Trên một số tuyến phố như Trần Thái Tông, Mạc Thái Tông, Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên xuất hiện cảnh thanh niên ngồi ghế nhựa cắt tóc vỉa hè miễn phí. Ở đây luôn có khoảng 18-20 thợ cạo. 

Tại điểm cắt tóc vỉa hè phố Trung Kính, một nhóm học viên hành nghề thợ cạo, hoạt động từ 9h đến 17h. Trung bình, một ngày họ nhận khoảng 40-60 đầu. Khách chủ yếu là nhân viên giao hàng hoặc công nhân, giới lao động tự do. 

Thông thường một lần cắt tóc trong tiệm khách phải trả từ 50.000-70.000 đồng, nhưng do ở đây được miễn phí nhiều người không ngần ngại giao việc làm đẹp ngoại hình của mình cho những anh thợ học việc. 

Đồ nghề của các học viên bao gồm tông đơ, kéo và dao cạo không khác gì ở các hàng cắt tóc chuyên nghiệp. 

Anh Thắng (nhân viên văn phòng) cho biết, đây là lần thứ tư đến đây làm đẹp miễn phí. “Ban đầu tôi thấy hơi e ngại vì khi hỏi được biết các bạn này mới học cắt tóc được gần 3 tuần. Nhưng do tính chất công việc, chỉ cần gọn gàng nên tôi không đòi hỏi gì nhiều, giờ lại trở thành khách quen”, anh Thắng chia sẻ.

Tại một điểm cắt tóc khác trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), các anh thợ học việc cắt tóc không ngơi tay. Khách đến liên tục từ sáng tới chiều muộn. 

Anh Thành (người tổ chức lớp học) chia sẻ: “Để các bạn cắt tóc thành thạo phải cho ra đây để làm quen với thực tế vì chỉ làm trên ma-nơ-canh sẽ không phù hợp. Ngoài ra hình dáng đầu của người Việt Nam có khá nhiều kiểu. Ban đầu khách thường e ngại các bạn học viên mới nhưng lâu dần thành quen”, anh chia sẻ.

Quang (Vĩnh Phúc) mới học được gần 1 tháng nhưng đã thành thạo với việc cắt, cạo mặt cơ bản. “Khi mới bắt tay vào học việc, tôi phải ngắm nghía xem đường cắt đã thẳng và phù hợp chưa. Đôi lúc, có khách nghi ngờ trình độ của mình nhưng rồi khi hoàn thiện họ vẫn tỏ ra vui vẻ”, Quang cho biết. 

"Đi giao hàng qua đây vài lần thấy cắt tóc miễn phí tôi hơi phân vân vì nghĩ các bạn đều là thợ mới, lo bị hỏng. Thấy nhiều người vào tôi cũng thử", anh Thành (nhân viên giao hàng) tâm sự. 

Do không có gương, một số khách thỉnh thoảng phải dùng điện thoại soi xem thợ cắt có chuẩn hay không. 

Ngoài việc cắt hỏng tóc của khách thì làm chảy máu, xước mặt khi cạo râu cũng thường xuyên xảy ra với các học viên mới. "Ban đầu, mới học cạo tôi làm xước mặt 4 khách nhưng rất may không ai phàn nàn, họ đều thông cảm", Quang (học viên) tâm sự. 

Sau khi cắt xong học viên chụp ảnh lại và gửi về trung tâm để đánh giá kết quả. 

Đến chiều muộn, khi một số học viên chuẩn bị dọn dẹp ra về nhiều người vẫn cố nán lại đợi để được cắt tóc miễn phí.