cô vô dụng quá!..Và hai thay đổi lớn nhất của Sejuani sẽ đem tới cho người chơi nhiều hơn những sự lựa chọn thay vì chỉ tập trung vào chiêu cuối, cùng với việc xác định rõ ràng: Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông là một tướng Tiên Phong đúng nghĩa.

Băng Giá Vĩnh Cửu

Khả năng đóng góp trong giao tranh của Sejuani giờ sẽ xoay quanh kỹ năng  Băng Giá Vĩnh Cửu (E) thay vì chiêu cuối. Băng Giá Vĩnh Cửu hoạt động tương tự như Nội tại  của  Braum, ngoại trừ một chi tiết nhỏ: Sejuani không phải kích hoạt nó.

Sejuani và những đòn đánh thường của đồng minh cạnh bên sẽ gây hiệu ứng  Băng lên kẻ địch, và khi đạt số điểm cộng dồn tối đa, cô nàng có thể kích hoạt Băng Giá Vĩnh Cửu để đóng băng chúng. Khi Sejuani tấn công kẻ địch bị đóng băng, cô nàng sẽ gây lên cả tấn sát thương.

Bạn có thể thấy được tầm quan trọng của sự thay đổi này thông qua những pha gank, nhưng hãy tưởng tượng trong các pha giao tranh tổng mà xem. Sejuani băng vào long địch, nhắm tới mục tiêu mỏng manh, và trở thành tiền tuyến của đội để bắt đầu tích điểm cộng dồn. Và với chỉ một nút bấm, tướng địch sẽ bị khóa cứng, nằm xuống ngay tắp lự.

Kẻ địch hẳn sẽ phải rất cảnh giác và tránh xa khỏi tầm hoạt động của Sejunai khi mà số điểm cộng dồn của cô nàng đã gần chạm ngưỡng tối đa.

Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông

Nó sẽ thay thế cho kỹ năng cũ mang tên  Cú Vụt Gió Phương Bắc, và trở thành một trong hai công cụ giúp Sejuani tích điểm cộng dồn Băng lên tất cả kẻ địch trên một hướng đã chọn bằng cách gây sát thương trên diện rộng theo đường thẳng. Cô có thể di chuyển thoải mái mà vẫn có thể kích hoạt kỹ năng.

Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông “ăn dơ” với Băng Giá Vĩnh Cửu. Bởi nếu khéo léo combo cả hai kỹ năng này cùng lúc, Sejuani có thể gây hiệu ứng Băng lên tất cả kẻ địch xung quanh trong giao tranh tổng hỗn loạn. Hãy nhớ rằng, chọn lựa mục tiêu chuẩn xác để tận dụng khả năng quấy rối giao tranh đã được cải thiện rất nhiều của Sejuani.

Các kỹ năng khác

Nội tại của Sejuani, Giáp Băng, giờ sẽ tăng khả năng chống chịu và làm chậm khi cô nàng bước vào trận chiến. Trở thành tuyến đầu của cuộc chiến khiến cho Sejuani khỏe khoắn hơn, nên việc giữ vị trí sẽ là chìa khóa để chiến đấu dũng mãnh trên lưng Bristles.

Chiêu cuối, Nhà Ngục Buốt Giá, mạnh mẽ hơn trước nhiều. Thay vì làm choáng tất cả kẻ địch trong phạm vi ảnh hưởng, giờ nó sẽ tạo ra một vùng làm chậm tích điểm cộng dồn cho Băng. Hãy nghĩ về “chiêu cuối  khổng lồ của  Anivia”, nhưng gây ít sát thương và đa dụng hơn hẳn. Nó sẽ bổ sung vào nguồn sức mạnh tổng thể của Sejuani và loại bỏ sự tối thượng của chiêu cuối ở thời gian trước kia – thứ mà người chơi đang rất cần ở Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông.

Vai trò đi rừng đang cần tới những gương mặt mới, và đợt cập nhật của Sejuani cần phải có tác dụng ngay lập tức để đưa cô nàng quay trở lại metagame, hay ít nhất là chứng tỏ sự hiện diện. Sejuani sẽ gây nhiều sát thương hơn khi dọn dẹp các bãi quái rừng, một trong những yếu điểm cố hữu của cô nàng, và khả năng gank sẽ đa dạng và đáng sợ hơn.

Đừng bất ngờ nếu bạn phải đối đầu với một đoàn quân được dẫn dắt bởi “nữ tướng heo rừng” sau bản cập nhật, bởi điều này là rất khả thi và cực kì thú vị!

 MAOKAI

Một cây đại thụ đã chết khô bởi một linh hồn giận dữ, Maokai chưa bao giờ đem tới một lối chơi có nét kinh hãi như hẳn vốn dĩ phải làm vậy. Thực tế, cái thứ trông-giống-đại-thụ chỉ phải làm là ném một chồi non vào kẻ địch và chờ nó phát nổ?! Đợt “đại tu” của Maokai đã được Riot tiết lộ và nó rất có thể đã đủ để định hình lại một cây đại thụ bị ma ám là như thế nào…

Nature's Grasp

Chiêu cuối của Maokai đã được thiết kế lại và đổi tên từ  Bão Lá Thù Hận trở thành một kỹ năng đáng sợ như bạn đã thấy ở đoạn video mô tả phía trên. Đây là sự thay đổi đáng kể nhất trong bộ kỹ năng của Maokai, và nó có lý do chính đáng.

Chiêu cuối “cũ rich” là rất nhạt nhẽo và không cho thấy cảm giác như một thứ gì đó hào nhoáng, quan trọng trong các pha giao tranh. Thay vào đó, nó chỉ đơn thuần là “nhấp chuột khi đánh nhau” và ngoài ra không có gì hơn.

