Ngay sau khi Google công bố công cụ AI mới, Microsoft đã “đáp lễ” bằng sự kiện ngày 16/3. Công ty giới thiệu tính năng Copilot cho Microsoft 365, bộ ứng dụng văn phòng bao gồm Word Excel, PowerPoint, Outlook. Dành cho 20 doanh nghiệp thử nghiệm đầu tiên, AI sẽ giúp người dùng soạn thảo nhanh hơn, tăng tốc độ sáng tạo nội dung và giải phóng thời gian của người lao động.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng trình diễn trải nghiệm Business Chat (trò chuyện doanh nghiệp) mới, hoạt động trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Business Chat tập hợp dữ liệu từ nhiều tài liệu, bản thuyết trình, email, lịch làm việc, ghi chú và danh bạ để giúp tóm tắt các cuộc trò chuyện, viết email, hoặc thậm chí viết kế hoạch dựa trên các tài liệu của dự án khác.

Copilot hoạt động trong phần mềm soạn thảo văn bản Word. (Ảnh: Microsoft)

Jon Friedman, Phó Chủ tịch Microsoft, cho rằng Business Chat là tiến bộ lớn nhất vì nó xử lý tác vụ trên các ứng dụng khác nhau. Chẳng hạn, người dùng có thể hỏi “Nói cho nhóm của tôi biết làm thế nào để nâng cấp chiến lược sản phẩm”, AI sẽ lấy thông tin từ email, cuộc họp và chuỗi trò chuyện buổi sáng để đưa ra câu trả lời.

“Chúng tôi tin rằng thế hệ AI mới này sẽ mở khóa làn sóng tăng trưởng hiệu suất làm việc mới”, Satya Nadella – CEO Microsoft – chia sẻ.

Trong khi đó, theo Jared Spataro, Phó chủ tịch Ứng dụng Kinh doanh và Công việc Hiện đại Microsoft, Copilot kết hợp LLM với dữ liệu và ứng dụng của người dùng để biến lời nói của họ thành công cụ mạnh mẽ nhất. Ông tin rằng Copilot sẽ “thay đổi căn bản cách con người làm việc”.

Cụ thể, trong Word, công cụ có thể viết, chỉnh sửa, tóm tắt văn bản; trong Powerpoint, nó biến ý tưởng thành bản thuyết trình từ các lệnh ngôn ngữ tự nhiên; trong Excel đưa ra những thông tin chi tiết, xác định xu hướng hoặc tạo trực quan hóa dữ liệu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI xuất hiện cuối năm ngoái, cuộc đua AI trong giới công nghệ bắt đầu “nóng” dần. LLM học hỏi từ dữ liệu quá khứ để tạo ra nội dung mới. OpenAI vừa công bố phiên bản mạnh hơn mang tên GPT-4. Theo Microsoft, GPT-4 hỗ trợ một phần các tính năng của Copilot cùng với GPT-3.5.

Nhà phân tích Rishi Jaluria đến từ RBC nhận xét, Copilot sẽ thúc đẩy mọi người sử dụng Microsoft Office nhiều hơn, gia tăng sự khác biệt so với các đối thủ.

(Theo Reuters)

Microsoft đưa chatbot AI lên iPhone và Android

Microsoft đưa chatbot AI lên iPhone và Android

Microsoft cho biết hãng vừa phát hành ứng dụng di động Bing và trình duyệt Edge cho điện thoại iPhone và Android bao gồm tính năng mới như tìm kiếm bằng giọng nói và truy cập chatbot AI.