Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Trong bối cảnh thị trường IT Việt Nam đang rất thiếu nhân lực CNTT, nhiều bạn trẻ mới ra trường với kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú có thể được nhận vào làm việc với mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng. 

 

Theo thống kê của TopDev, nhu cầu nhân sự ngành IT Việt Nam trong năm 2021 là 450.000 người, tuy nhiên chúng ta hiện vẫn bị thiếu hụt khoảng hơn 100.000 nhân sự. Dự báo của TopDev cho thấy, đến năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 28% nhân lực cần thiết cho ngành IT. Cụ thể, vào năm sau chúng ta cần đến 530.000 nhân sự IT nhưng lại thiếu tới 150.000 người.

Khảo sát cũng cho thấy, các ngành được mong đợi làm việc nhất bởi các lập trình viên trong thời gian tới là AI, điện toán đám mây, FinTech, thương mại điện tử, an toàn thông tin,...

{keywords}
Việt Nam đang ngày càng thiếu hụt nhân lực ngành IT trình độ cao. Số liệu: TopDev

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn - Trưởng lab Blockchain của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong một cuộc hội thảo về nhân lực ngành IT vừa được tổ chức mới đây, CNTT là một ngành đặc biệt, với tốc độ phát triển rất nhanh. 

Cụ thể, cứ sau 18 tháng, công suất của máy tính lại tăng gấp đôi, cũng sau 18 tháng, lượng thông tin, tri thức cũng tăng gấp đôi. Chưa có ngành nào có tốc độ phát triển nhanh như CNTT. Ngoài ra, ngành CNTT cũng đi sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội, là nền tảng cho nhiều ngành kinh tế. Do vậy, cơ hội việc làm trong ngành IT là rất lớn.

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, ở Việt Nam, chính phủ đã rất quan tâm và có nhiều chủ trương phát triển ngành CNTT. Trong những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ tuy mới chỉ chưa đến 30 tuổi nhưng đã có được những thành công rất lớn. 

{keywords}
Sự thành công của Nguyễn Thành Trung với tựa game Axie Infinity là minh chứng sống động cho thấy tiềm năng phát triển của các bạn trẻ trong lĩnh vực IT. 

Có rất nhiều ví dụ về sự thành công trong ngành IT của các bạn trẻ Việt Nam. Điển hình là 2 trường hợp của Nguyễn Thành Trung - CEO dự án game tỷ USD Axie Infinity và Nguyễn Thế Vinh - đồng sáng lập và CEO Coin98. Từ những ví dụ trên, có thể thấy cơ hội thành công của những bạn trẻ theo học ngành IT là rất lớn.

Cũng theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, mức thu nhập của những người làm CNTT tại Việt Nam là khá cao. Thậm chí, lương của một số bạn trẻ mới ra trường có thể lên tới 30 triệu đồng, cao hơn cả lương của một đại tá nhiều năm công tác trong quân đội. 

Chia sẻ kỹ hơn về nhu cầu nhân lực ngành IT, anh Lê Ngọc Tuấn - founder Maker Hà Nội cho rằng, hiện tất cả các công ty điều thiếu hụt kỹ sư về trí tuệ nhân tạo (AI). AI đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực CNTT, giống như trào lưu học lập trình web hơn 10 năm trước. 

{keywords}
Nếu có kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú, một bạn trẻ theo học ngành IT mới ra trường có thể kiếm về mức thu nhập khá cao, lên đến 30-40 triệu đồng/tháng.

Nói thêm mức thu nhập của người theo ngành này, anh Lê Ngọc Tuấn cho rằng, lương kỹ sư về trí tuệ nhân tạo hiện đang đứng top. Nếu có năng lực tốt, các bạn trẻ theo học ngành AI có thể kiếm được mức lương từ 1.000 - 2.000 USD. Với trình độ cơ bản hơn, mức lương từ 10-20 triệu đồng không khó kiếm. Đặc biệt, không chỉ làm ở Việt Nam, các bạn trẻ theo học ngành AI còn có thể làm freelance cho các công ty nước ngoài. 

Tuy vậy, các chuyên gia đều cùng quan điểm khi cho rằng, khác với nhiều ngành nghề khác, nếu muốn theo đuổi lĩnh vực CNTT, các bạn trẻ sẽ phải tự trau dồi, cập nhật kiến thức mới liên tục. Đây là một đặc điểm khó khăn của ngành này bởi nếu không tự cập nhật, người làm IT sẽ bị đào thải rất nhanh. 

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, những người theo ngành này sẽ phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về máy tính, thuật toán. Đây là những điều mà các chuyên gia trong ngành CNTT phải đánh đổi để sở hữu mức thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. 

Trọng Đạt

Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực cho các ý tưởng sáng tạo và suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

tin nổi bật

Phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán online

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Nữ tướng tại Việt Nam đầu tiên của IBM: Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số”

Theo Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ IBM Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp, Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số” nhưng còn đó nhiều trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này.

Pin năng lượng khổng lồ sẽ thay đổi ngành công nghiệp điện?

Hàng chục công ty trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu loại pin khổng lồ mới có thể tích trữ năng lượng, hướng tới xây dựng nguồn năng lượng vô tận.

Đến Việt Nam, cựu Thủ tướng Ehud Barak hé lộ vì sao Israel có nhiều kỳ lân công nghệ

Theo cựu Thủ tướng Ehud Barak, nền văn hóa khuyến khích sáng tạo, không coi thất bại là vết nhơ chính là động lực giúp Israel hình thành nên rất nhiều công ty kỳ lân công nghệ.

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts sẽ thống trị nền tảng video ngắn?

Nền tảng video ngắn đã và đang trở nên rất thịnh hành trong thời gian qua. Trong đó, phổ biến nhất chính là TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, ngoài ra còn một số nền tảng khác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.