'Mạch máu thông tin' trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Người ngồi trực tổng đài trực tiếp nhận thông tin của Đại tướng như đã sẵn sàng chưa, bắn bao nhiêu viên… Quân lực ta có hạn nên Đại tướng chỉ thị bắn bao nhiêu viên thì được bắn ngần đó.

- Lệnh bắn phát súng đầu tiên vào Him Lam của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp được chuyển qua đường liên lạc hữu tuyến (nội bộ).

Thiếu tướng Nguyễn Diệp, nguyên Tư lệnh Binh chủng thông tin, trong chiến dịch Điện Biên Phủ là tiểu đoàn phó, chỉ huy đội thông tin vô tuyến điện, liên lạc với các đơn vị trong Điện Biên Phủ và tất cả các chiến trường khác.

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Diệp trong lần trở lại thăm Điện Biên Phủ tháng 3/2014. Ảnh: C.Q

Ông cho biết nói đến thành công của chiến dịch Điện Biên Phủ, không thể không nói đến vai trò của hệ thống thông tin liên lạc.

“Cái khó ló cái khôn”

Thiếu tướng Nguyễn Diệp cho biết trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hệ thống thông tin liên lạc được chia làm 2 nhánh lớn: Thông tin hữu tuyến (đường dây liên lạc nội bộ) và hệ thống thông tin vô tuyến điện.

Hệ thống thông tin liên lạc được tổ chức thành mạng lưới thông tin dày đặc, bao trùm toàn bộ hoạt động của Bộ Chỉ huy chiến dịch đến các đại đoàn, trung đoàn và các đơn vị trực tiếp chiến đấu tại trận địa, các binh chủng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tư lệnh và cả chiến trường nước bạn.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Diệp, đối với hệ thống thông tin hữu tuyến, đường dây rải đến đâu thì có tín hiệu đến đó. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, để đảm bảo thông tin thông suốt, bí mật thì chỉ tính riêng đường dây hữu tuyến này đã lên tới mấy ngàn km bởi dây được kéo khắp sở chỉ huy, len lỏi vào mọi ngõ ngách để “ẩn mình” an toàn, tránh bị địch nghe trộm.

{keywords}
Những chỉ đạo trong chiến dịch Điện Biên Phủ được truyền tải qua hệ thống thông tin liên lạc chắc chắn, bí mật. Ảnh tư liệu

Nhớ lại thời điểm diễn ra chiến dịch, Thiếu tướng nói: Hồi đó yêu cầu về đường dây thì rất dài, nhưng nguồn lực của ta có hạn. Quân ta phải tận dụng phần dây cáp mà địch bỏ lại ở chiến trường để mang về dùng lại, bởi địch giàu có đi đến đâu bỏ dây ở đó chứ không tiết kiệm kiểu “con nhà nghèo” như quân ta.

Song số đó cũng không đủ. Để khắc phục, bộ đội ta phải gỡ cả dây thép gai ở hàng rào để dùng song do không có vỏ bọc nên chúng chỉ dùng cho các đơn vị liên lạc gần để thông tin không bị gián đoạn.

“Gỡ dây thép gai - có lẽ cả thế giới không ai làm như thế trong chiến tranh. Đó là cái khắc phục rất lớn của quân đội ta trong hoàn cảnh hết sức khó khăn”, Thiếu tướng Nguyễn Diệp kể lại.

Thông tin hữu tuyến cũng chính là “kênh vận chuyển” những chỉ thị quan trọng, tối mật của chiến dịch. Theo ông, trước khi nổ súng đánh trận mở màn Him Lam, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyễn Giáp đã sử dụng đường hữu tuyến gọi xuống từng đơn vị hỏi về công tác chuẩn bị.

Cũng chính kênh thông tin liên lạc này đã chuyển đi mệnh lệnh lịch sử của Tướng Giáp khi ông phát lệnh bắn phát súng đầu tiên vào cụm cứ điểm Him Lam. “Người ngồi trực tổng đài khi đó là đồng chí Huy Văn trực tiếp nhận thông tin của Đại tướng như đã sẵn sàng chưa, bắn bao nhiêu viên đạn… Quân lực ta có hạn nên Đại tướng chỉ thị bắn bao nhiêu viên thì được bắn ngần đó. Có thể nói trong chiến dịch Điện Biên Phủ, liên lạc hữu tuyến đã lập công rất lớn”, ông nói.

“Lính thông tin đeo chữ Thọ”

Đây là câu nói khá quen thuộc trong chiến tranh, nhưng Thiếu tướng Nguyễn Diệp cho rằng câu nói này chỉ đúng một phần đối với cán bộ công tác ở cơ quan cấp chiến lược, chiến dịch và chiến sĩ vô tuyến điện báo, còn ở phân đội thông tin cấp tiểu đoàn, trung đoàn và bộ binh thì số cán bộ, chiến sĩ hy sinh cũng nhiều, nhất là chiến sĩ hữu tuyến và chiến sĩ thông tin vận động.

