Ngày 10/10 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là dịp khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, thổi bùng lên nhiệt huyết và tinh thần đóng góp cho dân tộc, đất nước bằng sự đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả những chương trình, nhiệm vụ để chuyển đổi số thành công. Báo VietNamNet thực hiện tuyến bài về Ngày Chuyển đổi số quốc gia để phần nào phản ánh, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước cho tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số.

Bài 1: Ngày Chuyển đổi số quốc gia: Nâng nhận thức để ‘không ai bị bỏ lại phía sau’

Hướng chuyển đổi số đi vào thực chất, hiệu quả

Chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm nay có chủ đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” vừa diễn ra tại Hà Nội. Với vai trò là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì hoạt động thường niên này, Bộ TT&TT đã sớm có kế hoạch triển khai Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023.

Gắn với Năm Dữ liệu số quốc gia, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 đã được Bộ TT&TT xác định tập trung vào thúc đẩy, phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới trong hoạt động của cơ quan Nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp, với tinh thần chung là đổi mới sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương hình thức.

W-huong-ung-ngay-chuyen-doi-so-quoc-gia-2-1-3.jpg
Sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” diễn ra ngày 7 - 8/10 là hoạt động của Hà Nội hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2023. 

Nhấn mạnh chủ đề Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm nay rất ý nghĩa, hướng chuyển đổi số đi vào thực chất, hiệu quả và mang lại lợi ích cho nhiều người dân, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2023 đã được các bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội và doanh nghiệp tích cực triển khai.

“Rất nhiều địa phương đã có phong trào thi đua để nâng cao nhận thức, nâng cao kỹ năng của người dân về chuyển đổi số. Từ đó, khơi dậy mong muốn, quyết tâm chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân”, ông Nguyễn Phú Tiến nhận xét.

Ở góc độ của địa phương tích cực triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để giải quyết khó khăn do người dân không biết đến chuyển đổi số, việc tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cần phải đi đôi với hành động thì mới hiệu quả. “Hành động ở đây chính là người dân có thể sử dụng và tận hưởng các dịch vụ số. Để sử dụng dịch vụ số tốt, người dân ngoài nhận thức phải có kỹ năng số, hay nói cách khác là cần thành thạo việc sử dụng các nền tảng số”, ông Nguyễn Xuân Sơn nêu quan điểm.

Chuyển đổi số quốc gia sẽ có nhiều chuyển biến tích cực

Theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet, không chỉ tập trung trong tháng 10, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2023 đã được nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức trong tháng 9 và thậm chí có địa phương triển khai trong tháng 11 tới.

Cụ thể như, diễn ra ngày 21/9 tại Bình Định, hội thảo và triển lãm hợp tác phát triển ICT Việt Nam năm nay do Hội Tin học Việt Nam chủ trì, đã chọn chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”. Trong 5 ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10, Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 được tổ chức với hàng loạt hoạt động, từ hội thảo, tọa đàm tham vấn ý kiến cho chiến lược, định hướng chuyển đổi số các lĩnh vực chủ lực của tỉnh cho đến chương trình kết nối doanh nghiệp với các đơn vị ứng dụng công nghệ số, triển lãm những giải pháp công nghệ số tiêu biểu cùng hoạt động phổ biến kỹ năng số cho người dân.

Cho ra mắt trợ lý ảo thông minh PTIT Ami dành cho 16.000 sinh viên vào ngày 8/10 là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2023 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Với Hội Truyền thông số Việt Nam, sự kiện trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023 cùng tọa đàm “Khai mở tiềm năng dữ liệu số - Từ tầm nhìn đến thực thi” diễn ra ngày 7/10 là hoạt động chính của Hội hướng tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

w-doan-thanh-nien-hue-2-1.jpg
Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng số cho người dân là hoạt động được nhiều Tỉnh, Thành đoàn triển khai trong tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. 

Đáng chú ý, trong cả tháng 10, Đoàn Thanh niên nhiều địa phương như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bến Tre, Bắc Giang, Cà Mau... đã có nhiều hoạt động để người dân tại các địa phương nắm được vai trò, lợi ích của chuyển đổi số, đồng thời góp phần mang công nghệ số, nền tảng số đến gần hơn với đông đảo người dân trên địa bàn. Tiêu biểu như: Mô hình tuyên truyền lưu động về chuyển đổi số của Thành đoàn Đà Nẵng; Cuộc thi ý tưởng chuyển đổi số trong thanh thiếu niên của Tỉnh đoàn Bắc Giang; hay các hoạt động của Tỉnh đoàn Bến Tre về hỗ trợ cài đặt VneID, hướng dẫn dùng dịch vụ công trực tuyến, cài chữ ký số, mở tài khoản thanh toán cho người dân...

Thông tin từ Cục Chuyển đổi số quốc gia, chuỗi sự kiện, hoạt động triển khai Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 của nhiều địa phương đã tập trung để lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời thúc đẩy hơn nữa sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân, bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Trong phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số quốc gia tin tưởng rằng: Với nỗ lực, quyết tâm và sự chủ động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, cùng những hoạt động nổi bật của Ngày Chuyển đổi số quốc gia, công cuộc chuyển đổi số và phát triển dữ liệu số của Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến toàn diện, tích cực. Từ đó, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, quản lý xã hội, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Bài 3: Chìa khóa giúp đoàn thanh niên ‘phủ sóng’ chuyển đổi số khắp Đồng Tháp

Ngọc Minh và nhóm PV, BTV