Lương giáo viên: Người đi siêu thị mấy bữa, người vài chục triệu mỗi tháng

Thống kê thu nhập cũng cho thấy giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu đồng mỗi tháng, trong khi nếu theo lương chính ngạch thì khá thấp.

- Khi được hỏi nhiều hiệu trưởng cho biết dù có thâm niên mấy chục năm nhưng lương của họ rất thấp, nếu cộng thêm các khoản phụ cấp cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhưng thống kê thu nhập bậc tiểu học và trung học của một quận ở TP.HCM cho thấy giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu.

Nhận lương chỉ đủ đi siêu thị ít bữa

Lãnh đạo nhiều trường tại TP.HCM cho biết, dù có thâm niên dài hạn trong ngành giáo dục và sắp về hưu, thu nhập của họ chỉ đủ trang trải cuộc sống. 

{keywords}
Ngoài giảng dạy nhiều giáo viên kiêm luôn việc bảo mẫu, bán trú 

Kể chi tiết thu nhập của mình, cô Nguyễn Thanh Thảo, có hơn 20 năm thâm niên, hiện là hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 4 cho biết hiện tại cô đang hưởng hệ số lương 4,32. Ngoài lương tính theo hệ số này, mỗi tháng cô Thảo được huởng thêm hệ số 0,5 phụ cấp chức vụ, 35% phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên. “Tính tổng cộng tất cả các khoản mỗi tháng tôi được khoảng hơn 8 triệu đồng”- cô Thảo cho biết.

Theo cô Thảo, so với các đồng nghiệp, thu nhập của cô như vậy là khá vì được nhiều khoản ưu đãi. Trong trường ngoài số ít trong ban giám hiệu có ưu đãi, giáo viên kiêm tổ trưởng chuyên môn cũng chỉ được hưởng thêm hệ số 0,2. Với các giáo viên bình thường, thu nhập của họ chỉ phụ thuộc vào hệ số nhà nước quy định.

 “Vì đồng lương quá eo hẹp, ngoài giờ dạy nhiều giáo viên phải kiếm thêm việc làm. Nhiều người đăng ký kiêm luôn việc bảo mẫu, dạy hai buổi, làm bán trú, như vậy tháng cũng có thêm vài triệu . Nhưng với giáo viên bộ môn không được trực tiếp dạy học sinh học hai buổi thì không có thêm khoản nào. Số tiền cộng thêm chỉ là mỗi tháng mấy trăm nghìn do nhà trường hỗ trợ thêm. Đặc biệt những giáo viên mới ra trường dù khởi điểm với hệ số lương 2.34 nhưng trong năm đầu chỉ được huởng 75%  Những giáo viên dạy những bộ môn đặc thù như sử, địa sẽ không có bất kì khoản nào ngoài hệ số này”- cô Thảo cho biết.

Công tác trong ngành giáo dục gần 31 năm và sắp về hưu, cô Hoàn - hiệu trưởng một trường trung học cơ sở trọng điểm ở quận 1, TP.HCM cho biết, mỗi tháng nhận được gần 9 triệu lương. Ngoài ra do theo phân cấp hiệu trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm, thâm niên và tiền đứng lớp hai tiết mỗi tuần.

“Bản thân hiệu trưởng khi quản lý một trường phải chịu trách nhiệm rất nhiều, cũng không làm thêm được gì ngoài việc lo mọi hoạt động của nhà trường do mất nhiều thời gian. Với thu nhập như vậy cũng chỉ đủ để lo cho gia đình”- cô Hoàn cho biết.

Theo cô Hoàn “lương giáo viên thấp, nhưng nếu tăng lên một chút thì vật giá cũng tăng theo rất nhiều. Việc tăng lương không đáng kể với vật giá nên đỏi hỏi phải chắt chui, bóp nhặt. Nhưng điều buồn nhất của những người công tác trong ngành giáo dục hiện nay là đội ngũ chuyên viên, cán bộ quản lý của các phòng, sở giáo dục. Ngoài lương theo hệ số theo quy định, họ không được huởng bất cứ một khoản nào kể cả thâm nên nên đời sống vô cùng khó khăn”.

