Chung kết Thế giới 2020 đang đến rất gần và Riot Games đang tập trung gia tăng sức mạnh cho những vị tướng đang không chiếm được lòng tin của giới chuyên nghiệp.

Nếu chưa biết, CKTG 2020 sẽ sử dụng phiên bản 10.19 - sẽ được cập nhật trên máy chủ LMHT Việt Nam vào ngày kia (17/5).

Samira sẽ là điểm nhấn của bản cập nhật 10.19. Đáng tiếc là cô nàng này cùng Yone sẽ không được phép sử dụng tại CKTG 2020

Mark “Scruffy” Yetter, Trưởng Nhóm Phát triển LMHT, đã làm bật những ý chính đi kèm với phiên bản quan trọng bậc nhất trong năm nay.

Chắc chắn Riot đang hướng tới mục tiêu meta CKTG 2020 cân bằng nhất có thể. Họ nhận thức được rằng Lucian cùng Akali “có thể thống trị meta CKTG” hoặc có tỉ lệ xuất hiện 100% ở tình trạng hiện tại và buộc phải nerf chúng.

Tại CKTG 2019, Pantheon đã được gọi tên trong tất cả các trận đấu, bị ban 119 lần và được chọn duy nhất một lần, đạt tỉ lệ thắng 100%.

Phi Tiêu Năm Cánh (Q) bị giảm sát thương khiến cho Akali đi đường yếu hơn, buộc cô nàng phải chơi an toàn trong giai đoạn đầu.

Lucian cũng bị liệt vào “sổ đen” do tỉ lệ được chọn cao ở hai đường đơn trên bản đồ Summoner’s Rift. SMCK nhận thêm mỗi cấp của Kẻ Thanh Trừng bị kéo tụt từ 2.75 xuống 2.3 để khiến cho hắn ta bớt gây nguy hại cho các Pháp Sư và Sát Thủ, đồng thời trả Lucian về đường dưới sở trường.

Akali và Lucian đều bị kiểm tỏa sức mạnh ở bản 10.19

Ở đường trên, chiêu cuối của Irelia sẽ được cải thiện ở cả phạm vi tác dụng lẫn sát thương.

Trong rừng, Ivern cùng Udyr, những sự lựa chọn từ lâu đã bị lãng quên, sẽ trở nên đa dụng và gây nhiều sát thương hơn.

Kỹ năng Hạt Hư Hỏng (E) của Ivern gia tăng khả năng làm chậm kẻ địch khi nó phát nổ, từ 40-60% lên 50-70% - có thể giúp Thụ Thần Thân Thiện thiết lập những pha gank hiệu quả hơn.

Võ Phượng Hoàng (R) của Udyr gây tác dụng theo hình nón phía trước mặt, cũng gia tăng đáng kể sát thương và cả tỉ lệ SMPT - từ 50-275 (+60% AP) lên 50-325 (+70% AP).

Đường giữa sẽ trở nên sôi động hơn khi Ahri được phép kích hoạt Lửa Hồ Li (W) nhiều hơn do cả thời gian hồi chiêu lẫn năng lượng tiêu hao đều bị giảm thiểu.

Sylas sẵn sàng tỏa sáng ở cả đường trên lẫn đường giữa tại CKTG 2020

Mặt khác, khắc chế “cứng” của Ahri, Sylas cũng được buff. Tước Đoạt (R) được giảm thời gian hồi chiêu, từ 100-60 xuống 100-40 giây. Nhờ đó, Sylas sẽ là một lựa chọn khả dĩ để đi đường với các vị tướng sở hữu chiêu cuối toàn bản đồ có thể thay đổi cục diện giao tranh như Twisted Fate và Galio.

Đường dưới là khu vực biến động hơn cả ở bản 10.19 khi các chủ lực vật lý đang được trao cho rất nhiều tiềm lực.

Sivir sẽ thả diều tốt hơn bởi tốc độ di chuyển nhận được sau khi tấn công tướng địch từ Bước Chân Uyển Chuyển (Nội tại) được tăng từ 30-50 lên 35-55.

Aphelios, Xạ Thủ bị giảm tỉ lệ được chọn trầm trọng do bị nerf hết lần này tới lần khác, sẽ nhận thêm 2.4 SMCK mỗi cấp thay vì 2.0 như hiện tại. Đây có thể là niềm đông viên ít ỏi nhưng cần kíp cho bất cứ ai muốn lựa chọn vị tướng này để gánh đội về cuối trận.

Chiêu cuối của Vayne, Giờ Khắc Cuối Cùng (R), cũng gia tăng sát thương từ 25-55 lên 35-65. Nhờ vậy, Vayne có thêm sự tự tin khi so kè với các tướng Xạ Thủ thiên về đa dụng đang thống trị meta như Ashe hay Senna.

Xạ Thủ có tiềm năng gánh đội cực lớn ở bản 10.19

Bản 10.19 có thể gây ra sự xáo trộn trong meta với tâm điểm thuộc về các Xạ Thủ. Bên cạnh đó, các vị trí khác trong đội cũng đa dụng hơn khiến cho lối chơi “bảo kê” và dồn mọi nguồn lực cho Xạ Thủ có nhiều cơ sở để lên ngôi.

Tất cả những điều chỉnh trên của Riot được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều thứ gia vị hấp dẫn cho CKTG 2020 - giải đấu khởi tranh vào ngày 25/9 tới - trong bối cảnh hai tướng mới nhất là Yone Samira bị vô hiệu hóa.

Gnar_G