Mẹo nấu nướng giúp giảm chi phí bữa cơm gia đình

Chi cho ăn uống là khoản chi thường xuyên và chiếm khá lớn trong ngân sách nhưng người ta thường chi cho thức ăn nhiều hơn những gì họ nhận ra. Có những gợi ý cách để chặn đứng sự “vô thức tai hại” này.

Chi cho ăn uống là khoản chi thường xuyên và chiếm khá lớn trong ngân sách nhưng người ta thường chi cho thức ăn nhiều hơn những gì họ nhận ra. Có những gợi ý cách để chặn đứng sự “vô thức tai hại” này.

Chi phí thực phẩm thực sự tăng lên theo thời gian. Báo cáo Tổng cục Thống kê cho thấy, chi cho lương thực, thực phẩm của người Việt tăng gấp 3 so với cách đây 10 năm.

Bạn có sự lựa chọn khi bước vào siêu thị. Bạn có sự lựa chọn khi ra ngoài ăn. Bạn co sự lựa chọn khi ăn một thứ gì đó ở nhà.

Tất cả những lựa chọn này là kết quả của một “bộ quy tắc” trong đầu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người có “bộ quy tắc” tốt có thể tiết kiệm một lượng lớn thực phẩm mỗi năm.

The Simple Dollar có một vài gợi ý để làm nên “bộ quy tắc rẻ” đó.

1. Làm những món đơn giản

Cách tiết kiệm lớn nhất mỗi khi nói đến ngân sách thực phẩm là ăn ở nhà. Kể cả người ăn một mình.

Nhiều người cho rằng ăn ở nhà rất mất thời gian. Vì thuận tiện, họ gọi món hay đến một nhà hàng, một quán cơm bình dân.

Nhưng thực tế thì không như họ nghĩ.

Có nhiều bữa ăn bổ dưỡng có thể thực hiện dễ dàng trong nửa tiêng, thậm chí 10-15 phút. Món mì ống mất chừng 10 phút cho việc đun sôi nước và đổ nước sốt lên mì (dĩ nhiên với những người quen tay, còn nếu đang mò mẫm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn). Bạn cũng có thể đổi vị cơm bằng món bánh mì kẹp thịt, rau hấp dẫn. Bạn có thể nấu súp rất đơn giản bằng cách cho mọi thứ vào một nồi nước lớn. Trong lúc chờ món ăn nhừ có thể tranh thủ làm việc khác. Đọc tin tức chẳng hạn. Xào cũng khá đơn giản. Đảo đảo ít rau, ít thịt, cơm chỉ cần nhấn nút và đợi đến giờ là ăn.

Hầu hết các món như vậy đòi hỏi ít thời gian. Dĩ nhiên khi nấu cho cả gia đình sẽ lâu hơn nấu cho một người ăn. Nhưng cũng không quá mất thời gian như bạn tưởng, trừ khi bạn chọn những món cầu kỳ. Hầu hết chúng cũng rẻ hơn so với ăn ngoài. Và thi thoảng, cũng đừng quên thử vài món phức tạp, để hưởng cái lạc thú của công việc nấu nướng.

2. Sử dụng những nguyên liệu giảm giá

Một khi đã thoải mái việc với nấu ăn thì tìm nguồn nguyên liệu rẻ cũng hết sức quan trọng.

{keywords}

Có nhiều cách, chẳng hạn nấu ăn theo mùa. Ở Việt Nam mùa nào thức nấy, những nguyên liệu vào mùa thường sẽ rẻ hơn tại các thời điểm khác trong năm. Cũng đừng nghĩ chúng nhàm chán, có hàng trăm cách nấu chỉ với một quả trứng.

Một cách khác là nhìn vào tờ thông báo giảm giá các siêu thị hay nhét vào ô cửa nhà bạn, gửi email, thông báo trên tạp chí, hay mua vào thời điểm cuối ngày, vét chợ, bạn dễ dàng mua được những nguyên liệu với giá phải chăng hơn.

Nhiều món có thể mua vào thời điểm rẻ, rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được một thời gian khá dài, thậm chí vài tháng. Như quả sấu, cà chua, miếng thịt… Chỉ có điều lưu ý, một khi đã rã đông thì phải dùng ngay, không thì thực phẩm rất dễ biến chất.

3. Tận dụng lợi thế “rẻ” của miếng thịt

{keywords}

Thịt ở Việt Nam không phải rẻ. Nhưng là một người nấu nướng, bạn sẽ biết một quy tắc: Không phải lúc nào đắt tiền thì mới ngon. Nó còn tùy thuộc vào món ăn bạn định làm.

