Lỗ 500 triệu/tháng, cây xăng tuyên bố đóng cửa, bỏ nghề

Chiết khấu bán hàng nhận được từ doanh nghiệp đầu mối bằng 0 nên cây bán xăng lẻ tuyên bố đóng cửa, không chấp nhận kinh doanh thua lỗ 400-500 triệu/tháng kéo dài.

Lỗ từ tháng này sang tháng khác: Không thể chịu nổi 

Trao đổi với PV. VietNamNet sáng 4/10, đại diện một DN bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu đang rơi vào tình cảnh bi đát. DN này sở hữu 2 cây xăng bán lẻ, trong đó, tiền thuê mặt bằng tốn 100 triệu đồng/tháng; chi phí lương nhân viên 100 triệu đồng/tháng. Nếu trừ chi phí vận chuyển xăng dầu về các cửa hàng thì dòng tiền bị âm. Đơn cử, chiết khấu được nhận từ DN đầu mối là 50 đồng/lít, riêng tiền vận chuyển tốn 150 đồng/lít, tức là âm ngay 100 đồng/lít. Tiếp đó, cộng thêm chi phí duy trì hoạt động nên DN càng lỗ đậm, không muốn bán xăng dầu nữa.

“Chỉ trong một tháng, công ty lỗ khoảng 400-500 triệu đồng. Đây là vấn đề cấp bách đối với các công ty xăng dầu bán lẻ. Chúng tôi phải tự cứu lấy mình chứ không đợi nữa. Nếu tình hình không thay đổi, hết tháng 10, tôi trả mặt bằng và đóng cửa cây xăng. Không ai làm ăn mà chịu lỗ hết tháng này qua tháng khác được”, chủ DN này chia sẻ.

Phía DN đã có kiến nghị lên Sở Công Thương TP.HCM cũng như Bộ Công Thương nhưng dường như chưa được lắng nghe. Sở thì không có thẩm quyền quyết định còn Bộ thì cần nhiều cuộc họp, thời gian xin ý kiến các bên kéo dài.

Chiết khấu bằng 0, cây xăng lẻ tuyên bố đóng cửa (ảnh minh họa: Chí Hùng)

Chủ DN cho hay, cơ quan quản lý nhà nước nên có chính sách phù hợp cho các đơn vị bán lẻ xăng dầu. Hiện, chiết khấu bán hàng bằng 0, kinh doanh lỗ nhưng xin tạm ngừng hoạt động thì lại bị phạt. Đại diện DN ước tính, mức chiết khấu phải từ 1.000 đồng/lít thì cây xăng lẻ mới chạm được điểm hòa vốn hoặc bắt đầu có lãi. Ngoài ra, tiền vốn các DN bỏ ra đầu tư cây xăng là hàng chục tỷ đồng, trong khi mỗi tháng lời vài triệu đồng cũng không ổn về lâu dài.

Cũng trong tình trạng kinh doanh không có lời, phải “bỏ của chạy lấy người”, đại diện một công ty bán lẻ xăng dầu khác cho hay, khó khăn chung hiện nay là nhập hàng không được, kho xăng dầu đầu mối không xuất hàng. Mặt khác, hoa hồng, chiết khấu bán hàng không có, không có lãi mà đóng cửa không xong. DN này kiến nghị phải tăng chiết khấu bán hàng trên mỗi lít xăng/dầu để duy trì hoạt động ổn định của cây xăng.

Theo ông Giang Chấn Tây - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc (tỉnh Trà Vinh), việc điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương có vấn đề, gây bất lợi đến DN, tác động tới thị trường kinh doanh xăng dầu. Theo ông Tây, việc bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu là cần thiết, tuy nhiên, tư duy kìm hãm giá theo kiểu muốn xài hàng giá thấp hơn giá thị trường là một sai lầm, đi ngược với quy luật giá trị và cung cầu, có thể gây đứt nguồn cung như thực trạng xăng dầu hiện nay.

Lãnh đạo áy náy với doanh nghiệp

Trước đó, VietNamNet cũng ghi nhận thông tin từ Giám đốc Sở Công Thương tại các địa phương như Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, nhiều cây xăng muốn đóng cửa, tạm ngừng hoạt động với lý do sửa chữa. Có xây xăng xin nghỉ bán 2-3 tháng, tới tháng 11/2022 mới mở lại. Nhiều cây xăng không chịu nổi với mức chiết khấu bán hàng 0%.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, khẳng định, nếu cây xăng đóng cửa không đúng lý do sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo ông Phong, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, bất kỳ ai kinh doanh xăng dầu đều phải chấp nhận rủi ro. Lúc lãi, lúc lỗ và các DN tự nguyện tham gia kinh doanh lĩnh vực có điều kiện này. Do đó, DN cần hiểu, chia sẻ để vượt qua khó khăn trước mắt. 

Ở góc nhìn khác, Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Long - ông Phạm Tứ Phương chia sẻ, bản thân cảm thấy áy náy trong vai trò quản lý nhà nước với các điểm bán lẻ xăng dầu hiện nay. Ông kiến nghị cơ chế điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương cần linh hoạt hơn; nên giao cho DN đầu mối được phép điều chỉnh giá trong biên độ cho phép để nếu sự có sự thay đổi về giá nhiên liệu có thể kịp thời cân đối chính sách hoa hồng cho các đại lý, cây xăng bán lẻ. Còn nếu điều hành giá mà cứ chờ đến các cuộc họp thì sẽ trễ nhịp so với thực tế thị trường. 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu. Theo ông Hải, thời gian qua việc mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu thấp có 2 lý do.

Một là, từ năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn. Trong giai đoạn quý II, do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, các DN đầu mối tăng mạnh lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, sang quý III, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, nhiều DN bị thua lỗ do đã nhập khẩu lượng xăng dầu tương đối lớn với giá cao còn giá xăng dầu trong nước được điều hành theo xu hướng thế giới, giảm liên tục. Để tiết giảm chi phí và giảm thiệt hại trong kinh doanh, các DN đầu mối giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối. 

Hai là, từ cuối năm 2021, các chi phí liên quan kinh doanh xăng dầu tăng. Dẫu vậy, việc hạn chế mức tăng của những chi phí này chưa được Bộ Tài chính - đơn vị phụ trách điều chỉnh giá cơ sở. Do đó, để bảo đảm tự duy trì hoạt động, các DN buộc phải cắt giảm các khoản chi phí, trong đó có mức chiết khấu cho hệ thống phân phối, cây xăng dầu lẻ.

tin nổi bật

Mai vàng rục rịch vào vụ Tết, khách thuê đặt cọc sớm

Mai vàng tại TP.HCM đang trong công đoạn chăm sóc phục vụ cho Tết Nguyên đán 2023. Một số vườn khách đã đặt thuê cây sớm để chơi Tết. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết thất thường thời gian qua khiến không ít chủ vườn bị ảnh hưởng.

Cam ‘tiến Vua’ 80 nghìn một quả rụng hàng loạt, nông dân lo lắng

Dù sắp đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều diện tích cam 'tiến Vua' - cam Xã Đoài ở Nghệ An đang đối mặt với hiện tượng rụng hàng loạt do mưa lũ, nông dân thiệt hại lớn.

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.