Lo ngại thị trường bị ‘bóp nghẹt’ khi TP.HCM thu thuế BĐS thứ hai trở lên

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì nhiều người lo ngại chính sách thuế mới này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Cần có lộ trình, áp dụng rộng rãi  

UBND TP.HCM vừa trình Chính phủ một số cơ chế, chính sách đặc thù muốn được thí điểm để tạo động lực phát triển. Trong đó có chính sách thuế thu bổ sung với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của bất động sản thứ hai trở lên. 

Mục đích thí điểm chính sách thuế này nhằm tăng nguồn thu ổn định, hạn chế tình trạng đầu cơ và bỏ hoang nhà đất tại các dự án bất động sản (BĐS) hiện nay. Đồng thời, làm cơ sở để xây dựng chính sách chung về sau.

Đề xuất thí điểm thu thuế nói trên được đông đảo người dân TP.HCM quan tâm. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì nhiều người lo ngại chính sách thuế mới này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cũng như tâm lý nhà đầu tư. 

Đề xuất thí điểm thu thuế BĐS thứ hai trở lên của UBND TP.HCM được dư luận quan tâm. 

Ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc R&D của DKRA Vietnam cho biết, thời điểm hiện tại thị trường BĐS đang khó khăn, trầm lắng. Việc thí điểm thu thuế BĐS thứ hai trở lên có thể khiến cho thị trường BĐS TP.HCM “ngủ đông”, mất nhiều thời gian để phục hồi. 

Theo ông Thắng, việc thu thuế BĐS thứ hai trở lên là bài toán phức tạp, cần tính toán chi tiết để tránh bất công bằng xã hội. Điểm mấu chốt ở đây là phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý đất đai, bao gồm “người sở hữu” và “định giá BĐS”. Từ đó mới xác định được người sở hữu hai BĐS trở lên và mức thuế họ phải nộp.

“Cần tính toán mức thuế làm sao cho phù hợp, hạn chế tình trạng đầu cơ hoặc mua BĐS rồi bỏ hoang nhưng không quá cao để tránh bóp nghẹt thị trường. Thị trường BĐS cũng là một thị trường hàng hoá, nếu can thiệp quá thô bạo sẽ tác động hàng chục ngành nghề khác”, ông Thắng nói.

Phó Giám đốc R&D của DKRA Vietnam cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã đánh thuế căn nhà thứ hai trở lên như Singapore, Mỹ, Đức hay Trung Quốc. Nếu áp dụng, TP.HCM cần tính toán mức thuế phù hợp cho từng loại hình BĐS như đất nền, nhà phố, căn hộ…

Dù ủng hộ việc thu thuế đối với BĐS thứ hai trở lên nhưng ông Thắng cho rằng cần có lộ trình thích hợp, có thể từ 3 – 5 năm tới, áp dụng tại các đô thị lớn trước. 

Lo ngại dòng tiền đầu tư ‘chạy khỏi’ TP.HCM

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, trong bối cảnh thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì việc đề xuất thí điểm thu thuế BĐS thứ hai trở lên là chưa hợp lý. 

Theo ông Quang, điểm chưa hợp lý đầu tiên là thị trường BĐS chưa có sự minh bạch. Muốn minh bạch thì phải thực hiện số hoá BĐS, có số liệu thống kê giao dịch cũng như giá trị giao dịch trên thị trường. 

“Thu thuế BĐS thứ hai trở lên chưa thể thực hiện được nếu không phân biệt được hạn mức số lượng BĐS và giá trị BĐS sở hữu. Như một BĐS có giá trị gấp 10 lần BĐS nhỏ, nếu đánh thuế theo số lượng BĐS thì sẽ dẫn đến bất công với những người sở hữu BĐS giá trị thấp”, chuyên gia Trần Khánh Quang phân tích. 

Chuyên gia này nhận định, nếu chính sách này được áp dụng thì sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS, đặc biệt là TP.HCM. Khi đó, nhà đầu tư có xu hướng tìm cách “né thuế” và dòng tiền đầu tư vào BĐS cũng sẽ “chạy khỏi” Thành phố. 

Theo ông Quang, việc đánh thuế BĐS này không thể hạn chế được tình trạng đầu cơ. Bởi tại TP.HCM, sản phẩm BĐS có tính tương đồng cao, đáp ứng nhu cầu ở thực nhiều. Khó đầu cơ vì không mua được sản phẩm này thì có sản phẩm khác. 

Còn ở tỉnh xa, các sản phẩm BĐS có tính tương đồng thấp và có sự chênh lệch rõ về giá bán. Tình trạng đầu cơ ở những nơi này xuất hiện nhiều hơn TP.HCM. 

Thuế bất động sản và những bất hợp lý

Thuế bất động sản và những bất hợp lý

Có một thực tế hiện nay, giá bất động sản (BĐS) ở Việt Nam hiện được coi là cao nhất nhì khu vực. Nguyên nhân có nhiều nhưng trong đó có một phần do thuế bất động sản hiện nay quá cao

tin nổi bật

Hơn 100ha đất xây nhà ở xã hội bị 'bỏ quên' trong 34 dự án nhà ở thương mại

Hiện quỹ đất nhà ở xã hội nằm trong 34 dự án nhà ở thương mại tại Bình Dương là hơn 100ha, bởi nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng.

Tiết lộ bất ngờ phía sau giao dịch mua đất ở Mỹ chuyển tiền về Việt Nam

Người đàn ông bất ngờ khi biết người rao bán không phải là chủ khu đất, cho nên dù thanh toán tiền cũng không được sở hữu.

TP.HCM: Quy định ‘phải có đất ở’ làm khan hiếm nhà ở xã hội, tăng giá bán

Quy định phải có đất ở mới được thực hiện nhà ở xã hội đang khiến các khu đất đủ điều kiện ít đi, làm tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp trong việc huy động quỹ đất, qua đó làm tăng giá nhà ở xã hội.

Nhà ống độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ

Ngôi nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh được thiết kế độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ với đường nét cong vát.

Nhà đầu tư 'hụt hơi', áp lực giảm giá bất động sản để thu hút dòng tiền

Các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá sản phẩm trên diện rộng nhằm thu hút dòng tiền và có nguồn cầu mới, theo nhận định của các chuyên gia.

Nhà đầu tư BĐS đua ‘săn hàng đẹp’ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày, nhiều nhà đầu tư đã sốt sắng tìm kiếm cơ hội đầu tư địa ốc để không bỏ lỡ lợi thế thị trường đầu năm 2023.

‘Bát nháo’ huy động vốn bất động sản, Bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng thừa nhận, pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ để đảm bảo ngăn chặn được triệt để các hành vi lách luật để huy động vốn trong giao dịch bất động sản; năng lực chủ đầu tư dự án bất động sản chưa được sàng lọc tốt…

Tín dụng bất động sản: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước?

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở giá rẻ…

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Căn nhà dùng tre trang trí mặt tiền, cây xanh trải khắp không gian

Ngôi nhà phố được gia chủ sử dụng tre để trang trí, đồng thời làm đệm cản nắng, giàn leo cho cây xanh.

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà cấp 4 ở Bình Thuận mặt tiền lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá

Nhà cấp 4 sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.