Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Vịt tỳ bà thực chất là món vịt nướng nhưng được rút hết xương, chỉ giữ lại phần xương cổ và tạo hình giống như chiếc đàn tỳ bà.

Tuy nhiên, không chỉ thu hút thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo, điều làm nên sức hấp dẫn cho món ăn còn nằm ở cách tẩm ướp, chế biến kỳ công.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 2

Món vịt nướng của quán có màu sắc hấp dẫn và đặc biệt được tạo hình giống chiếc đàn tỳ bà, gây tò mò với những thực khách lần đầu thưởng thức.

Chị Vân (chủ một quán vịt ở quận Ba Đình, Hà Nội) đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm đầu bếp. Vài năm trước, trong chuyến du lịch tới Bangkok (Thái  Lan), chị có dịp ghé thăm khu Chinatown và được thưởng thức món vịt tỳ bà (hay còn gọi là Pypa Duck) của người Trung Quốc.

Kết thúc chuyến đi, chị vẫn lưu luyến mãi món vịt này và ấp ủ ý định đưa món ăn có hương vị và hình dạng độc đáo đó về phục vụ khách hàng tại Việt Nam.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 3

Vịt được nẹp vào khung, tạo thành hình dáng như chiếc đàn tỳ bà.

Theo nữ đầu bếp 50 tuổi, vịt được chọn làm món này phải là loại vịt bầu ta, có cân nặng từ 1,8-2kg, không quá to hoặc quá nhỏ. Sau khi sơ chế sạch, chặt bỏ phần đầu, cánh và chân, vịt được rút hết xương, chỉ giữ lại phần xương cổ.

Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, đảm bảo vịt được lọc sạch xương mà không bị rách da.  

Tiếp đến, vịt được tẩm ướp với các loại thảo mộc, gia vị, mỗi thứ một chút theo bí quyết riêng rồi căng vào khung chuyên dụng có thiết kế hình tròn, cán dài tựa như đàn tỳ bà. 

Sau khi tẩm ướp, căng da và tạo hình, vịt được treo lên và hong khô trong khoảng 8-10 tiếng. Quá trình này giúp vịt ngấm đều gia vị và làm phần da săn lại, khi nướng sẽ giòn rụm cũng như lên màu đẹp hơn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 4

Vịt sau khi nướng có lớp vỏ giòn rụm, thịt mềm, màu đỏ hồng.

Cuối cùng, vịt được cho vào lò quay ở mức nhiệt đều. Theo chị Vân, nhiệt độ lò phải chuẩn, không được quá to hay quá nhỏ, phải người có kinh nghiệm mới làm được để vịt giữ được phần da giòn, không bị cháy hay thủng, rách, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Vịt tỳ bà sau khi nướng có thể giữ được độ giòn trong hai tiếng. Với thực khách ở xa, quán sẽ đóng gói hút chân không nguyên con, khách chỉ cần nướng lại bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng trước khi thưởng thức.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 5

Chủ quán chặt sẵn vịt nướng cho khách mang về chỉ việc thưởng thức.

Giống với một số món vịt quay khác, phần nước chấm đặc sánh và củ kiệu muối chua ngọt giòn giòn được xem như "linh hồn" của món ăn này.

Cùng được pha chế từ xì dầu song chủ quán nêm nếm gia giảm theo bí quyết riêng để tạo nên thứ nước chấm sánh quyện, có đủ vị chua cay mặn ngọt, phù hợp khẩu vị với đa số thực khách.

Đặc biệt, củ kiệu cũng được chị Vân tuyển chọn kỹ và đặt mua từ Đà Nẵng bởi củ kiệu của vùng đất này khá nhỏ, có độ thơm và giòn đặc trưng. Củ kiệu muối chua ngọt ăn kèm vịt quay không chỉ giúp chống ngán mà còn làm dậy mùi vị hấp dẫn của món ăn.

Quán vịt tỳ bà của chị Vân mở cửa từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. 

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 6

Vịt tỳ bà có phần da giòn rụm, thịt mềm, ăn kèm củ kiệu muối chua ngọt và nước chấm đặc sánh.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 7

Ngoài vịt nướng tỳ bà, quán còn phục vụ thêm món nộm chân vịt, chân vịt trộn thính, canh măng, tận dụng hết các bộ phận của con vịt.

Vịt tỳ bà được bán với giá 260.000 đồng/con. Ngoài ra, quán còn bán cả nộm chân vịt, chân vịt trộn thính hay canh măng.

Trung bình mỗi ngày, quán vịt tỳ bà bán được hàng trăm con. Dịp cuối tháng hoặc lễ Tết, lượng khách đặt nhiều hơn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới ra lò ở Hà Nội - 8

Mỗi suất vịt nướng tỳ bà có giá 260.000 đồng, đủ cho 2-3 người thưởng thức.

Anh Quốc Đạt (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, giá của món ăn này hơi cao so với các món vịt quay khác nhưng đáng để thưởng thức.

"Để chế biến ra thành phẩm bắt mắt và lạ miệng như vậy, họ phải tốn nhiều công sức và thời gian nên mình thấy giá thành cũng phù hợp. Với thực khách lười gặm, thích ăn thịt sẵn như mình thì rất khoái món vịt tỳ bà này.

Bạn có thể thưởng thức vịt quay nóng luôn hoặc cuốn kèm rau thơm, bánh tráng rồi quệt với nước chấm đặc sánh đều hấp dẫn", vị khách 32 tuổi chia sẻ.

Điểm trừ của quán là có không gian nhỏ, không phục vụ khách ăn tại chỗ, chỉ bán mang về. 

Lúc cao điểm, người mua có thể phải chờ 10-15 phút mới đến lượt gọi đồ. Ngoài ra, về hương vị món ăn, một số thực khách từng thưởng thức nhận xét, phần thịt của vịt nướng đôi khi hơi khô, phù hợp với người thích ăn thịt nạc hơn người chuộng thịt mỡ. 

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.