Blue Zone (Vùng Xanh) là những khu vực trên thế giới có mật độ người từ 100 tuổi trở lên cao nhất. Những người cao tuổi này duy trì được sức khỏe tốt, ít ốm đau. 

Chế độ ăn uống, vận động, sống có mục đích và tính cộng đồng là những yếu tố quan trọng giúp nhiều người trong các khu vực trên sống thọ. 

Theo các nhà nghiên cứu, có các mối quan hệ thân thiết và tương tác xã hội thường xuyên là những yếu tố dự báo quan trọng một người sẽ sống được bao lâu. Đây là lý do không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong các Vùng Xanh thường ăn uống cùng gia đình, bạn bè.

Ảnh minh họa: Bluezones

Okinawa, Nhật

Cộng đồng Okinawa phát triển dựa trên ý thức về mục đích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt về thực phẩm và tình bạn. Khi nói đến ăn uống, người Okinawa cố gắng thực hành nghệ thuật hara hachi bu, nghĩa là họ chỉ ăn cho đến khi no 80% trong mỗi bữa.

Người dân trên đảo cũng coi cộng đồng là một trong những trụ cột cơ bản của cuộc sống lành mạnh. Nhiều người Okinawa duy trì truyền thống mang tên Moai. Đó là những hệ thống hỗ trợ mà bạn có trong suốt cuộc đời. Các nhóm hình thành từ thời thơ ấu của mỗi người. Các cộng đồng này đem lại sự động viên về mặt tình cảm, tinh thần, thể chất và đôi khi là tài chính.

Giống như gia đình thứ hai, các nhóm Moai thường ăn cùng nhau và gặp gỡ thường xuyên. Điều này giúp người dân Okinawa sống lâu hơn, khỏe hơn. 

Nicoya, Costa Rica

Bán đảo Nicoya là nơi sinh sống của một số người sống lâu nhất thế giới. Các nhà khoa học đánh giá, người dân trên đảo có sức khỏe tốt do tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, thiên nhiên, ăn bữa tối nhẹ nhàng, lành mạnh, uống nhiều nước. 

Ngoài ra, giới chuyên môn ghi nhận tương tác trực tiếp đóng một vai trò quan trọng. Người dân ở Nicoya dành phần thời gian ở gần gia đình và cộng đồng của họ. 

Trong một ngôi nhà thường có nhiều thế hệ chung sống. Họ đề cao tầm quan trọng của gia đình. Hầu hết những người cao tuổi đều được con cháu chăm sóc. Họ thường rộng mở cánh cửa chào đón hàng xóm và bạn bè.

Sardinia, Italy

Hòn đảo Sardinia của Italy cũng là nơi có nhiều người dân đạt mức tuổi thọ cao. Họ sống lâu, sống khỏe nhờ các thói quen như ăn chủ yếu thực vật, đi bộ hằng ngày, dành thời gian vận động thường xuyên, uống một đến hai ly vang đỏ mỗi tối. 

Người Sardinia rất coi trọng gia đình, bạn bè và hàng xóm. Người dân đặt gia đình lên trên hết, kính trọng người lớn tuổi và dành thời gian hằng ngày để giao lưu với cộng đồng. Chia sẻ bữa ăn với bạn bè và gia đình thường xuyên có thể là chìa khóa cho hạnh phúc, tuổi thọ và sức khỏe tổng thể của người trên đảo. 

An Yên (Theo Eatthis)

Sáng tỏ bí ẩn về hòn đảo trường thọChế độ ăn nhiều cá, dầu ô liu, tỏi cùng thói quen đi bộ đồi núi giúp người dân đảo Ikaria (Hy Lạp) có tuổi thọ trung bình lâu hơn nơi khác tới 10 năm.
Thói quen ăn của những người sống lâu nhất thế giới

Thói quen ăn của những người sống lâu nhất thế giới

Bí quyết trường thọ của người dân Okinawa (Nhật) kết hợp giữa sống có mục đích, hòa nhập cộng đồng và ăn uống lành mạnh.