Chẳng hạn, làm món bánh mì kẹp thịt, không nhất thiết phải mua miếng đắt nhất, nạc nhất. Thịt bò xay, thường được làm từ phần nạc vai - vốn nhiều mỡ, dai, giá khá rẻ so với các phần khác, là sự lựa chọn lý tưởng (không phải ngẫu nhiên mà các hãng đồ ăn nhanh như McDonald’s chọn loại thịt này cho món humburger của mình). Bởi trong quá trình nướng, phần béo dư thừa có xu hướng chảy bớt. Vì thế, thực tế, miếng thịt 80/20 (80 phần thịt, 20 phần mỡ) lại giúp món burger ngon hẳn hẳn so với miếng thịt 95/5 đắt đỏ.

Làm món súp cũng tương tự. Bởi thịt sẽ bị hầm nhừ nên không cần chọn miếng quá ngon quá đắt.

4. Làm những món có thể để dành ăn dần

{keywords}

Nhiều món phải ăn nóng ngay mới ngon, nhưng cũng rất nhiều món có thể đông lạnh dùng sau này. Nhiều thành phần của món súp, hầm có thể làm một mẻ lớn rồi mỗi khi nấu, bạn có thể chắt ra một ít dùng dần.

Lasagna là một món ăn kỳ công. Nhưng nếu bạn thích món ăn kiểu Âu này thì có thể “tiết kiệm” thời gian làm cho những lần sau. Trong nấu lasagna có phần làm lá mỳ. Thay vì chỉ làm đủ cho lần ăn này, hãy làm thêm và đóng băng chúng trước khi trần. Sau đó, mỗi khi có ý định làm lasagna, bạn chỉ cần rã đông thì đã tiết kiệm được công đoạn làm lát mỳ cũng khá kỳ công.

Cách làm này có thể áp dụng tương tự với nhiều món khác. Nó giúp giảm thời gian chuẩn bị, dễ dàng gợi ý thực đơn bằng những thứ có sẵn trong tủ, cũng như tiết kiệm tiền mua nguyên liệu khi có thể mua với lượng lớn.

5. Không nhất thiết phải mua dựa trên thương hiệu.

Có những mặt hàng không cần quá chú trọng vào thương hiệu – điều có thể khiến bạn phải móc túi chi thêm. Chẳng hạn bột, đường, gia vị… thường là những thứ sẽ “thay đổi” rất lớn trong quá trình nấu nướng. Hầu như chúng không quá khác giữa các thương hiệu, khác biệt lớn nhất thường lại nằm ở… cái tên. Với những thứ này, chủ yếu cần xem xét họ có “tiền án” làm bẩn, làm gian lận và cách xử lý như thế nào.

Nếu bạn vẫn nhận ra sự khác biệt, thì cũng đừng ngại ngần trung thành với thứ bạn ưng ý nhất. Đôi khi, nhận ra thứ mình thích và thoải mái với nó còn quan trọng hơn việc lựa chọn ít tốn kém.

6. Đừng mua quá nhiều thực phẩm tươi sống

{keywords}

Không phải lúc nào cũng nên mua nhiều và cho hết vào tủ lạnh. Có nhiều thứ sẽ biến chất nhanh hơn tốc độ bạn tiêu thụ. Trái cây, rau quả thường rơi vào trường hợp này.

Giải pháp là lên kế hoạch. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết mình cần mua bao nhiêu, để trong bao lâu. Bằng cách đó, hạn chế sự lãng phí.

Nếu mắc kẹt với dư thừa do thay đổi kế hoạch, thì đóng băng nó. Nhưng trước hết, cần lên Google và tìm kiếm cho thứ đó có nên đóng băng không, và để được trong bao lâu.

7. Tận dụng nguyên liệu thừa

{keywords}

Những mẩu nhỏ hay bị lọc bỏ trong quá trình nấu nướng. Thường thì kết cục của nó là nằm trong thùng rác.

Nhưng điều đó là sai lầm.

Với phần rau, thịt còn sót lại có thể đóng gói riêng trong một túi, đặt trong ngăn đá. Đến khi tập hợp được một lượng kha khá, bạn có thể làm thành món hầm, món súp, món lẩu “cô đơn”, món xào “thập cẩm”… tùy theo trí tưởng tượng và cách kết hợp thực phẩm. Nó ngon hơn bạn nghĩ.

8. Không nhất thiết phải theo công thức chuẩn

Bạn tìm kiếm trên Google, một công thức chuẩn cho món ăn bạn định làm hiện ra. Nhưng, bạn nhận thấy có thành phần bạn không ưa lắm, hoặc khó kiếm, hoặc khó làm. Vậy thì cũng đừng ngần ngại thêm bớt theo ý thích.

Chẳng hạn món rau xào. Hầu như rau gì cũng có thể xào, thêm một ít thịt bò hay gà. Bạn chỉ cần lên Google để xác định chắc chắn chúng không kỵ nhau.

