Lừa chạy án, cựu thư ký tòa đổ thừa cho các bị hại đưa đẩy mình phạm tội

Tự bào chữa cho mình, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM đổ thừa cho các bị hại biết sai mà vẫn muốn biến điều không thể thành có thể để tiếp tay cho mình.

Ngày 28/4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". 

Trước đó, cuối tháng 11/2021, phiên tòa đã được mở, nhưng sau khi xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

Theo truy tố, bị cáo Đạt nguyên là thư ký của TAND Cấp cao tại TP.HCM, được phân công thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã liên hệ hứa sẽ giúp thắng kiện hoặc giảm án nhưng phải đưa tiền cho anh ta.

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt tại tòa

Vụ thứ nhất, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù, Võ Doãn Cương 1 năm 6 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc”. Các đồng phạm khác của Hải, Cương cũng phải lãnh từ 3 tháng tới 1 năm 9 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chung chi cho Đạt.

Sau đó, Đạt đưa số tài khoản của mình để các bị cáo chuyển tiền. Tổng số tiền Đạt nhận “chạy án” cho các bị cáo lên tới 731 triệu đồng.

Ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không bị cáo nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ huyện Krông Nô) cũng trở thành nạn nhân của Đạt. Theo đó, tháng 10/2019, ông Ngọc thua kiện trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” nên ông đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Nhận được đơn, Đạt đã gọi cho ông Ngọc gợi ý “chạy án”. Ông Ngọc đã xuống TP.HCM gặp Đạt. Tại một quán cà phê ở phường Bình Trưng Tây (quận 2), Đạt yêu cầu ông Ngọc đưa cho mình 200 triệu đồng sẽ giúp cho thắng kiện.

Hai lần ông Ngọc giao tiền cho Đạt đều được anh ta viết giấy biên nhận.

Tuy nhiên, ngày 19/6/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông Ngọc.

Thua kiện, ông Ngọc gọi điện đòi 200 triệu đồng nhưng sau khi hứa hẹn, Đạt đã khóa máy. Sau đó, ông Ngọc làm đơn tố cáo hành vi của Đạt tới cơ quan chức năng.

Cáo trạng cũng xác định việc làm trên do Đạt tự chủ động thực hiện chứ không theo yêu cầu hay chỉ đạo của ai. Để tạo lòng tin cho các bị cáo và nguyên đơn thực hiện việc chuyển khoản và đưa tiền, Đạt đã chủ động cho xem thẻ Thư ký viên, xác định hiện đang công tác tại TAND Cấp cao tại TP.HCM khi tiếp xúc và trao đổi với các bị hại.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đạt thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Được tự bào chữa, Đạt thừa nhận mình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo lại cho rằng sở dĩ mình phạm tội là do các bị cáo đưa đẩy.

“Việc bị cáo phạm tội là do các bị hại, họ muốn biến điều không thể thành có thể. Họ biết rõ tội trạng của họ mà vẫn tiếp tay cho bị cáo phạm tội. Mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Đạt nói. 

Trong quá trình tuyên án, xét thấy hành vi của bị cáo Đạt cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chứ không phải là tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, trong phần tuyên án HĐXX đã quyết định đổi tội danh của bị cáo sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây mất trật tự xã hội, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Vì vậy sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Đạt 13 năm tù.

Về số tiền mà Đạt chiếm đoạt của các bị hại (931 triệu đồng), HĐXX tuyên sung công quỹ.

Thanh Phương

tin nổi bật

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.