Lực lượng tác chiến điện tử Trung Quốc

Chúng ta cùng tìm hiểu một số thành phần trong lực lượng tác chiến điện tử Trung Quốc.

Những năm gần đây, Trung Quốc dành sự quan tâm đặc biệt tới việc phát triển các phương tiện tác chiến điện tử nhằm làm tê liệt hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, quan sát và trinh sát (C4IRS) của đối phương, đồng thời tiến hành các biện pháp chống lại hành động tương tự của đối phương, bảo đảm ổn định tối đa cho hoạt động chỉ huy của mình.

Lục quân

Máy bay không ngưới lái ASN-105B được trang bị cho lục quân Trung Quốc để do thám, hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh, chụp không ảnh và thu thập thông tin tình báo theo thời gian thực.

Máy bay có sải cánh 5m, trọng tải tối đa 40kg, vận tốc tối đa 200 km/giờ, thời gian bay liên tục 7 giờ ở vận tốc 150 km/giờ; cất cánh từ giàn phóng bằng động cơ tên lửa khởi tốc, thu hồi bằng dù; điều khiển bằng hệ thống lệnh vô tuyến ở cự ly tương ứng 60 và 100km; được lắp máy chụp không ảnh (có thể chụp không ảnh trên diện tích 1.700km2) và hệ thống truyền hình cho phép truyền thông tin xuống đài điều khiển mặt đất thời gian thực...

{keywords}
Máy bay không ngưới lái ASN-105B. Ảnh: Globalmil

Máy bay không người lái ASN-206 có sải cánh 6m, trọng tải tối đa 50kg, vận tốc tối đa 210 km/giờ ở độ cao 6.000m, thời gian bay tối đa 8 giờ, tầm hoạt động 150km; được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến, thiết bị trinh sát điện tử, máy chụp không ảnh, camera truyền hình, thiết bị quét hồng ngoại và máy đo cao laser; điều khiển bay bằng hệ thống lệnh vô tuyến (ở cự ly 150km), có khả năng trinh sát không ảnh, truyền hình ngày đêm, quan sát chiến trường, chỉ thị mục tiêu, hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh, tuần tiễu biên giới, giám sát phóng thử hạt nhân.

Máy bay không người lái WZ-5 (Wuzhen-5, ký hiệu xuất khẩu là Chang Hong-1) được phóng từ máy bay vận tải quân sự hạng trung, mỗi máy bay chở dưới cánh 2 chiếc WZ-5. Máy bay WZ-5 dài 3,8m, cao 1,4m, trọng lượng 222kg, vận tốc tối đa 210 km/giờ, trần bay thực tế đạt 17.500m; được trang bị thiết bị trinh sát điện tử, thông tin liên lạc, chỉ sử dụng vào ban ngày và thực hiện nhiệm vụ theo một chương trình lập sẵn.

Máy bay trinh sát không người lái W-50 có trọng lượng 95kg, trọng tải 20kg, có thể bay liên tục 6 giờ, tầm hoạt động 100km, trần bay 3.000m. Được lắp các thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến, thiết bị trinh sát điện tử, máy chụp không ảnh, camera truyền hình; điều khiển bằng hệ thống vô tuyến ở cự ly khoảng 100km, chủ yếu dùng để trinh sát không ảnh, quang - điện tử và bức xạ ngày đêm, quan sát chiến trường, chỉ thị mục tiêu, hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh, đánh giá tổn thất, hiệu quả tác chiến, tuần tiễu và một số nhiệm vụ quân sự khác.

Ngoài ra, Trung Quốc đang chế tạo trực thăng không người lái Z-3 có trọng lượng 130kg, trọng tải 30kg, vận tốc tối đa 150 km/giờ, có thể bay liên tục 4 giờ, tầm hoạt động 100km; được trang bị các camera truyền hình ngày/đêm, thiết bị dẫn đường bằng laser; điều khiển vô tuyến ở cự ly 100km, có khả năng trinh sát không ảnh, truyền hình ngày đêm, quan sát chiến trường, chỉ thị mục tiêu, hiệu chỉnh hỏa lực, đánh giá hiệu quả tác chiến...

Không quân

Hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu-1 gồm 4 vệ tinh và hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu-2 gồm 35 vệ tinh; vệ tinh trinh sát radar quang điện gồm 8 chiếc HJ-1A, HJ-1B, H-1C. Ngoài ra, Trung Quốc đưa vệ tinh cỡ nhỏ, vệ tinh quan sát hải dương hỗ trợ vệ tinh quân sự; thử nghiệm vệ tinh trinh sát ảnh thế hệ mới và trinh sát ảnh cỡ nhỏ; phát triển vệ tinh tình báo điện tử, vệ tinh tình báo tín hiệu; mua thiết bị thu số liệu cơ động có khả năng truyền, phát dữ liệu nhanh cho các đơn vị chiến đấu.

