Theo tin tức từ RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã gặp nhau ở Moscow ngày 7/2 và hội đàm về khủng hoảng Ukraina, an ninh châu Âu và các vấn đề song phương. Sau đó, họ tổ chức cuộc họp báo để công bố các kết quả cuộc gặp và người đứng đầu nước Pháp sẽ bay sang Ukraina để gặp lãnh đạo nước chủ nhà, ông Volodymyr Zelensky.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trò chuyện sau cuộc gặp ở Moscow ngày 7/2. Ảnh: AP 

Putin tố NATO phớt lờ đề xuất an ninh của Nga

Có 3 điểm chính trong đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra hồi tháng 12: Không tiếp tục mở rộng NATO, không triển khai các hệ thống tấn công dọc biên giới Nga, và rút các đội quân mà NATO triển khai mới đây tới các ranh giới 1997.

Hồi đáp của NATO và Mỹ không đề cập đến những điểm này.

Macron nêu "các cơ chế an ninh" mới cho bế tắc Ukraina

Tổng thống Pháp khẳng định, đối thoại với Nga "là cách duy nhất để đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu".

Ông đề xuất, nếu các cơ chế và hiệp ước hiện tại không đủ để giải quyết tình hình an ninh, những hiệp ước mới nên được đề ra và thực thi.

Người đứng đầu điện Elysee đặc biệt lưu ý, Pháp và Nga "không có cùng cách hiểu" về ý nghĩa của các văn bản, chẳng hạn như Đạo luật cuối cùng Helsinki năm 1975 thiết lập tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đặc biệt là khi nhắc đến các vấn đề nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Putin đồng ý làm việc về các đề xuất giảm leo thang của Macron

Tổng thống Nga cho biết "có thể" tiếp tục đối với "một số" đề xuất của người đồng cấp Pháp mà có thể dẫn đến giảm leo thang tình hình ở Ukraina.

Cả hai nhà lãnh đạo không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào, và ông Putin thông báo sẽ thảo luận thêm với ông Macron sau khi nhà lãnh đạo Pháp gặp Tổng thống Ukraina trong hôm nay (8/2).

Putin muốn Kiev tuân thủ các thỏa thuận Minsk

Trò chuyện với các phóng viên, Tổng thống Nga cho biết ông đã trao đổi ngắn gọn với ông Macron về việc Ukraina từ chối thực hiện các thỏa thuận Minsk, ngay cả sau khi Kiev đã cam kết làm như vậy trong những tuần gần đây tại các cuộc họp ở Paris và Berlin. Người đứng đầu điện Kemlin tố Ukraina thay vì thực hiện các bước để trao quyền tự trị cho các khu vực ly khai như Donetsk và Lugansk lại chọn cách đàn áp những người nói tiếng Nga bên trong biên giới của mình.

Putin cảnh báo chiến tranh hạt nhân nếu Ukraina gia nhập NATO

Nhắc lại lập luận của NATO rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tự do tham gia liên minh nếu họ muốn, Tổng thống Nga cảnh báo Ukraina làm như vậy sẽ nhanh dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga.

Ông Putin lý giải, Kiev đã chỉ định Nga là kẻ thù và khẳng định Crưm thuộc về Ukraina – và các nước NATO đã nhất trí điều này. Bán đảo tự trị Crưm đã bỏ phiếu đạt đồng thuận cao để tái gia nhập Nga sau cuộc đảo chính tháng 2/2014 ở Kiev. Một tháng sau, Nga chính thức chào đón Crưm trở lại, và nước này không hành động tương tự với hai khu vực thuộc Donbass.

Theo Tổng thống Nga, việc Ukraina trở thành thành viên NATO sẽ kích hoạt điều khoản phòng vệ chung của liên minh quân sự này vào thời điểm Kiev quyết định "tái hợp nhất" Crưm bằng vũ lực, về cơ bản sẽ dẫn đến chiến tranh với Nga, một cường quốc hạt nhân hàng đầu.

"Sẽ không có người chiến thắng", ông Putin nói với các phóng viên. "[Macron] không mong muốn một kết quả như vậy. Tôi cũng không".

>>>Xem thêm tình hình Ukraina hiện nay


Thanh Hảo

Phương Tây hối hả ngoại giao, liệu khủng hoảng Ukraina có được hóa giải?

Phương Tây hối hả ngoại giao, liệu khủng hoảng Ukraina có được hóa giải?

Lo ngại Nga sẽ động binh với Ukraina, các hoạt động ngoại giao quốc tế trở nên nhộn nhịp khác thường, với hai nhà lãnh đạo Nga – Pháp hội đàm ở Moscow trong khi Thủ tướng Đức tới Nhà Trắng và giới chức châu Âu sang Kiev.