Lợi thế từ sự khác biệt ông Biden tạo ra trong khảo sát so với bà Clinton

Theo hãng tin NBC, những lợi thế được cựu Phó tổng thống Joe Biden tạo ra trong các cuộc thăm dò năm nay có nhiều điểm khác so với bà Hillary Clinton hồi 2016.

Đối với nhiều nhà phân tích, kịch bản của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 có vẻ không khác gì mấy so với cách đây 4 năm, khi hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc đều cho thấy đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa, thậm chí ở một số bang chiến địa mà ông Trump đang dồn sức vận động.

Những khác biệt quan trọng

Tuy nhiên, theo NBC, nếu xem xét kỹ hơn những số liệu thăm dò vẫn có thể thấy một số khác biệt quan trọng trong năm nay, thậm chí nếu không tính cả những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ. Cụ thể, thăm dò của NBC và Wall Street Journal từ 9-12/10 cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 11% về các cử tri đã đăng ký. Ở cuộc thăm dò tương tự hồi 2016, bà Clinton dẫn trước ông Trump 10 điểm.

{keywords}
Ông Joe Biden. Ảnh: AP

Khác biệt nằm ở chỗ ông Biden đã đạt được xấp xỉ 53% tỉ lệ cử tri ủng hộ trong cuộc thăm dò tuần trước, trong khi con số này với bà Clinton chỉ ở mức 47%. Điều này có nghĩa là ông Biden đang có nhiều lợi thế hơn hẳn so với bà Clinton.

Ngay cả khi Tổng thống Trump có thể thu được toàn bộ sự ủng hộ từ những người không bầu cho ông Biden, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông cũng chỉ dừng ở mức 47%, cao hơn 1 điểm so với con số 46% mà ông từng có vào năm 2016.

Bên cạnh đó, một điểm tương đồng khác cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong năm nay. Số cử tri tin rằng nước Mỹ đang "đi chệch hướng" trong cuộc thăm dò mới nhất là 62%, rất gần mức 65% của năm 2016.

NBC cho rằng tỷ lệ chênh lệch tương đối lớn này là một vấn đề đối với tổng thống đương nhiệm. 62% cử tri cảm thấy bi quan đồng nghĩa với việc họ nhiều khả năng cần một sự thay đổi đối với vai trò lãnh đạo. Năm 2016, ông Trump từng là tác nhân cho sự thay đổi như vậy. Hiện đã khác bởi ông đang là người nắm quyền. Vai trò tổng thống đương nhiệm vừa có đặc quyền vừa có những vấn đề của riêng nó.

Cảm xúc và các nhóm cử tri

NBC cũng chỉ ra những điểm khác biệt cụ thể từ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong năm 2020 so với năm 2016. Trước hết là thiện cảm của cử tri đối với ứng viên. Về điểm này, ông Joe Biden có khả năng tạo ra nhiều quan điểm tích cực đối với những người ủng hộ, trong khi bà Clinton thì không.

{keywords}
Bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Trong số tất cả các cử tri đã tham gia khảo sát của NBC, 43% nói rằng họ có cảm xúc tích cực đối với ông Biden, trong khi 42% nói rằng họ có cảm xúc tiêu cực, thấp hơn 1%. Chênh lệch này có vẻ không đáng kể, nhưng tại thời điểm này vào năm 2016, "biểu đồ cảm xúc" của bà Hillary Clinton là là 40% tích cực, so với 50% tiêu cực. Xếp hạng hiện tại của ông Trump là 42% tích cực và 53% tiêu cực, với tỉ lệ chênh lệch lến tới 11%.

Ngoài ra, các số liệu khảo sát của ông Biden đối với một số nhóm cử tri quan trọng, như các cử tri độc lập, từ 65 tuổi trở lên và cử tri da trắng, cũng có sự khác biệt lớn so với bà Clinton hồi năm 2016.

Với cử tri độc lập, đối tượng luôn được xem là yếu tố quan trọng, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tới 7 điểm. Bốn năm trước, ông Trump từng dẫn trước bà Clinton xấp xỉ 1 điểm. Nhiều ứng cử viên độc lập hơn đã có xu hướng ngả hẳn về một trong hai ứng cử viên tổng thống vào năm 2020 hơn so với năm 2016: 85% so với 62%. 

Các cử tri lớn tuổi cũng đã có sự thay đổi đáng kể trong cuộc thăm dò năm nay. Ông Biden đang dẫn trước ông Trump 10% về tỉ lệ ủng hộ của các cử tri 65 tuổi trở lên (54% so với 44%), trong khi năm 2016, ông Trump dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 46% so với 45%. Điều quan trọng nằm ở chỗ các cử tri cao tuổi có xu hướng bỏ phiếu với số lượng cao hơn so với các thành phần cử tri khác ở Mỹ, và chiếm tỷ lệ dân số lớn hơn tại các bang chiến địa như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin so với những bang khác.

Và cuối cùng, ông Biden chiếm được cảm tình lớn hơn đối với các cử tri da trắng so với bà Clinton. Dù vẫn chưa thể dẫn trước ông Trump về nhóm này, nhưng cựu Phó tổng thống Mỹ cũng chỉ kém Tổng thống đương nhiệm khoảng 4%, (46% so với 50%). Vào năm 2016, tỉ lệ ủng hộ của cử tri da trắng đối với bà Clinton đã bị ông Trump bỏ xa tới 9%.

Đây là yếu tố quan trọng nhất vì cho đến này, người da trắng vẫn luôn là thành phần cử tri có số lượng lớn nhất, lớn hơn rất nhiều so với các nhóm cử tri thuộc các sắc dân khác. Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, người da trắng chiếm tới 74% số cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

NBC nhận định, dù kết quả các cuộc thăm dò vẫn có thể thay đổi, nhưng thời điểm từ giờ đến ngày 3/11 chỉ còn gần 2 tuần nữa. Và ngay cả khi với một số người, kịch bản trong năm 2020 có thể không khác gì so với năm 2016, những con số trên vẫn đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Việt Anh

Ông Trump công kích người điều phối trận so găng cuối

Ông Trump công kích người điều phối trận so găng cuối

Trước buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Joe Biden trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nặng lời chỉ trích nhà báo được chọn điều phối sự kiện.

Nếu thua, ông Trump sẽ tái tranh cử năm 2024?

Nếu thua, ông Trump sẽ tái tranh cử năm 2024?

Steve Bannon, cựu trưởng chiến lược gia Nhà Trắng cho rằng, nếu Tổng thống Donald Trump thua trong cuộc bầu cử năm nay, ông chắc chắn sẽ tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2024.

tin nổi bật

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.