Trong các trận đánh của chiến dịch Điện Biên Phủ, có rất nhiều cán bộ chiến sĩ thông tin đã nêu cao gương chiến đấu dũng cảm không quản hy sinh “vì mạch máu thông tin luôn vững chắc”, nhiều chiến sĩ hữu tuyến điện, thông tin vận động tín hiệu đã hy sinh anh dũng để giữ vững liên lạc qua của mở vào các cứ điểm, nhiều chiến sĩ bộ đàm đã bám sát các mũi xung kích dù phải chịu thương vong trong khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Diệp nêu 2 gương tiêu biểu là Chu Văn Mùi, Tiểu đội trưởng thông tin Đại đội 127 và Đàm Minh Đức, tổ viên nhận lệnh từ mặt trận phía tây Điện Biên về A1 đảm bảo thông tin liên lạc với sở chỉ huy Trung đoàn bằng vô tuyến điện.

Hai người trên đường đi bị lạc nên phải nhập vào trung đội bộ binh chiến đấu phòng ngự tại mỏm Thia Lia phía Đông Bắc đồi A1.

Nằm giữa vòng vây của địch, suốt 2 ngày đêm, hai người nhịn đói, nhịn khát nhưng kiên cường bám máy vô tuyến điện BC 1.000 liên lạc với cấp trên, gọi pháo binh ta bắn chặn đồng thời cùng bộ binh đánh bật nhiều đợt xung phong của bộ binh và xe tăng địch.

Cẩm Quyên

Kỳ tới: Lán đơn sơ của Tướng Giáp thắng hầm kiên cố De Castries

tin nổi bật

Bắt 10 đối tượng gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng bằng súng khiến 5 người thương vong

Viện KSND tỉnh TT-Huế vừa phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến bằng dao, súng trên cầu Lăng Cô khiến 5 người thương vong.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam của Bộ Công an

Phạm nhân Bùi Văn Út, 28 tuổi, đang thụ án tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi trại giam của Bộ Công an tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

23 quận, huyện ở Hà Nội từ chối nhận tiền hỗ trợ mua tủ đựng vắc xin

Chỉ có 7 quận, huyện mua tủ lạnh bảo quản vắc xin gồm: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Thường Tín, Mê Linh, Long Biên và Phú Xuyên. Còn 23 đơn vị gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh đựng vắc xin trang bị cho các trạm y tế.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Hà Nội mưa lớn, tài xế hì hục hắt nước ra khỏi ô tô

17h30 chiều 5/7, một trận mưa lớn trút xuống trung tâm thủ đô và nhiều khu vực lân cận khiến nhiều tuyến phố chìm trong nước. Người dân gặp khó khăn khi di chuyển từ nơi làm việc về nhà.

Hà Nội mưa xối xả, ngập khắp ngả và kẹt xe giữa biển người

Mưa nặng hạt cuối ngày kèm theo gió giật, sấm chớp khiến nhiều tuyến đường nhanh chóng ngập úng, người dân tan làm "chật vật" về nhà. Mưa lớn được dự báo tiếp diễn trong những giờ tới.

Thương cụ ông 70 tuổi bị phá nát ruộng dưa, nhiều người gửi tiền giúp đỡ

Thương cảm với hoàn cảnh của cụ ông Phan Văn Tôn bị phá nát ruộng dưa, nhiều mạnh thường quân, câu lạc bộ thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ hàng chục triệu đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

Liên quan đến vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Cô giáo mầm non tử vong nghi uống thuốc chuột tự vẫn

Một cô giáo mầm non được người thân phát hiện nằm gục, nghi uống thuốc diệt chuột. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Người phụ nữ được cứu sau khi trôi dạt hơn 9 giờ trên biển

Sau hơn 9 tiếng trôi dạt trên biển, người phụ nữ may mắn được một tàu cá phát hiện và cứu nạn thành công.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Dân ùn ùn làm hộ chiếu từ tờ mờ sáng, Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng

Trước việc hàng nghìn người dân đến làm hồ sơ cấp mới, đổi hộ chiếu mẫu mới, đại diện Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng.

Vừa được giảm án, ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu tòa phúc thẩm

Ngày 11/7 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT cùng một số đơn vị liên quan.

Khen thưởng người phụ nữ trả túi vàng giá 300 triệu đồng nhặt được ở chợ

Bà Võ Thị Tuyết Hương ở tỉnh Đồng Nai được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì "nhặt được túi đựng vàng, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng và đã trả lại cho người đánh rơi".

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn ASEAN về phòng chống tin giả của Việt Nam được thông qua

Trong hai ngày 30/6 - 1/7, Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN (SCI) lần thứ 23 đã được Bộ TT&TT chủ trì đăng cai tổ chức tại Hà Nội.