Lương 'giả vờ', làm "vật vờ'

Kế hoạch tăng lương từ 1/5//2012 được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá là đã đi sớm so với lộ trình, song điều căn bản nhất là phải cải cách tiền lương quyết liệt, thay vì chắp vá như hiện nay.
- Kế hoạch tăng lương từ 1/5//2012 được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá là đã đi sớm so với lộ trình, song điều căn bản nhất  là phải cải cách tiền lương quyết liệt, thay vì chắp vá như hiện nay.

>> 2012 -2014: Lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu tối thiểu

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội diễn ra hai ngày qua, rất nhiều đại biểu Quốc hội phân tích những bất cập của cơ chế tiền lương hiện nay và kỳ vọng lộ trình cải cách mười năm tới sẽ tạo ra thay đổi

ĐB Mai Hữu Tín: Liệu có thể tăng lương đến mức phù hợp được không, với ngân sách thâm hụt liên tục?

Cải cách không chắp vá


Theo đại biểu Nguyễn Cao Phúc (Quảng Ngãi), Chính phủ cần nghiên cứu để cải cách tiền lương một cách cơ bản, xây dựng hệ thống thang bảng lương một cách khoa học phù hợp với từng ngành, từng chức danh.


"Bảng lương không thể tiếp tục chắp vá như hiện nay. Định hướng sắp tới là phải làm sao để tiền lương thực sự là động lực trong quá trình cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính nhà nước, hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực".


Ông Phúc cũng mong Chính phủ quan tâm tới lương cho các đối tượng công tác ở cơ sở và các người nghỉ hưu trước năm 1993 hiện nay có mức lương và trợ cấp rất thấp, không thể đảm bảo cuộc sống.


Theo nhiều đại  biểu, chế độ lương bất cập hiện nay không chỉ làm phát sinh nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền mà về lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ. Vấn đề là chuyện cải cách đã được nói đến nhiều nhưng kết quả chưa thấy đâu.


Theo đại biểu
Mai Hữu Tín (Bình Dương), phản ánh của cử tri cho thấy chi phí không chính thức của doanh nghiệp và người dân khi đến giải quyết công việc liên quan đến "người nhà nước" không giảm đi mà còn gia tăng.

"Lương công chức thấp được coi là một trong những nguyên nhân chính cho tình trạng này và chúng tôi cũng đồng ý như vậy. Nhưng liệu Chính phủ có thể tăng lương đến mức phù hợp được không, với ngân sách thâm hụt liên tục như hiện nay?"
, ông Tín nêu vấn đề.

Ông Tín phân tích thêm, chúng ta đã liên tục lặp lại "điệp khúc" về tinh giản biên chế hơn 20 năm qua. Nhưng con số giảm thực sự lại không nhiều. Thậm chí, trong suốt nhiều ngày qua, mỗi khi lý giải về bất cập của một lĩnh vực nào đó, ai cũng nói thiếu người, thiếu đầu tư... 
"Nhưng tôi cho rằng chúng ta cần nhìn nhận vấn đề theo hướng khác. Đó là không thể mãi trông chờ vào ngân sách", ông Tín khẳng định.

Theo ông, cần đánh giá lại cơ cấu tổ chức bộ máy hiện nay, từ đó mới tìm ra bài toán tối ưu cho câu chuyện tăng lương hay giảm biên chế.


Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh cho rằng, nhiều người vẫn nói, do Nhà nước đang trả cho công chức mức lương "giả vờ" nên tất yếu họ sẽ chỉ làm việc "giả vờ".


"Đây là nguồn nhân lực quản trị đất nước nhưng lại bị trả lương thấp. Mức lương như vậy sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, nhũng nhiễu, gây khó khăn để kiếm chác. Cải cách tiền lương phải làm quyết liệt, căn cứ vào mức sống hiện nay và trượt giá tiêu dùng chứ đừng nói tăng lương một cách cơ học", ông Vinh đề xuất.


Công bằng


Một trong các nguyên tắc để trả lương, theo ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Thanh (Ninh Bình) là phải công bằng, hợp lý giữa các khu vực, các vùng miền và ngành nghề.


Theo đại biểu Thanh, dù lộ trình cải cách tiền lương đã được Chính phủ quan tâm nhưng nhiều cử tri còn phân vân về những bất cập trong các chính sách tiền lương, phụ cấp, nhất là cho cán bộ cơ sở, cán bộ hưu trí. "Cử tri mong Chính phủ cần có lộ trình đổi mới chính sách tiền lương cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo sự công bằng cho các đối tượng", bà Thanh đề xuất.


Chung quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thị Phương Đào (Bến Tre) chia sẻ thêm, trong lộ trình cải cách tiền lương chung của Chính phủ thì cán bộ cấp cơ sở còn gánh chịu nhiều thiệt thòi và chưa công bằng. Chẳng hạn, phụ cấp 30% cho cán bộ cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chỉ được áp dụng tới cấp huyện.


"Do chính sách không thống nhất của nhà nước nên tùy vào điều kiện ngân sách của từng địa phương, mỗi địa phương có sự hỗ trợ khác nhau. Nơi nào  khó khăn thì không có sự hỗ trợ gì dù có muốn điều tiết thì cũng không thực hiện được bởi không cân đối được kinh phí. Đây là điều hết sức nghịch lý và thiếu cân bằng", bà Đào nói.


Trong khi đó, cán bộ cấp cơ sở chính là người có vai trò quan trọng trong tổ chức, vận động và thực thi chính sách pháp luật của nhà nước tới mỗi người dân.


Đại biểu Triệu Là Phan (Hà Giang) bổ sung thêm "một chính sách tiền lương hợp lý, công bằng sẽ giúp cho các cán bộ trực tiếp gần dân nhất ở cơ sở an tâm công tác lâu dài và phục vụ tốt". Ông Phan chỉ lo rằng không hiểu lộ trình cải cách lương có song hành với lộ trình kiểm soát lạm phát, giữ ổn định mặt bằng giá cả. Bởi nếu không song hành thì cải cách hay tăng lương sẽ không còn giá trị.


Thậm chí, đại  biểu Nguyễn Thúy Anh (Phú Thọ) còn đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xây dựng dự án Luật tiền lương trong thời gian sắp tới.


Tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, trong buổi thảo luận cuối cùng (sáng 28/10), Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 5 vào năm 2012, trong đó tập trung trước hết vào mức lương tối thiểu. Lộ trình từ năm 2012 đến 2014 cố gắng điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu tối thiểu.


"Đây là vấn đề mang tính chất cấp bách, bức xúc và tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị rất quan tâm", Bộ trưởng thừa nhận.


Lê Nhung - Ảnh: Minh Thăng

Kết quả thăm dò lần trước:
tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.