Loại bỏ xăng khoáng RON 95 là phạm luật

Đề xuất ngừng bán xăng khoáng RON 95 để thị trường xăng dầu Việt Nam, chỉ còn bán hai loại xăng sinh học E5 RON 92 và E5 RON 95 vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận và biểu hiện phạm luật.

Đề xuất ngừng bán xăng khoáng RON 95 để thị trường xăng dầu Việt Nam, chỉ còn bán hai loại xăng sinh học E5 RON 92 và E5 RON 95 vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận và biểu hiện phạm luật.

Sau 4 tháng dừng bán toàn bộ xăng RON 92 trên thị trường, chuyển qua chỉ bán xăng nhiên liệu E5, E10 và RON 95, Bộ Công Thương mới có cuộc họp đầu tiên với 29 doanh nghiệp đầu mối để tổng kết về tình hình triển khai xăng E5 trên thị trường.

Điều đáng nói đầu tiên là cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 4, tức là đã bước sang quí 2 năm nay nhưng các số liệu thống kê về tình hình tiêu thụ xăng E5 và các loại xăng khác chỉ dừng ở con số hết tháng 2.

Theo đó, tính đến hết tháng 2, lượng xăng E5 tiêu thụ là 42%, còn xăng khoáng RON 95 là 58%. Như vậy, mức tiêu thụ xăng E5 còn thấp hơn kỳ vọng do loại xăng này mới ra thị trường được bốn tháng. Tuy nhiên, việc chỉ có số liệu thống kê hai tháng thể hiện sự thiếu nghiêm túc của Bộ Công Thương khi họ hoàn toàn có thể yêu cầu các đơn vị đầu mối cập nhật con số mới nhất hoặc ít nhất là hết quí 1.

{keywords}
 

Nếu không có số liệu cập nhật thì việc đưa ra các kết luận về thành công của việc triển khai xăng E5 (nhất là so với năm 2017, khi chưa cấm bán xăng RON 92) là chưa chính xác. Nó có thể kéo theo các quyết định, kiểu như đề xuất dừng tiêu thụ RON 95, sẽ không có cơ sở. 

Chưa bàn đến chất lượng của xăng E5 nói riêng, đặt trong bối cảnh so sánh với xăng khoáng RON 95, việc các doanh nghiệp xăng dầu đề xuất và đồng tình loạt bỏ xăng RON 95 là khó được chấp nhận.

Vậy mà đề xuất của ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc Saigon Petro, về việc dừng tiêu thụ xăng RON 95, chỉ bán hai loại xăng sinh học E5 và E5 RON 95 lại nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp đầu mối dự họp, theo tường thuật trên trang web của Bộ Công Thương hôm 5-5.

Một đề xuất không rõ dựa trên cơ sở nào, hay chỉ vì khối lượng tiêu thụ xăng E5 ngày càng thấp đi so với xăng RON 95, trong khi bán xăng E5 doanh nghiệp được Nhà nước hỗ trợ rất nhiều qua các hình thức hoàn thuế, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, trích khấu hao chi phí định mức nhiều hơn. 

Song lý do hàng đầu, được Petrolimex dẫn ra tại cuộc họp này, khiến việc tiêu thụ xăng E5 thấp là do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng E5 bởi dư luận trong xã hội còn nhiều ý kiến trái chiều.

Nếu muốn tạo sự đồng thuận trong xã hội để làm tăng lượng tiêu thụ xăng E5 như khuyến khích của Chính phủ, Bộ Công Thương chắc chắn biết phải làm gì. Nhưng các đợt truyền thông về E5, lấy ý kiến các chuyên gia, vẫn thưa thớt, bất chấp “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học tầm nhìn đến 2025” được Chính phủ phê duyệt 10 năm nay. 

Một đề xuất để loại xăng RON 95 ra khỏi thị trường theo cách đơn giản như vậy lại nhận được sự đồng thuận ban đầu của lãnh đạo Bộ Công Thương.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nói rằng sẽ tổng hợp ý kiến để báo cáo Thủ tướng, Sau đó tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 5-4, ông Hải khẳng định: “Hiện có 29 doanh nghiệp đầu mối về kinh doanh xăng dầu. Nếu áp dụng để bán tất cả xăng sinh học E5 RON 92 và E5 RON 95 thì không vi phạm vào những điều tôi đã nói”. Đó là có thể chỉ bán xăng sinh học, miễn làm sao đảm bảo an ninh năng lượng, sản xuất kinh doanh, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường.

Chưa bàn đến chất lượng của xăng E5 nói riêng, đặt trong bối cảnh so sánh với xăng khoáng RON 95, việc các doanh nghiệp xăng dầu đề xuất và đồng tình loại bỏ xăng RON 95 là khó được chấp nhận. Nếu đề xuất này được các doanh nghiệp đồng thuận bằng văn bản, hoặc được Bộ Công Thương tổng hợp trình lên là vi phạm vào điều 13, khoản 3 Luật Cạnh tranh “các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường”.

Luật này không cho phép các doanh nghiệp như Saigon Petro, PV Oil hay Petrolimex có thị phần thống lĩnh thị trường đồng thuận “hạn chế phân phối hàng hóa, dịch vụ, giới hạn thị trường, gây thiệt hại cho khách hàng” khi chỉ bán xăng sinh học mà không bán RON 95, nhất là khi chưa có căn cứ để loại bỏ RON 95.

(Theo Nhà Đầu Tư)

Khai tử RON 95, tranh luận về những dị nghị xăng E5

Khai tử RON 95, tranh luận về những dị nghị xăng E5

Đề xuất khai tử xăng RON 95 để bán đại trà toàn thị trường xăng E5 lại làm dậy sóng dư luận khi chất lượng xăng E5 RON 92 còn gây tranh cãi. Vấn đề được mổ xẻ tại bàn tròn trực tuyến.

Khai tử RON 95: Xăng E5 ra sao mà ép dân dùng

Khai tử RON 95: Xăng E5 ra sao mà ép dân dùng

Trong bối cảnh xăng RON 92 mới bị khai tử không lâu, thì việc đề xuất dừng bán RON 95 cần phải được cân nhắc kỹ càng.

5 điều cần biết việc đề xuất khai tử xăng A95

5 điều cần biết việc đề xuất khai tử xăng A95

Saigon Petro đề xuất khai tử xăng A95, giống như A92, dọn đường cho việc đưa xăng sinh học lên thị trường rộng rãi hơn.

Khai tử xăng RON 95: Dân đang thích dùng vẫn đề xuất loại bỏ

Khai tử xăng RON 95: Dân đang thích dùng vẫn đề xuất loại bỏ

Sau khi xăng RON 92 bị khai tử, nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lại kiến nghị “xóa sổ” xăng RON 95 để người dân tiêu thụ xăng E5 RON 92.

Vì sao chưa công bố giá cơ sở xăng RON 95?

Vì sao chưa công bố giá cơ sở xăng RON 95?

Bộ Công Thương lên tiếng về việc chưa công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95.

tin nổi bật

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.