Đó là thông điệp của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow, Vương Quốc Anh vào cuối chiều 1/11 giờ địa phương (tối khuya giờ Việt Nam).

Lời cảnh báo của tự nhiên buộc chúng ta phải hành động mạnh mẽ

Theo Thủ tướng, Hội nghị COP26 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai trái đất, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe doạ sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư của chúng ta.

{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự hội nghị. Ảnh: TTXVN.

"Lời cảnh báo này của tự nhiên buộc chúng ta phải hành động mạnh mẽ, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Với quyết tâm hành động, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân.

Khoa học phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn. Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Một nội dung nữa được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là việc tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, dựa vào hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia. Đây là đòi hỏi tất yếu để kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất.

"Về phần mình, mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050", Thủ tướng nói.

Việt Nam đang hết sức nỗ lực để ứng phó với biến đổi khí hậu

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cho rằng, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris. Các quốc gia phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã có, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau 2025.

"Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người dân. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững", Thủ tướng chia sẻ.

{keywords}
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị COP26. Ảnh: TTXVN.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công" và cho rằng, để chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu với biến đổi khí hậu, đoàn kết toàn cầu là cách thức duy nhất.

"Chúng ta cùng bàn, cùng làm và cùng chiến thắng, bắt đầu từ ý chí, nhận thức và giải pháp, tổ chức thực hiện cho đến đảm bảo nguồn lực. Những cam kết và hành động của tất cả chúng ta hôm nay sẽ giúp để lại một hành tinh xanh, một không gian sinh tồn bền vững và hạnh phúc cho các thế hệ mai sau", người đứng đầu Chính phủ truyền đi thông điệp đến bạn bè quốc tế.

Nhiều bạn bè, đối tác quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ các cộng đồng dân cư, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương, để tăng khả năng chống chịu và thích ứng trước các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan do tác động biến đổi khí hậu.

Đề nghị các nước cam kết ở mức cao nhất

Hội nghị Thượng đỉnh COP26 khai mạc trưa cùng ngày với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện 197 bên tham gia Công ước. Tại đây, các lãnh đạo bày tỏ lo ngại trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với trái đất.

Đồng thời, các lãnh đạo tái khẳng định nhân loại cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cộng đồng quốc tế cần hành động khẩn cấp ngay từ bây giờ và có những cam kết mạnh mẽ hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Các ý kiến cũng nhấn mạnh, các nước phát triển cần thực hiện đúng cam kết huy động tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển trong các nỗ lực thích ứng và chống chịu. COP26 là cơ hội cuối cùng để khôi phục tự nhiên và bảo vệ tương lai nhân loại.

Thủ tướng Barbados cảnh báo tình trạng hiện nay là "báo động đỏ" cho các nước G7 và G20. Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố các nước G20 sẽ dừng cung cấp tài chính cho các dự án điện than vào cuối năm nay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị các nước cam kết ở mức cao nhất, cần xây dựng các liên minh về tài chính và công nghệ để hỗ trợ các nước đang phát triển tăng trưởng xanh, bảo vệ những người dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26

Thu Hằng (từ Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh)

Đối thoại với doanh nghiệp, Thủ tướng được Chủ tịch Ngân hàng tặng áo Liverpool

Đối thoại với doanh nghiệp, Thủ tướng được Chủ tịch Ngân hàng tặng áo Liverpool

Đối thoại với các doanh nghiệp tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính được ông Jose Vinals, Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered tặng chiếc áo của đội bóng Liverpool.