Lý do Geneva được chọn làm nơi gặp mặt giữa hai ông Biden-Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16/6. Điều gì đã khiến họ chọn thành phố này?

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nga đầu tiên được tổ chức ở Geneva kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng 11/1985 giữa lãnh đạo hai nước khi đó, Tổng thống Ronald Reagan và người đồng cấp Mikhail Gorbachev.

{keywords}
Lần cuối lãnh đạo hai nước Mỹ - Nga gặp nhau ở Geneva là vào tháng 11/1985. Ảnh: Keystone / Salvatore Di Nolfi

Báo Swiss Info nêu ra 3 tiêu chí khiến Geneva được chọn để tổ chức một sự kiện tầm cỡ như vậy.

Trước hết là cơ sở hạ tầng. Là điểm họp quan trọng thứ 2 của Liên Hợp Quốc sau New York, Geneva có các cơ sở cần thiết. Nga và Mỹ cũng đang duy trì các phái bộ lớn ở thành phố này, với đầy đủ các cơ quan mật vụ. Các chuyên gia an ninh từ cả Washington và Moscow đều nắm rõ các điều kiện ở địa phương – lợi thế lớn khi cần bảo vệ hai nhà lãnh đạo.  

Thứ hai, đó là về tín hiệu mà một người muốn gửi đi.

Tổ chức cuộc gặp ở Mỹ hay Nga đều là lựa chọn khó. Các mối quan hệ song phương quá xấu để bên này hay bên kia chấp nhận lời mời tới "lãnh thổ đối phương".

Một nước thuộc NATO cũng không thể nằm trong danh sách, không như hội nghị thượng đỉnh ở Prague, Cộng hòa Czech, giữa hai ông Barack Obama và Dmitry Medvedev năm 2010. Người Nga cũng khó chấp nhận Helsinki, vì Phần Lan đang hợp tác ngày càng chặt chẽ với NATO. Trong bối cảnh như vậy, đất nước Thụy Sĩ trung lập là lựa chọn tốt nhất.

Thứ ba, quan hệ song phương giữa những người tham gia hội nghị thượng đỉnh và nước chủ nhà giữ vai trò quan trọng.

Thụy Sĩ rất được lòng Điện Kremlin, đặc biệt khi nước này không tham gia các đòn trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Trong khi đó, từ góc nhìn của Mỹ, không có gì chống lại Thụy Sĩ lúc này. Những bí mật ngân hàng từng khiến bầu không khí giữa hai bên căng thẳng hay những chỉ trích thời Tổng thống George W. Bush rằng chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ quá thân Iran… giờ đều đã lùi xa.

Có thể thấy cả Moscow và Washington hiện không có gì phàn nàn về Thụy Sĩ.

Đối với Thụy Sĩ, đóng vai trò chủ nhà thực sự thể hiện nỗ lực ngoại giao và mong muốn là quốc gia kiến tạo hòa bình không những ở hậu trường mà còn xuất hiện trực tiếp. Nhiều hội nghị quan trọng vẫn đang diễn ra ở Geneva, với các cuộc đàm phán về Syria, Yemen, Libya… được tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại đây.

Trong những năm qua, các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đã được tiến hành ở Reykjavik (Iceland), Vancouver (Canada)… mà không ở Geneva trong suốt 35 năm qua. Bước đột phá trong thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt được tại Vienna (Áo) năm 2015, và cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong Un diễn ra tại Singapore năm 2018.

Thanh Hảo

Mỹ hé lộ nội dung thượng đỉnh Biden - Putin

Mỹ hé lộ nội dung thượng đỉnh Biden - Putin

Nhà Trắng cho biết, các cuộc tấn công mạng chắc chắn sẽ là một chủ đề thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa hai nguyên thủ Mỹ - Nga.

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.