Loại vũ khí có thể vô hiệu hóa tên lửa chống hạm

Theo các chuyên gia quân sự, một trong những loại vũ khí có thể vô hiệu hóa tên lửa chống hạm là hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần.

Hệ thống vũ khí tầm gần (Close-in weapon system-CIWS) là vũ khí phòng thủ thường được trang bị trên tàu hải quân. Ngoài tên lửa chống hạm, CIWS có thể phát hiện và tiêu diệt các mối đe dọa khác như máy bay cánh cố định, máy bay cánh quay, các mục tiêu ven biển và thủy lôi đã lọt qua được các hệ thống phòng thủ bên ngoài. Gần như tất cả các lớp tàu chiến hiện đại cỡ lớn đều được trang bị một số hệ thống CIWS.

Trong một số trường hợp, hệ thống CIWS cũng được sử dụng trên đất liền để bảo vệ các căn cứ quân sự trước những cuộc tấn công bằng rocket, đạn pháo và đạn cối.

Pháo 6 nòng AK-630. Ảnh: Wikipedia

Có hai loại hệ thống CIWS: hệ thống CIWS dựa trên tên lửa và hệ thống CIWS dựa trên pháo. 

Hệ thống CIWS dựa trên tên lửa thường sử dụng tia hồng ngoại, radar thụ động ESM hoặc dẫn đường đầu cuối bằng radar bán chủ động để dẫn hướng tên lửa nhắm đến mục tiêu tên lửa chống hạm, máy bay hoặc các mối đe dọa khác. 

Các hệ thống CIWS dựa trên tên lửa thông dụng đang được trang bị cho hải quân các nước có: RIM-116 Rolling, Airframe Missile, Sea Oryx, HQ-10/FL-300N, Patsir, Tor..

Hệ thống CIWS dựa trên pháo thường là sự kết hợp của radar, máy tính và pháo nòng xoay bắn nhanh đa nòng được đặt trên một tháp pháo xoay, có khả năng nhắm bắn tự động. Các hệ thống CIWS dựa trên pháo đang hoạt động có: AK-630, Denel 35mm Dual Purpose Gun, Goalkeeper, Kashtan, Phalanx, Rheinmetall Oerlikon Millennim…

Một trong những nhược điểm của hệ thống CIWS dựa trên pháo là tầm bắn hiệu quả ngắn-chỉ khoảng 5.000m, thậm chí ngắn hơn. Trong khi, ở khoảng cách bị tiêu diệt khoảng 500m, một tên lửa chống hạm đang bay tới vẫn có thể gây thiệt hại cho các bộ cảm biến hoặc thiết bị liên lạc của tàu và gây thương vong cho thủy thủ đoàn gần đó.

Hai là, xác suất tiêu diệt thấp. Ngay cả khi tên lửa chống hạm đã trúng đạn và bị hư hại, nó vẫn có thể không bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc thay đổi hướng đi. Trong trường hợp bị đánh trúng trực tiếp, phần còn lại của tên lửa hoặc những mảnh vỡ của nó văng ra ở cự ly quá gần cũng sẽ tạo ra một cơn mưa kim loại găm vào bề mặt thân tàu cũng như các cấu trúc khác. Với vận tốc cực lớn, những mảnh vỡ này có thể xuyên thủng lớp vỏ tàu, sát thương thủy thủ đoàn ở bên trong hay tệ hơn là phá hủy các thiết bị điện tử. 

Một số hệ thống CIWS của Nga

Pháo 6 nòng AK-630M 

Pháo do Phòng thiết kế Tulamashzavod sản xuất. Để phá hủy các tên lửa đang bay ở cự ly ngoài 5km, pháo AO-18 của hệ thống có thể bắn 5.000 phát/phút với vận tốc đầu nòng 900 m/s, sử dụng băng tiếp đạn tự động và chỉ cần một người bắn. Pháo có 2.000 viên đạn dự trữ trong một thùng chứa và 1.000 viên trong thùng chứa khác (đạn cháy nổ phá mảnh hoặc đạn vạch đường phá mảnh). Radar điều khiển hỏa lực là radar bám MR-123 Turel. Tầm hiệu quả là trên 4.000 m đối với các tên lửa chống hạm bay sát mặt biển và 5.000 m đối với các mục tiêu mặt nước nhỏ. 

Hiện nay, các hệ thống AK-630M của Nga đã được xuất khẩu cho hải quân các nước như Ấn Độ, Trung Quốc… để lắp trên các tàu lớp Delhi, Khukri, Kora, Godavari, Tarantul và Brahmaputra; trên các tàu khu trục Project 956E và tàu hộ vệ mang tên lửa Tarantul-I.

Hệ thống CADS-N-1 Kashtan

Hệ thống CIWS kết hợp pháo/tên lửa CADS-N-1 Kashtan cũng do Phòng thiết kế Tulamashzavod nghiên cứu phát triển, xuất hiện lần đầu năm 1988. 

Hệ thống Kashtan mang lại khả năng tự vệ cho các tàu mặt nước trước tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, máy bay cánh quay hoặc cánh cố định, các mục tiêu nhỏ ven bờ và trên biển. Thiết kế modul (gồm các modul chỉ huy và modul chiến đấu) làm cho Kashtan có thể thích hợp với nhiều kiểu tàu mặt nước khác nhau từ tàu tên lửa với lượng choán nước chỉ trên 500 tấn đến các tàu sân bay. 

