Mơ ước của nông dân, bây giờ muốn nuôi lợn to như con trâu

Giá lợn hơi "nóng" đến mức lợn to 1,2 tạ vẫn chưa muốn xuất chuồng. Nhiều người vẫn muốn nuôi tiếp, muốn lợn to bằng con trâu.  

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi vào sáng 26/12.

Theo Bộ trưởng Cường, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra từ tháng 5/2019, buộc chúng ta phải tiêu huỷ tới 1,27 triệu con lợn. Đến nay, DTLCP đã được kéo giảm xuống mức thấp nhất. Dự báo hết tháng 12/2019, số lợn buộc tiêu hủy là khoảng 40.000 con, giảm 74% so với tháng 11/2019 và giảm 97% so với tháng 5/2019.

Bộ trưởng thừa nhận, chăn nuôi lợn năm nay gặp nhiều khó khăn, sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018. Hiện nay, theo số liệu của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tổng đầu lợn còn khoảng 25 triệu con, do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết giá lợn tăng cao, nhiều người dân muốn nuôi lợn to như con trâu mới xuất chuồng

Cũng theo Bộ trưởng Cường, năm nay tình hình giá lợn hơi trên thế giới trở thành câu chuyện nóng: Tại Trung Quốc, giá tăng cao đến mức có đối tượng dùng vật thể bay làm virus lây lan, dùng thủ đoạn lấy mẫu bệnh, dùng công nghệ thông tin cấy virus vào nơi có sản phẩm, hay loan tin có bệnh để người dân bán đổ bán tháo với giá rẻ...

Có thời điểm giá lợn hơi tăng cao đến mức có người ôm hàng nghìn con lợn từ vùng này sang vùng khác chờ giá lên cao mới bán, lợn len lỏi qua biên giới Trung Quốc để bán hưởng chênh lệch giá. “Giá lợn hơi "nóng" đến mức lợn to 1,2 tạ vẫn chưa muốn xuất chuồng. Nhiều người vẫn muốn nuôi tiếp, muốn nó to bằng con trâu. Nhiều nơi chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh, người dân đã nôn nóng tái đàn bằng mọi giá", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.  

Về việc nhập khẩu thịt lợn, Bộ trưởng cho rằng thiếu thì chúng ta phải nhập khẩu, còn tình hình giá cả là câu chuyện của thị trường. Thị trường vận hành khách quan theo quy luật kinh tế, cung - cầu.

Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, tính đến nay, nước ta đã phải tiêu huỷ khoảng gần 6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi dẫn đến nguồn cung thịt trên thị trường có sự thiếu hụt.

Kéo theo đó, giá thịt lợn sau khi chạm đáy hồi tháng 4, tháng 5 năm nay, đến đầu tháng 6 giá lợn hơi đã quay đầu tăng. Bắt đầu từ tháng 10 đến nay giá lợn hơi xuất chuồng lên cơn sốt, tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, nhiều địa phương ghi nhận giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 92.000-95.000 đồng/kg. Tại chợ hay siêu thị, thịt lợn mạnh cũng tăng phi mã lên mốc 140.000-200.000 đồng/kg. Có loại giá tăng lên mức 250.000-300.000 đồng/kg.

Phải làm bền vững, đừng kiểu ăn mỗi Tết này

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học. Nhiều địa phương đã chỉ đạo nuôi tái đàn lợn có kết quả tốt như Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,...

{keywords}
Doanh nghiệp chăn nuôi phải là "hạt nhân" dẫn dắt thị trường theo hướng bền vững

Đặc biệt, thời gian qua, ngành hàng thịt lợn đã thu hút sự quan tâm đầu tư của rất các doanh nghiệp lớn vào chuỗi sản xuất thịt lợn như Công ty C.P, Masan,... Bộ trưởng khẳng định, trong tái đàn chăn nuôi, doanh nghiệp phải là “hạt nhân” với vai trò vừa là người dẫn dắt giá vừa là nơi cung cấp nguồn cung con giống, quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Bởi, lượng con giống và lợn nái hiện nay chủ yếu chủ yếu tập trung là cơ sở chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, khu vực này đóng vai trò quyết định đến chăn nuôi tập trung, quy mô lớn và an toàn.

Theo bộ trưởng Cường, quan trọng nhất hiện nay nguồn lợn thương phẩm ở khu vực này hiện rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tham gia và đưa ra thị trường với giá hợp lý nhất. Có như vậy mới bảo vệ được thị trường cùng với người dân về lâu dài, chứ giá cao quá thì nay mai thị trường quay lưng lại.

Các cơ sở được công bố hết dịch tả lợn Châu Phi cho hay đã chủ động tái đàn ngay từ đầu quý 4 năm nay theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Do đó, nguồn cung thịt lợn cho thị trường sẽ được bổ sung từ cuối quý 1 năm 2020 và từ quý 2, sản lượng thịt lợn xuất chuồng sẽ tiếp tục được tăng lên.

Về giá lợn, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp thống nhất cùng nhau theo hướng tích cực nhất trên tinh thần lấy phương châm bền vững, lấy số lượng, lấy mở rộng thị trường xuất khẩu làm mũi nhọn sản xuất trong tương lai, không chỉ “ăn” mỗi Tết Canh Tý. Đồng thời phải lấy văn hoá sử dụng thực phẩm của người Việt Nam để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng và chia sẻ với người chăn nuôi. 

Tâm An

tin nổi bật

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.