“Có cô giáo làm chuyên viên ở phòng giáo dục, mãi khi gần về hưu cũng chỉ được mỗi tháng gần 5 triệu tiền lương, số tiền này chỉ đủ đi siêu thị ít bữa. Như vậy thử hỏi làm sao kéo những người giỏi lên làm quản lý được”- cô Hoàn bày tỏ.

Cô T, giáo viên Trường tiểu học L.N.H, quận 1 cho biết dù đã có gần 35 năm trong nghề nhưng lương của cô vẫn rất bèo. “Gần hết cuộc đời nghề giáo rồi, mỗi tháng tôi cũng chỉ được gần 7 triệu. Số tiền này nhìn thì lớn nhưng thật rất “bèo” so với cuộc sống ở thành phố”- cô T than thở.

Nhiều giáo viên thu nhập vài chục triệu/tháng

Trong thực tế, khi thống kê thu nhập của giáo viên, nhân viên bậc tiểu học trên địa bàn của một quận ở TP.HCM cho thấy nhiều giáo viên có thu nhập tới gần vài chục triệu/tháng. Thống kê này của Phú Nhuận, TP.HCM được khi chia theo thời gian công tác với các bậc khác nhau cho thấy.

{keywords}

Ở bậc tiểu học, ban giám hiệu thời gian công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất hơn 16 triệu/tháng, thấp nhất 12 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất là 20,7 triệu/tháng, thấp nhất là 13,3 triệu/tháng.

Đối với giáo viên có thời gian công tác 1 - 5 năm, cao nhất là trên 9 triệu và thấp nhất xấp xỉ 4,75 triệu tháng. Trong khi đó, thời hạn công tác từ 5 -10 năm cao nhất 8,3 triệu/tháng, thấp nhất 4,6 triệu/tháng. Thời hạn công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất 10,2 triệu/tháng, thấp nhất 6,1 triệu/tháng. Thời hạn công tác từ 15-20 năm cao nhất 11,9 triệu/tháng, thấp nhất 8,7 triệu/tháng. Thời hạn công tác trên 20 năm cao nhất là 14,5 triệu/tháng, thấp nhất 8,8 triệu/tháng.

Riêng tổ trường chuyên môn nếu công tác từ 20 năm trở lên thì cao nhất lên tới 15,7 triệu/tháng và thấp nhất cũng gần 10 triệu/tháng. Đối với những người mới ra trường nếu được đề bạt làm tổ trưởng chuyên môn cũng nhận được mức cao nhất 7,6 triệu/tháng, thấp nhất cũng 6 triệu/tháng

Ở bậc trung học cơ sở, ban giám hiệu có thời gian công tác từ 10 -15 năm cao nhất 15,8 triệu/tháng, thấp nhất 13,7 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 15-20 năm cao nhất 20,3 triệu/tháng, thấp nhất 15 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 21,8 triệu/tháng, thấp nhất 16,3 triệu/tháng.

Đối với giáo viên nếu công tác dưới 10 năm thu nhập cao nhất 9,6 triệu/tháng, thấp nhất 4,4 triệu/tháng. Nếu có thời gian công tác từ 10-15 năm thu nhập cao nhất là 12,3 triệu/tháng, thấp nhấp 5,8 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 15 -20 năm thu nhập cao nhất là 11,9 triệu/tháng, thấp nhất là 5,6 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 15,2 triệu/năm, thấp nhất hơn 8,8 triệu/năm.

Còn tổ trưởng chuyên môn có thâm niên trên 20 năm cao nhất hơn 13 triệu/tháng, thấp nhất hơn 9 triệu/tháng.

Tuệ Minh (Tên các giáo viên trong bài đã được thay đổi)

tin nổi bật

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Vì sao kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT?

Sở GD-ĐT TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM có số thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia vượt quy định của Bộ GD-ĐT. Cả Cục Quản lý Chất lượng và 2 đơn vị này đều bị xem xét trách nhiệm.

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

'Bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM

Có 5 phòng thi môn Tiếng Anh và Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại hội đồng TP.HCM nhưng chỉ có 2 túi đề thi. Vì thế, có việc mở đề thi tại phòng hội đồng trước hiệu lệnh 25 phút.

Kiểm điểm Sở GD-ĐT TP.HCM về sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia

UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Dân tố phó chủ tịch xã cho con học trái tuyến để hưởng trợ cấp

Ngày 23/5, bà Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xác nhận việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đang học tại trường và được hưởng trợ cấp bán trú.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.