Mạng 5G có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới

Mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) là một chất xúc tác đối với cuộc Cách mạng Công nghiệp sắp tới cũng như châm ngòi cho một sự "trỗi dậy" của các nhà máy thông minh trên toàn cầu.

Theo Viện nghiên cứu Capgemini, nhà máy thông minh Ericsson USA 5G là một phần của một làn sóng mới của các nhà máy chế tạo có thể mang lại 1.500-2.200 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới vào năm 2023.

Gapgemini cho rằng 5G có thể thay thế mạng hữu tuyến Ethernet cũng như các mạng di động Wi-Fi và 4G LTE - những mạng giúp kết nối với các thiết bị ở những nhà máy và tăng cường đáng kể sự tự động hóa.

Nhà máy chế tạo của Stanley Black & Decker ở Hartford, Connecticut (Mỹ) là “tâm điểm” của các sáng tạo về nhà máy thông minh và lực lượng lao động chuyên môn cao của doanh nghiệp này. Đây là một nhà máy chế tạo, trong đó các trang thiết bị sản xuất đang tiếp tục thay đổi nhằm đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

Ví dụ, các người máy sản xuất hàng loạt sản phẩm sẽ tự thay đổi cơ cấu hoạt động dựa trên các dữ liệu thu thập trong toàn chuỗi cung cấp sản phẩm cũng như các cảm biến giám sát hoạt động của nhà máy. Kết quả thu được là một nhà máy thông minh có mức độ tự động hóa cao hơn và phát triển phần mềm linh hoạt hơn so với các thế hệ nhà máy tự động hóa trước đó.

{keywords}
Thiết bị ăngten 5G của Tập đoàn Deutsche Telekom được trưng bày tại Triển lãm thế giới di động ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: TTXVN

Được biết tới như cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, nhà máy thông minh này hoạt động dựa trên dữ liệu và các mạng di động 5G là một chất xúc tác cho cuộc cách mạng trên vì mạng 5G cung cấp tốc độ truy cập cao hơn nhiều và băng thông Internet lớn hơn đáng kể so với các mạng di động thế hệ trước đó, cũng như độ trễ thấp hay thời gian cần có tương đối ít để dữ liệu được truyền tải từ điểm này tới điểm kia.

Mạng 5G sẽ hoạt động cùng với và trong một số trường hợp sẽ thay thế các mạng viễn thông hữu tuyến, cố định hiện nay. Điều này giúp hoạt động chế tạo trở nên linh hoạt động hơn và sẵn sàng triển khai và ứng dụng những sáng tạo.

Mạng 5G có thể thay thế mạng hữu tuyến Ethernet cũng như các mạng không dây Wi-Fi và 4G LTE – các mạng kết nối các thiết bị ở các nhà máy. Tuy nhiên, một nhà cung cấp 5G đang bắt đầu hoạt động với các nhiệm vụ cơ bản là phục vụ các thiết bị di động và người máy.

Tại một nhà máy mới ở Lewisville, Texas (Mỹ), công ty viễn thông Ericsson (Thụy Điển) đang sản xuất các thiết bị hạ tầng 5G với sự hỗ trợ của mạng 5G. Ericsson, cung cấp thiết bị 5G cho các công ty viễn thông ở Mỹ như AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile, dự đoán số thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt con số 190 triệu thuê bao vào cuối năm 2020 và 2,8 tỷ thuê bao vào cuối năm 2025.

Đầu năm 2020, các trạm phát sóng Street Macro đầu tiên đã được lắp ráp tại nhà máy này. Mặc dù nhà máy này vẫn đang trong giai đoạn mới chỉ hoạt động một phần công suất, song các lao động làm việc tại đây đang sử dụng mạng 5G để nâng cao năng suất.

Ví dụ, các lao động đang sử dụng mạng 5G để nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia ở các khu vực xa xôi thông qua chia sẻ video và những ghi chú. Mạng 5G cũng được sử dụng để hướng dẫn các phương tiện vận tải tự động và thiết bị bay không người lái hoạt động ở nhà máy này.

Theo ông Erik Simonsson, người đứng đầu nhà máy thông minh Ericsson USA 5G, mạng 5G với tốc độ kết nối nhanh và đảm bảo chất lượng có thể giúp nhà máy thông minh này có hoạt động chế tạo và phát triển phềm mềm linh hoạt, tối ưu hóa các giải pháp công nghiệp như nhà kho tự động, dây chuyền lắp ráp, đóng gói tự động, quản lý và phân phối sản phẩm tự động.

Ông Simonsson cho rằng nền tảng của các hoạt động trên sẽ là việc sử dụng liên tục mạng 5G và kết quả thu được là hoạt động sản xuất hiệu quả hơn thông qua công nghệ và tự động với tối đa công suất và không có thời gian ngừng hoạt động.

Nhà máy thông minh USA 5G ở Texas của Ericssons đang sản xuất các trạm thu/phát sóng viễn thông song cũng sử dụng 5G cho hoạt động vận chuyển, cung cấp sản phẩm tự động và đào tạo từ xa.

Những lợi ích như trên sẽ thúc đẩy sự phát triển của các nhà máy thông minh. Sự kết nối, tự động hóa thông minh, phân tích và quản lý dữ liệu đám mây là các công nghệ chủ chốt. Theo báo cáo trên, mạng 5G đóng vai trò hiện thực hóa các sáng kiến về nhà máy thông minh khi các tính nặng của mạng 5G sẽ mang lại cho các nhà chế tạo cơ hội để giới thiệu hay tăng cường các ứng dụng có độ tin cậy cao và hoạt động với thời gian thực.

Theo Bnews

Ai sẽ thắng trong cuộc đua 5G giữa Mỹ và Trung Quốc?

Ai sẽ thắng trong cuộc đua 5G giữa Mỹ và Trung Quốc?

Cuộc đua cạnh tranh vị trí dẫn đầu trong mạng 5G đang được hai cường quốc công nghệ Mỹ và Trung Quốc thiết lập. Liệu quốc gia nào sẽ chiếm ưu thế trong cuộc đua này?

 

tin nổi bật

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.