Theo đó, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh không cần phải tải, cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ hay đăng ký tài khoản mới. Tất cả các thông tin và tiện ích của “Tây Ninh Smart” đều có thể được truy cập trực tiếp ngay trên Zalo.

Để sử dụng, ngay trên Zalo người dân chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Tây Ninh Smart”, sau đó chọn mini app “Tây Ninh Smart” là có thể sử dụng các tiện ích.

Với mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo, người dân không cần phải tải, cài đặt thêm ứng dụng để tương tác với chính quyền. (Ảnh: Sở TT&TT Tây Ninh)

Hiện phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo đang cung cấp các tiện ích như: Nộp hồ sơ trực tuyến; Phản ánh hiện trường; Hỏi đáp trực tuyến; Đăng ký cửa hàng 4.0; Thanh toán học phí trực tuyến; Xem truyền hình: Radio trực tuyến; Cập nhật các tin tức tuyên truyền từ chính quyền địa phương…. Dự kiến, nhiều tiện ích khác sẽ tiếp tục được phát triển khi số lượng người dân quan tâm nhiều hơn.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh cho biết, “Tây Ninh Smart” là một ứng dụng dùng chung của tỉnh Tây Ninh, được phát triển để cung cấp thông tin và dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Ứng dụng này được sử dụng trên các nền tảng Android và iOS.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tỉnh Tây Ninh nhận thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tải và cài đặt ứng dụng “Tây Ninh Smart” từ các kho ứng dụng như Google Play và App Store. Đặc biệt, rất khó khăn đối với người trung niên và người lớn tuổi, cũng như lao động phổ thông.

“Ngoài ra, dung lượng của ứng dụng ngày càng lớn, khiến cho các thiết bị điện thoại thông minh giá rẻ không đủ bộ nhớ để cài đặt. Điều này gây ra khó khăn cho người dân khi muốn sử dụng ứng dụng “Tây Ninh Smart” trên điện thoại của mình”, ông Nguyễn Trung Hiếu thông tin.

Quá trình tìm kiếm giải pháp, tỉnh Tây Ninh nhận thấy nền tảng Zalo có thể giải quyết những khó khăn về mặt công nghệ của ứng dụng “Tây Ninh Smart” hiện tại. Đội ngũ phát triển phần mềm tại Trung tâm Giám sát điều hành trực thuộc Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh đã nghiên cứu và phát triển phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” chạy trực tiếp trên nền tảng Zalo.

Mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo giúp đưa tiện ích công nghệ đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp. (Ảnh: Sở TT&TT Tây Ninh)

Cũng theo ông Nguyễn Trung Hiếu, việc lựa chọn, sử dụng các công nghệ mới nhất là điều rất quan trọng để có thể cung cấp cho người dân những dịch vụ tốt nhất. Tỉnh Tây Ninh đã sử dụng công nghệ mini app của Zalo để phát triển “Tây Ninh Smart”.

Song song đó, để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin, mini app “Tây Ninh Smart” trên nền tảng Zalo sử dụng cơ chế xác thực 2 cấp độ. Ở cấp độ 1, sẽ thực hiện định danh người dùng qua các thông tin cơ bản của Zalo như tên, số điện thoại. Các tài khoản ở cấp độ 1 có thể sử dụng hầu hết các tiện ích trên mini app “Tây Ninh Smart” (trừ các tiện ích thuộc nhóm Dịch vụ công).

Để sử dụng các tiện ích thuộc nhóm Dịch vụ công như nộp hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả điện tử, biên lai điện tử người dùng cần thực hiện nâng cấp cấp độ định danh lên mức 2 thông qua nền tảng xác thực tập trung của tỉnh (Tây Ninh ID).

Sắp hoàn thiện Cổng Thanh toán tập trung tỉnh Tây Ninh

Sắp hoàn thiện Cổng Thanh toán tập trung tỉnh Tây Ninh

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh đề nghị Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh hoàn thiện các tính năng Cổng thanh toán tập trung sau khi giới thiệu trong cuộc họp mới đây.