Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Sáng 3/10, đa số cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và Upcom đều giảm mạnh. Chỉ số VN-Index giảm gần 27 điểm về ngưỡng 1.105 điểm, thấp hơn 27% so với đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 4/2022.

Trong nhóm VN30, chỉ có một mã tăng giá nhẹ là Petrolimex và Sabeco đứng giá, còn lại đều giảm.

Nhiều cổ phiếu giảm mạnh như Masan, BIDV, Thế Giới Di Động, Vinhomes, Vincom Retail,...

Thanh khoản trên thị trường “mất hút”. Trong cả phiên sáng, chỉ có 4.500 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả 3 sàn, bằng khoảng 25-30% so với thời kỳ sôi động trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Áp lực bán cổ phiếu tăng cao trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường ngày cao eo hẹp, khi các nhà đầu tư cá nhân có dấu hiệu không còn mặn mà với thị trường chứng khoán (TTCK), các tổ chức trong nước thận trọng, còn các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng theo những tín hiệu xấu trên thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm theo xu hướng chung trên thế giới. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhiều TTCK lớn trên thế giới không ngừng suy giảm. Chứng khoán Mỹ trong phiên cuối tháng 9 lập đáy mới trong năm 2022. Các thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục biến động mạnh.

Tính tới 14h30, chỉ số VN-Index giảm hơn 49 điểm xuống 1.083 điểm.

Chốt phiên giao dịch 3/10, VN-Index giảm 45,67 điểm xuống 1.086,44 điểm. Đây là mức thấp nhất trong vòng 20 tháng qua.

Nhiều mã cổ phiếu trụ cột giảm sàn như: Ngân hàng BIDV (BID), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Bảo Việt (BVH), Vietinbank (CTG), Tập đoàn cao su Việt Nam (GVR), Nhà Khang Điền (KDH), Thế Giới Di Động (MWG), Điện lực Dầu khí (POW), Chứng khoán SSI (SSI), Sacombank (STB), Techcombank (TCB).

Thanh khoản cả phiên đạt 12,8 nghìn tỷ đồng, trong đó có 11,4 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE.

Áp lực bán trên TTCK Việt Nam xảy ra vào tháng 4/2022 do hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine  và lạm phát gia tăng trên toàn cầu khiến các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn phải thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Vào tháng 4/2022, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành điều tra xung quanh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu đầu cơ, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Điều này đè nặng lên tâm lý thị trường chung, khiến chỉ số VN-Index giảm 23% xuống 1.172 điểm vào giữa tháng 5 và kéo thanh khoản xuống dưới 15.000 tỷ đồng. Thanh khoản tiếp tục giảm xuống mức thấp 7.966 tỷ đồng (-51,1% so cùng kỳ) vào cuối tháng 7 do lãi suất tăng, không có room tín dụng và lạm phát gia tăng.

Trong quý III/2022, TTCK Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự bi quan từ các chỉ số vĩ mô toàn cầu khi số liệu lạm phát vẫn cao ở nhiều nền kinh tế phát triển, buộc các NHTW phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ. 

Một số quyết định chính sách quan trọng trong nước được đưa ra cũng khiến tâm lý nhà đầu tư giảm sút khi kết thúc quý III, bao gồm việc tăng hạn ngạch tín dụng trong hệ thống ngân hàng (cấp tín dụng bổ sung 2%, dưới 4% dự kiến đạt mục tiêu cả năm là 14%)...

Rẻ nhất ASEAN nhưng rủi ro cao trong ngắn hạn

Mặc dù giảm mạnh, Chứng khoán ACBS có những đánh giá tích cực về triển vọng cơ bản đối với thị trường Việt Nam.

Theo CTCK này, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết nửa đầu năm tăng mạnh, tăng trưởng tổng thể 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái. ACBS kỳ vọng cả năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng 20%, dẫn đến chỉ số VN-Index giao dịch ở mức PE cuối tháng 9 là 12,5 lần và PE dự phóng năm 2022 là 11,2 lần. 

Điều đó cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch ở mức rẻ nhất khu vực ASEAN, ACBS nhận xét.

VN-Index về vùng 1.100 điểm.

ACBS đưa ra 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index trong năm 2022. Theo đó, VN-Index có thể đạt 1.589 điểm trong kịch bản lạc quan; 1.422 điểm trong kịch bản trung lập và 1.216 điểm trong kịch bản thận trọng, cao hơn khá nhiều so với mức 1.100 điểm như hiện nay. Thị trường được kỳ vọng sẽ bình thường hóa vào năm 2023 và có thể mức định giá sẽ trở lại đỉnh lịch sử. 

Dù vậy, trên diện rộng, hầu hết các dự báo thận trọng hơn với đánh giá rủi ro trong ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán là cao.

KBSV vừa hạ dự báo VN-Index cuối năm 2022 từ 1.760 điểm trước đó xuống còn 1.330 điểm. 3 tháng cuối năm chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều biến động trước những rủi ro của thế giới.

Trên toàn cầu, xung đột tại Ukraine kéo dài dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng và tăng giá. 

Sự gián đoạn đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt khác (lúa mì, phân bón,.v...v... ) càng làm tăng thêm áp lực lạm phát, vốn đã căng thẳng do gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra bởi các đợt đóng cửa liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc.

Nhiều nền kinh tế phát triển phải đối mặt với những con số lạm phát ở mức cao trên một chữ số, các NHTW buộc phải có những động thái để chống lại sự gia tăng chi phí sinh hoạt, dẫn đến triển vọng kinh tế toàn cầu mờ nhạt.

Giới đầu tư cũng lo ngại về sự suy kiệt của thanh khoản trên diện rộng, ở nhiều thị trường tài chính lớn trên thế giới và cả Việt Nam.

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn tiếp đà tăng, vàng miếng quay đầu giảm

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng. Hai ngày qua, giá vàng nhẫn của SJC tăng 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng của SJC vào hôm nay lại giảm nhẹ.

‘Cá mập’ gom thêm 4,6 tấn vàng

“Cá mập” - quỹ giao dịch hoán đổi vàng lớn nhất thế giới mua ròng ngày thứ hai liên tiếp, gom thêm 4,6 tấn vàng.

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 4 liên tiếp

Giá bán USD tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (hội sở) tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp. Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong sáng nay cũng giảm mạnh.

Nới room tín dụng có giải được 'cơn khát vốn'?

Việc tăng hạn mức tín dụng phần nào hỗ trợ được thanh khoản, đáp ứng nguồn vốn lưu động cuối năm cho các doanh nghiệp, song vẫn không thể “thỏa cơn khát vốn”.

Ranh giới mong manh giữa bứt phá và khủng hoảng

Câu chuyện ông Nguyễn Ngọc Thủy và cuộc khủng hoảng của hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax English cho thấy tham vọng đưa doanh nghiệp bứt phá về quy mô có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu quản trị không tốt.

Ngân hàng Nhà nước tăng bơm tiền sau nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở ở thời điểm trước và sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ giá giảm mạnh và lãi suất qua đêm ổn định được xem là tín hiệu tốt.

Giá vàng hôm nay 9/12: Sáng tăng vọt, chiều giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh vào buổi sáng, kéo theo giá vàng trong nước tăng. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, vàng lại bất ngờ giảm giá mạnh.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.