Trong đó, modul chỉ huy vận hành tự động trong phát hiện các mối đe dọa, phân phối dữ liệu mối đe dọa, phân chia mục tiêu cho các modul chiến đấu và thực hiện các chức năng nhận biết “địch-ta”. 

Modul chiến đấu bám tự động mục tiêu bằng radar và camera truyền hình, tính toán tham số bắn và tác chiến với mục tiêu bằng tên lửa hoặc pháo. Modul chiến đấu gồm bệ lắp pháo/tên lửa kết hợp, hệ thống radar và thiết bị điều khiển quang học có tầm hiệu quả 4,4 hải lí; hệ thống máy tính và hệ thống nguồn điện. Hệ thống điều khiển đa kênh tích hợp tạo khả năng bám nhiều mục tiêu đồng thời bằng các chế độ radar và truyền hình-quang học.

Phần bệ pháo lắp hai khối pháo tự động 30mm 6 nòng, vận hành bằng khí nén, làm mát bằng nước với một hệ thống tiếp đạn đơn giản và một hệ thống làm mát kiểu bay hơi tự động với dung tích chứa 1.000 viên đạn. Tên lửa SAM-57E6 có 32 quả cất giữ trong các ống phóng kiêm công-ten-nơ được bố trí dưới boong tàu. 

Nguyên Phong

tin nổi bật

Thái Lan: Xả súng ở nhà trẻ làm nhiều trẻ em thiệt mạng, xé lòng tiếng khóc người ở lại

Thái Lan rúng động trước vụ xả súng tại một nhà trẻ khiến hàng chục trẻ em thiệt mạng. Không gian của trường mẫu giáo chỉ còn tiếng khóc xé lòng của người ở lại. Nghi phạm được xác định là một cựu cảnh sát.

Nữ văn sĩ Pháp thắng giải Nobel Văn học 2022

Nữ văn sĩ người Pháp, Annie Ernaux, là người vinh dự dành giải thưởng Nobel Văn học 2022.

Diễn biến vụ thảm sát tại nhà trẻ Thái Lan

Có 34 người đã thiệt mạng, gồm cả 22 trẻ em, trong một vụ xả súng và đâm chém xảy ra tại một trường mẫu giáo ở phía đông bắc Thái Lan. Kẻ tấn công là một cựu cảnh sát.

Ukraine tung video lính Nga đầu hàng, quân đội Nga cáo buộc dàn dựng

Ukraine đưa ra một đoạn video ghi lại hình ảnh một số binh lính thuộc binh đoàn bộ binh của Nga dường như đang đầu hàng trước lực lượng Ukraine tại khu vực Kherson.

Ukraine tiến mạnh ở miền đông và nam, Nga ồ ạt tấn công tên lửa Zaporizhzhia

Ukraine đã có những bước tiến mạnh mẽ ở miền Đông và miền Nam, buộc Nga phải rút lui chiến thuật. Thành phố Zaporizhzhia bị tập kích bởi 7 quả tên lửa.

Xả súng, đâm chém đẫm máu tại nhà trẻ ở Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng

Ít nhất 34 người thiệt mạng sau khi một cựu sĩ quan cảnh sát nổ súng tại một nhà trẻ ở Thái Lan. Tay súng hiện đang lẩn trốn sau khi gây án tại Nong Bua Lamphu, đông bắc nước này.

Nghị sĩ Lebanon biểu tình ngồi trong ngân hàng để đòi lại tiền

Nghị sĩ Lebanon Cynthia Zarazir đã biểu tình ngồi suốt 4h tại một ngân hàng nước này để đòi số tiền bà cần từ tài khoản tiết kiệm bị đóng băng.

Triều Tiên đáp trả Mỹ - Hàn, thiết kế loại tên lửa mới thách thức hệ thống đánh chặn

Ngày 6/10, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ, Hàn tiến hành tập trận tên lửa. Những loại tên lửa gần đây của Triều Tiên được cho là có những cải tiến về mặt thiết kế.

Lo ngại Nga, Ba Lan đề nghị trở thành nơi lắp đặt vũ khí hạt nhân Mỹ

Ba Lan cho biết đã yêu cầu Mỹ lắp đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của họ, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga có thể sử dụng loại vũ khí này trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hình ảnh Nga huấn luyện chiến đấu cho tân binh

Hai tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban bố lệnh động viên, hơn 200.000 người đã gia nhập quân đội Nga.

Tổng thống Putin mở rộng đối tượng miễn nhập ngũ theo lệnh động viên

Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh điều chỉnh nhập ngũ theo lệnh động viên một phần, trong đó mở rộng nhóm người được miễn huy động.

Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát con gái học giả Nga

Quan chức tình báo Mỹ cho rằng, một cơ quan trong chính phủ Ukraine có liên quan tới vụ ám sát con gái học giả người Nga Alexander Dugin.

Rộ tin Pháp triển khai điệp viên ở Ukraine

Truyền thông Pháp dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết, hàng chục nhân viên thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE) đã được triển khai tới Ukraine.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên hôm nay (6/10) đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía đông nước này.

EU thông qua gói trừng phạt Nga, Ba Lan muốn Mỹ chia sẻ vũ khí hạt nhân

Liên minh châu Âu (EU) hôm 5/10 đã thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm việc áp giá trần đối với dầu của Nga.