Ngoài 8 thủ thuật trên, có thể mỗi người sẽ có cách tiết kiệm của riêng mình. Nhịn ăn hoặc ăn đi ăn lại một vài món giá rẻ như cơm muối vừng, bánh bao, giá xào… chẳng hạn. Ăn quanh năm. Cũng có nhiều người không thể làm được hết 8 cách trên. Nhưng chỉ cần chọn ra vài cách thì cũng đã giúp bạn tiết kiệm được một phần nào đó rồi.

(Theo Sức sống mới)

tin nổi bật

Cha mẹ cần biết kỹ năng này để cứu con bị lạc nơi công cộng

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể cứu mạng con bạn nếu chẳng may chúng mất tích nơi công cộng.

Cựu quân nhân cưới cô gái dũng cảm và chuyện tình khiến nhiều người xúc động

Trong một cuộc phỏng vấn, khi nói về những nỗ lực của chồng, Tạ Phương xúc động: "Tôi dũng cảm một lần, nhưng anh ấy dũng cảm cả đời!”.

Bé 4 tuổi cởi trần chạy trong tuyết 10 năm trước sắp lấy bằng tiến sĩ

Đa Đa - đứa trẻ sinh non bị lo ngại mắc bệnh bại não đã trở thành "thần đồng" dưới sự giáo dục nghiêm khắc của người cha.

Mẹ chồng dạy con dâu cách 'đánh ghen', quản lý tiền của chồng

Mẹ chồng dạy chị Trang phải học lái ô tô để đánh ghen văn minh. "Nếu chồng đi với người phụ nữ khác thì bảo họ xuống xe, rồi lái ô tô về cho má".

Người đàn ông bất ngờ phát hiện bí mật trong tủ quần áo

Dọn tủ quần áo của mình, người đàn ông không ngờ phát hiện túi tiền đã bị lãng quên suốt 7 năm ở bên trong.

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Gợi mở nhiều giải pháp

Mới đây, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và giải pháp".

Nuôi nghìn con 'thú cưng', người đàn ông miền Tây kiếm bộn tiền

Người đàn ông ở miền Tây kiếm chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nuôi hàng nghìn con thỏ thương phẩm và thỏ giống.

Bỏ con sinh non ở bệnh viện, mẹ khóc nghẹn khi gặp lại sau 22 năm

Tuyết Hoa vẫn nhớ, khi bỏ con lại bệnh viện, đứa trẻ rất nhỏ, giống như một con mèo nằm trong lồng ấp. Cô rất xót xa nhưng không còn cách nào khác.

Những điều tuyệt đối không làm khi ở nhờ nhà người khác

Điều quan trọng khi ở nhờ nhà người khác là phải biết giữ phép lịch sự. Và đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Mẹ chồng Nghệ An từ ghét con dâu xăm hình đến yêu thương hết mực

Cơ thể có hình xăm, cô gái Nghệ An bị mẹ bạn trai cấm cản chuyện yêu đương. Tuy nhiên sau đó, cô lại chiếm trọn tình cảm, khiến bố mẹ chồng thương yêu hơn con ruột.

Cụ bà 92 tuổi bán dạo mưu sinh khi 9 con không nuôi được mẹ

Hơn 40 năm kể từ ngày chồng mất, bà Thà một mình nuôi 9 đứa con. Đến khi 4 con đầu mất, 4 con gái đi lấy chồng, bà Thà ở vậy tới nay, làm lụng nuôi cậu út ngoài 50 vẫn như đứa trẻ.

Căn phòng tân hôn được giữ gìn suốt 4 năm của ‘thầy giáo xe lăn’

Suốt 4 năm chung sống, vợ chồng “thầy giáo xe lăn” Nguyễn Ngọc Lâm luôn giữ gìn phòng tân hôn như mới. Điều đó giống như lời khẳng định về chân tình mà cả hai dành cho nhau.

Chồng Nhật bật khóc khi đọc thư của vợ Việt trong tiệc kỷ niệm ngày cưới

Vợ Việt âm thầm chuẩn bị tiệc kỷ niệm 4 năm ngày cưới và gửi kèm một bức thư biết bằng tiếng Nhật cho chồng. Đọc thư, người đàn ông Nhật Bản ôm mặt khóc nức nở.

Chuyện tình đẹp của người chồng 1,87m và cô vợ cao 1m

Người đàn ông cao 1,87m cúi xuống hôn người vợ chỉ cao 1m của mình trong niềm hạnh phúc. Khoảnh khắc ấy khiến nhiều người xúc động và ngưỡng mộ.

Cô giáo bị chồng đánh đập khi đang dạy online ở Trung Quốc

Vụ nữ giáo viên ở tỉnh Hà Nam bị chồng bạo hành khi đang dạy trực tuyến gây ra cuộc tranh luận lớn về nạn bạo lực gia đình.