Về vệ tinh lưỡng dụng dùng cho mục đích quân sự, năm 2003, Trung Quốc có 6 vệ tinh đầu tiên; năm 2004 phóng thêm 10 vệ tinh; năm 2005 và 2006, mỗi năm phóng thêm 10 vệ tinh... Đến nay, Trung Quốc có trên 100 vệ tinh ở các quỹ đạo và độ cao khác nhau. Hiện hệ thống vệ tinh đã bao phủ toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sắp tới sẽ bao phủ toàn cầu.

Hệ thống cảnh báo tên lửa tầm ngắn SE-2 được thiết kế để phát hiện tên lửa của đối phương, phóng từ máy bay chiến đấu. Khi phát hiện tín hiệu hồng ngoại của hệ thống dẫn đường cho tên lửa của đối phương, SE-2 sẽ truyền các thông tin về trung tâm xử lý dữ liệu. Sau khi xử lý, trung tâm sẽ chỉ dẫn cho các máy bay tránh tên lửa của đối phương tiến công.

Tên lửa DH-10 được cải tiến để sử dụng cho máy bay CJ-10, có tầm bắn từ 1.500 - 3.000km, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu và bản đồ địa hình được lập trình sẵn để điều khiển.

Hải quân

Hệ thống quan trắc trinh sát 3 chiều gồm vệ tinh trinh sát, hệ thống sonar đáy biển và radar tầm xa hình thành mạng lưới thông tin toàn diện, bảo vệ khu vực hoạt động của các tàu ngầm Trung Quốc và cảnh giới tàu ngầm đối phương.

Máy bay trinh sát và báo động sớm (AWACS) được cải tiến từ máy bay vận tải IL-76 do Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo không chỉ có khả năng kiểm soát và cảnh báo sớm trên không mà còn có thể thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo trên không và trên biển.

Máy bay đa dụng Y-12 sử dụng để vận tải, trinh sát đại dương và trinh sát điện tử. Y-12 có bán kính hoạt động 350km, thời gian hoạt động 5 giờ 15 phút, tốc độ bay lớn nhất 280 km/giờ, tốc độ tuần tra khoảng 250 km/giờ, độ cao tuần tra khoảng 3.000m; được trang bị hệ thống radar dẫn đường, đo độ cao RDS-82; hệ thống thông tin liên lạc dẫn đường gồm thiết bị vô tuyến điện cao tần CT-1, JDT-2...; hệ thống chuyển tín hiệu VIR-351, máy trả lời kiểm soát giao thông đường không TDR-950...

Nguyên Phong

Chiến cơ Trung Quốc bay ngang khách sạn ven biển, du khách ngỡ ngàng

Chiến cơ Trung Quốc bay ngang khách sạn ven biển, du khách ngỡ ngàng

Một số video trên ứng dụng TikTok tại Trung Quốc vào tuần trước đã ghi lại khoảnh khắc chiến đấu cơ J-16 bay ngang qua các khách sạn ven biển ở tỉnh Quảng Đông, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Hình ảnh Trung Quốc điều chiến cơ tới căn cứ trên đảo Hải Nam

Hình ảnh Trung Quốc điều chiến cơ tới căn cứ trên đảo Hải Nam

Trung Quốc những ngày gần đây đã công bố hình ảnh một số tiêm kích J-15 được triển khai đến căn cứ trên đảo Hải Nam.

tin nổi bật

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Xem UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ thực chiến

UAV hạng nặng thế hệ mới của Thổ Nhĩ Kỳ, Bayraktar Akinci, đã được phát hiện làm nhiệm vụ thực chiến đầu tiên tại Syria.

Pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển muốn viện trợ cho Ukraine mạnh cỡ nào?

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, chính quyền nước này đang đánh giá danh sách khí tài trong gói viện trợ quân sự thứ bảy dành cho Ukraine.

Video cường kích ‘chân ếch’ Nga tham chiến ở Đông Ukraine

Truyền thông Nga gần đây đã công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-25 của nước này tác chiến ở Ukraine.

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Nga tiêu diệt 3 UAV ở Crưm, Ukraine bắn hạ trực thăng Ka-52

Lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt một số UAV xuất hiện tại bán đảo Crưm. Trong khi đó, quân đội Ukraine đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 ở Zaporizhzhia.

Tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Ukraine khoe giáp chống UAV trên pháo tự hành PzH 2000

Quân đội Ukraine đã trang bị một lớp giáp bảo vệ mới trên các pháo tự hành PzH 2000 của Đức, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Nga tiêu hủy tàu nổi không người lái bí ẩn gần căn cứ Hạm đội Biển Đen

Quân đội Nga đã tiến hành tiêu hủy một tàu nổi không người lái gần căn cứ Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Một vụ nổ lớn cũng được báo cáo sau đó.

Vệ tinh phát hiện Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Các vệ tinh giám sát đã phát hiện 6 chiếc sà lan và các tàu hậu cần tập trung tại khu vực hạ thủy thuộc Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên.

Xe tăng T-72 của Nga đứng vững dù trúng trực diện tên lửa của Ukraine

Dù trúng trực diện tên lửa Stugna của Ukraine, xe tăng T-72 của Nga vẫn có thể di chuyển và khai hỏa một cách bình thường.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng quân dự bị

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/9) đã ban lệnh động viên một phần lực lượng quân nhân dự bị.