Lý do sức khỏe và chuyện ‘từ quan’

Mấy hôm nay dư luận cứ “lo lắng” cho Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khi hay tin ông nộp đơn xin không làm ĐBQH khóa 15 vì lý do “sức khỏe không tốt”.

Nhiều người hỏi nhau, không biết ông bệnh tình gì đến mức phải làm đơn xin “từ quan”? Có người thì nghi ngờ “hay ông rớt rồi”?...

Nhưng không, ông trúng cử thật. Kết quả Hội đồng bầu cử quốc gia công bố chiều qua cho thấy, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam “đậu” ĐBQH với số phiếu 425.941, đạt tỷ lệ 80,88%.

Vậy thì chắc cái lý do “sức khỏe không tốt” mà ông đưa ra là đúng rồi. Tuy nhiên, chuyện này chắc chỉ có chính ông Nam và bác sỹ khám cho ông mới biết được chính xác thực hư như thế nào.

Phát hiện vi phạm

Nhưng qua thông tin tại họp báo, nhiều người mới bật ngửa, hóa ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị Hội đồng bầu cử quốc gia ra hẳn 1 nghị quyết riêng với sự thống nhất 100% không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH khóa 15.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: Zing

Vậy chuyện ông khỏe hay không khỏe hẳn là không liên quan gì đến cái ghế ĐBQH mà ông vừa trúng cử. 

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia không hề nhận được đơn xin “không làm ĐBQH khóa 15” của Bí thư Bình Dương. 

Thậm chí bà Thanh còn khẳng định: Nếu như có nhận đơn của ông Nam thì đây cũng không phải là một trong những lý do để Hội đồng xem xét. 

Việc Hội đồng ra nghị quyết riêng không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH khóa 15 đối với ông Trần Văn Nam, theo bà Thanh lý giải là do ông không đủ tiêu chuẩn.

Nhưng ông Nam là ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy thì chuyện tiêu chuẩn, điều kiện hẳn phải được “soi” rất kỹ từ trước rồi. 

Theo lời bà Thanh, gần đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương thì bước đầu phát hiện ông Bí thư Tỉnh ủy có một số vi phạm, khuyết điểm và đến thời điểm này đã có những kết luận bước đầu rất rõ vi phạm của ông.

Đó là, ông Bí thư Bình Dương đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông đã ra một số quyết định liên quan đến quản lý nhà nước, nhất là vấn đề về đất đai gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Như vậy mọi chuyện trắng đen đã rõ, chỉ có cái lý do “sức khỏe không tốt” của vị Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đưa ra vẫn cứ tù mù.

Lý do khó lọt tai

Cái "lý do sức khỏe” nghe cứ quen quen. Mới đây, hôm họp báo chiều 21/5 về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, cũng có 2 ứng cử viên ĐBQH khóa 15 đã vào danh sách chính thức sau 3 vòng hiệp thương cũng làm đơn xin rút vì chính lý do này.

Mấy năm trước cũng có nhiều người đã làm đơn xin thôi ĐBQH vì “lý do sức khỏe”. 

Năm 2017, sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm liên quan đến vụ Formosa và hình thức kỷ luật, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi ĐBQH khóa 14 vì “lý do sức khỏe”. 

Năm 2019, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Năm cũng gửi đơn xin thôi làm ĐBQH vì “lý do sức khỏe”. Và cũng thật trùng hợp khi trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Năm...

Câu chuyện này đã từng được nguyên Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải rằng: Sau khi bị kỷ luật, có thể họ cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu và có đơn “vì lý do sức khỏe”. 

Dù giải thích như thế nào thì cái "lý do sức khỏe” trong những trường hợp này vẫn rất khó lọt tai.

Thu Hằng

Từ chức: Lạ mà không lạ

Từ chức: Lạ mà không lạ

Lạ, vì dường như đây là lần đầu tiên, hai lãnh đạo cao nhất của một tỉnh cùng nộp đơn xin thôi chức vụ. Lạ, cũng vì ở nước ta, lâu lâu mới có chuyện từ chức.

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…