Giờ đây, chiêu cuối của Maokai sẽ thay đổi hoàn toàn. Khi kích hoạt, Maokai triệu hồi ra một bức tường bằng rễ cây khổng lồ đang tiến về phía trước, trói chân tất cả trên đường đi. Rõ ràng nó có sức tàn phá và tầm ảnh hưởng sâu rộng trong các pha giao tranh, nhưng tốc độ di chuyển có phần chậm chạp, rề rà yêu cầu người chơi phải căn thời điểm thích hợp để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Chồi Non

Những chồi non được Maokai ném ra  không có thay đổi gì quá nhiều, nhưng đủ để người chơi phải có chiến lược sử dụng thay vì ném “bừa phứa” ra bất cứ đâu mà họ muốn. Giờ thì kỹ năng này gây sát thương nhiều hơn khi nó phát nổ, tạo ra ý tưởng khoanh vùng, ép góc kẻ địch từ bụi cỏ và gây thêm phần khó dễ cho những tướng đi rừng đang có ý định gank Maokai…

Hy vọng rằng, nó sẽ giúp cho Maokai quay trở lại khu rừng, bởi hắn ta sẽ ném những chồi non vào bụi cỏ để kiểm tra được đường đi nước bước của tướng đi rừng địch và gây sức ép lên những khu vực cụ thể. Thêm một chi tiết quan trọng nữa, Ivern giờ đây đã bị Maokai khắc chế cứng.

Ma Pháp Nhựa Cây

Nội tại  của Maokai được liệt kê sau cùng. Thay vì chỉ tăng máu cho Maokai sau khi hắn ta tung ra đòn đánh thường cách quãng, thì giờ đây, nó sẽ tạo ra cảm giác Ma Cây đúng là đang được truyền ma thuật vào cơ thể vậy.

Khi kẻ địch tấn công Maokai với những kỹ năng, nó sẽ sạc điểm cộng dồn vào Nội tại. Đối đầu với những kẻ địch phụ thuộc lớn vào đòn đánh tay như Fiora hay Vayne, Maokai sẽ có chút bất lợi, nhưng khi chạm trán với các Pháp Sư hay tướng chuyên xả kỹ năng, thì Ma Cây sẽ tỏa sáng.

 ZAC

Trong số ba vị tướng nhận được những thay đổi lớn ở bản cập nhật Giữa Mùa Giải 2017, Zac dường như là cái tên duy nhất không nhất thiết phải cần tới nó. Zac có một kỹ năng đã làm nên thương hiệu là  Súng Cao Su (E) cùng Nội tại thú vị khi buộc hắn ta phải đi nhặt từng mảnh chất lỏng tung tóe trên sàn đấu…

Tuy nhiên, Zac vẫn cần một đợt nâng cấp để định hình lại bản thân. Khi kích hoạt Súng Cao Su cùng với chiêu cuối giúp hắn ta trở thành một quả bóng khổng lồ…thì những kỹ năng khác đóng vai trò gì? Chúng cũng đem lại ý nghĩa khi bạn đang trong một pha giao tranh đầy hỗn loạn, nhưng ở đây, Zac lại không quá nổi bật.

Đợt cập nhật của Zac sẽ khiến cho người chơi cảm thấy hắn ta là một quả bóng hữu ích hơn hẳn trước kia?!

(Những) Bàn Tay Co Dãn

Kỹ năng Q  của Zac, giờ sẽ đổi tên thành số nhiều. Trước đây, sau khi Zac kích hoạt Súng Cao Su, hắn ta thích làm gì đó ngầu ngầu mà không nhất thiết phải kích hoạt chiêu cuối một cách máy móc. Vâng, giờ thì kỹ năng Q mới sẽ đáp ứng được nhu cầu đó.

Khi kích hoạt Q, Zac sẽ tung ra một trong những cánh tay của hắn, và bám chặt lấy thứ đầu tiên nó chạm phải. Nếu đánh thường bất kỳ, Zac cũng sẽ tấn công mục tiêu trước đó mà trước đó hắn đã kết nối.

Nảy Nảy Nảy!

Chiêu cuối của Zac  chắc chắn sẽ rất tuyệt vời, nhưng chức năng của nó luôn có gì đó thiếu hụt chút xíu. Nó cũng không phải là kỹ năng quậy nhất, troll nhất trong LMHT.

Khi Zac kích hoạt chiêu cuối, hắn ta tự làm phẳng bản thân trở thành một vũng lầy khổng lồ. Nếu tái kích hoạt nó ngay lập tức, hắn hất tung tất cả kẻ địch lên không trung, tương tự như hiệu ứng của chiêu cuối cũ. Nếu đợi thêm ít nhất một giây, yếu tố vui nhộn giờ mới xuất hiện!

Hắn ta sẽ cuốn lấy tất cả kẻ địch trong vùng ảnh hưởng chìm sâu vào vũng bùn, rồi hất tung tất cả lên cao, tương tự như cách vận hành chiêu cuối  Vòng Xoáy Không Gian (R) của  Ryze vậy.

Phiên bản làm lại của Zac chắc chắn là hạn chế hơn so với Sejuani và Maokai, nhưng nhấn mạnh lại một lần nữa, hắn ta không quá thiết tha với đợt nâng cấp này như chúng. Zac luôn nổi bật và kỹ năng có tầm ảnh hưởng nhiều hơn Sejuani và Maokai, nhưng đợt cập nhật này của Riot là rất đáng hoan nghênh! Giờ thì vui vẻ với những cú nảy bật đi nào!

Gnar_G (Theo Dot Esports)