Ngành công nghiệp điện tử toàn cầu gọi tên Mini LED

Nghiên cứu của công ty dữ liệu Astute Analytica có trụ sở tại Ấn Độ cho thấy, thị trường màn hình trên thế giới đang chứng kiến vai trò ngày một tăng của tấm nền Mini LED. 

Theo đó, quy mô thị trường màn hình Mini LED trị giá 174,5 triệu USD năm 2020 sẽ tăng lên 9,34 tỷ USD vào năm 2027. Tốc độ tăng trưởng hàng năm dự tính đạt 78,3%.

Quy mô thị trường màn hình Mini LED toàn cầu dự kiến tăng trưởng hơn 53 lần trong vòng 8 năm. Điều này là nhờ những tiến bộ về mặt công nghệ và chi phí sản xuất giảm. 

Nhu cầu sử dụng màn hình Mini LED trong ngành công nghiệp điện tử toàn cầu ngày càng tăng lên, đặc biệt là trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng như smartphone, laptop và đặc biệt là TV. Đây được dự đoán là công nghệ chủ đạo trên thị trường điện tử, đặc biệt là thị trường TV toàn cầu trong những năm tới. 

Các lớp thành phần cấu tạo nên màn hình mini LED. Ảnh: Tech Advisor

Mini LED là gì?

Công nghệ đèn nền Mini LED được cải tiến từ công nghệ màn hình tinh thể lỏng LCD. Đây cũng có thể xem là phiên bản cải tiến của công nghệ QLED. 

So với đèn LED tiêu chuẩn kích thước khoảng 1 mm, mini LED có kích thước chỉ bằng 1/40. Điều này giúp tăng số lượng đèn LED trên mỗi tấm nền LCD. Nhờ đó, màn hình sáng và hiển thị hình ảnh có độ tương phản cao hơn. 

Nếu màn hình hiển thị khung cảnh bầu trời đêm, ánh sáng dư từ đèn LED biến bầu trời xung quanh ngôi sao có màu xám. Tuy nhiên, đèn mini LED nhỏ hơn sẽ chỉ chiếu sáng các ngôi sao và cho ra màu đen đạt hiệu suất gần tương tự OLED.

Công nghệ đèn nền Mini LED thuờng được ứng dụng vào các dòng TV cao cấp và được biết đến phổ biến dưới tên gọi Neo QLED. 

Vì sao thị trường điện tử chuộng màn hình Mini LED?

Đặc tính của màn LED là khi hiển thị giao diện nhiều mảng màu trắng, tất cả điểm ảnh phụ RGB sẽ được bật để tạo ra ánh sáng trắng. Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều điện năng mà còn đẩy nhanh quá trình thoái hóa của các điểm ảnh, vốn là những hợp chất hữu cơ. Hiệu suất phát sáng không đồng đều của màu RGB khiến cho nguồn điện được phân chia không đều, dẫn đến hiện tượng nói trên. 

Công nghệ mini LED là lựa chọn tối ưu cho những khu vực nhiều ánh sáng như phòng
khách. (Ảnh: Group Nghiện nhà)

Công nghệ Mini LED đã giải quyết được câu chuyện này. Sở dĩ Mini LED được ưa chuộng bởi nhờ công nghệ này, TV có thể dễ dàng kiểm soát được độ sáng màn hình so với không gian xung quanh. Màu sắc cũng được hiển thị một cách chân thật nhất trên màn hình. Màu đen sẽ có chiều sâu hơn và hiện tượng nhòe màu, lưu ảnh (burn in) sẽ không còn xảy ra nữa. 

Một điểm khác biệt nữa nằm ở phần độ sáng. Công nghệ Mini LED cho đỉnh sáng màn hình rất cao. TV Neo QLED thường có độ sáng lên đến 4.000 nits trong khi độ sáng của tấm nền OLED hiện có trên thị trường chỉ đạt khoảng 600 nits.

Phần lớn người dùng thường đặt TV ở phòng khách, nơi có sự hiện diện của các nguồn sáng phức tạp. Việc sở hữu một chiếc TV có màn hình độ sáng cao vì vậy là yếu tố quan trọng đối với nhiều người dùng. Độ sáng cao cũng là yếu tố tác động đến quyết định chọn mua màn hình của nhiều game thủ. 

Xét về mặt giá thành, công nghệ Mini LED rất cạnh tranh so với OLED. Đèn nền Mini LED sở hữu dải động cao và có khả năng tiết kiệm điện, tỷ lệ hỏng hóc cũng thấp hơn so với đèn LED truyền thống. Khả năng hiển thị nội dung HDR tốt hơn cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Mini LED ngày càng được các nhà sản xuất thiết bị tin dùng.

Trọng Đạt