Lương tối thiểu một số nơi có thể tăng hơn 20% từ năm sau

Nguyên nhân là ngoài việc tăng lương tối thiểu, một số địa phương dự kiến được thay đổi trực thuộc vùng từ vùng IV lên vùng III hoặc từ vùng III lên vùng II.

Mới đây, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án cuối cùng điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho năm 2020 tăng 5,5% so với năm 2019.

Theo tỷ lệ tăng này, mức lương tối thiểu với các lao động có hợp đồng tại vùng I từ năm 2020 sẽ là 4,42 triệu/tháng, tăng 240.000 đồng so với hiện tại; vùng II là 3,92 triệu/tháng, tăng 210.000 đồng; vùng III là 3,43 triệu/tháng, tăng 180.000 đồng; và vùng IV là 3,07 triệu/tháng, tăng 150.000 đồng.

{keywords}
 

Tuy nhiên, trên thực tế người lao động tại một số địa phương có thể được tăng lương tối thiểu lên tới 20,6% từ năm sau.

Nguyên nhân do Chính phủ đang đưa ra dự thảo nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Trong đó, ngoài việc quy định mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 5,5% từ năm sau, dự thảo này còn điều chỉnh nhiều vùng từ vùng IV lên vùng III, từ vùng III lên vùng II.

Cụ thể, các huyện Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam thuộc tỉnh Bến Tre; huyện Đông Sơn, Quảng Xương thuộc tỉnh Thanh Hóa; thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An; huyện Cẩm Khê thuộc tỉnh Phú Thọ dự kiến được điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III.

Theo tính toán, lương tối thiểu vùng sau tăng 5,5% như phương án đã chốt của các lao động tại nhóm địa phương trên sẽ là 3,07 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với mức lương tối thiểu cũ.

Tuy nhiên, do được điều chuyển từ vùng IV lên vùng III, nên người lao động tại các địa phương này sẽ nhận được mức lương tối thiểu mới năm 2002 là 3,43 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, so với mức lương tối thiểu hiện tại, người lao động thuộc các địa phương trên có thể nhận được mức lương tối thiểu tăng 510.000 đồng mỗi tháng, tương đương tăng 17,5%.

Tương tự, dự thảo cũng quy định các địa phương như thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Bến Tre; huyện Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước dự kiến điều chỉnh từ vùng III lên vùng II.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng của người lao động tại các khu vực này sẽ tăng từ 3,25 đồng/tháng hiện tại lên 3,92 đồng/tháng từ năm sau, tăng khoảng 20,6%.

Nếu dự thảo nghị định mới được ban hành sẽ thay thế cho nghị định 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Quy định tại nghị định 157/2018/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 cũng đã tăng bình quân 5,3% so với năm 2018.

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay với người lao động tại vùng I là 4,18 triệu đồng; vùng II là 3,71 triệu đồng; vùng III là 3,25 triệu đồng; và vùng IV là 2,92 triệu đồng.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.

Gian nan lấy lại tiền sau khi chuyển khoản nhầm

Không ít người chuyển tiền nhầm để nhận lại tiền thủ tuc nhiêu khê, rủi ro mất tiền rất lớn nếu chủ tài khoản nhận được tiền chuyển nhầm không hợp tác.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Cả loạt lãnh đạo bị xử lý, HOSE siết chặt quản lý cổ phiếu trên sàn

Các cơ quan quản lý siết chặt việc giám sát và xử phạt các doanh nghiệp/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sau những sai phạm của các lãnh đạo sở ban ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết.

Một buổi chiều, vàng ‘bay’ hơn một triệu, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (25/5) quay đầu giảm mạnh sau 4 phiên tăng liên tiếp. Chỉ trong nửa ngày, giá vàng đã bốc hơi hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Sau 1 tháng độc đắc Vietlott lại về: Cú nổ 37 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 37 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45. Cách đây gần 1 tháng, Vietlott cũng tìm ra 1 vé số trúng Jackpot trị giá gần 37 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Từ cởi mở sang siết chặt: Lo đứt gãy nguồn tiền nghìn tỷ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, thời điểm này cần lấy lại niềm tin về trái phiếu và bảo vệ nhà đầu tư.

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan

Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

VTV cảnh báo lừa đảo khiến người dùng ví điện tử có thể "bay sạch" tài khoản

Với những chiêu trò ngày càng tinh vi, nhiều người dùng ví điện tử đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo này. Mới đây VTV đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề trên.