Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, Microsoft đã trở thành công ty giá trị nhất nước Mỹ. Sau khi cổ phiếu tăng mạnh trong buổi giao dịch thứ Sáu ngày 7 tháng 6 vừa qua, giá trị thị trường của công ty phần mềm này đã vượt qua mức 1.000 tỷ USD.

Hiện tại các công ty đứng thứ hai và thứ ba là Amazon và Apple đều có giá trị trong khoảng 900 tỷ USD và 880 tỷ USD. Trong khi đó, việc giá cổ phiếu của Microsoft tăng mạnh 10% suốt 4 ngày giao dịch trước đó đã đưa giá trị vốn hóa công ty lên một mức cao kỷ lục mới.

Microsoft trở thành công ty giá trị nhất nước Mỹ với vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD, vượt xa Apple và Amazon - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Microsoft dưới triều đại ông Satya Nadella.

Sự lạc quan của các nhà đầu tư về mảng kinh doanh dịch vụ đám mây của Microsoft là yếu tố chính cho đà tăng của cổ phiếu, khi CEO Satya Nadella được xem là người đem lại sự phục hưng cho công ty. Trong khi đó, bản thân ông Nadella cũng không hài lòng với cột mốc này và cho rằng nó không có ý nghĩa gì cả.

Mọi thứ không hoàn toàn êm đẹp cho người khổng lồ công nghệ này trước khi ông Nadella lên đảm nhiệm vị trí CEO vào tháng Hai năm 2014. Lúc đó Microsoft đã để lỡ mất sự bùng nổ của di động, không cạnh tranh lại cỗ máy tìm kiếm của Google và cũng bỏ qua cả mảng mạng xã hội, trong khi tương lai cho hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office đang trở nên không rõ ràng.

Tuy nhiên, dưới tầm nhìn và sự lãnh đạo của ông Nadella, tinh thần và hiệu suất của công ty đã được phục hồi. Ông Nadella đã tập trung sự chú ý vào mảng điện toán đám mây với các dịch vụ từ đám mây Azure để đối đầu với đối thủ Amazon Web Services.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, hiện Microsoft có 17% thị phần dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây toàn cầu trong năm 2018. Trong khi đó, Amazon Web Services vẫn đang dẫn đầu với 32% thị phần.

Tham khảo Quartz