“Mong sao tất cả người dân Việt Nam đều có bảo hiểm y tế”

Có người vì chủ quan, nhưng cũng có người vì điều kiện quá khó khăn nên đã không mua bảo hiểm y tế. Đến lúc gặp chuyện không may, chi phí điều trị quá tốn kém nên người thân phải “bỏ cuộc”.

Cuối năm, tôi nhận được tin nhắn của H., báo tin gia đình dự định không tiếp tục cứu chữa cho anh trai em nữa vì quá kiệt quệ rồi. Anh trai của H. bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nghiêm trọng, được đưa đi nhiều bệnh viện để cứu chữa nhưng vẫn hôn mê kéo dài. 

Sau khi xuất viện về nhà, gia đình không biết chăm sóc khiến bệnh nhân bị loét lớn vùng tì đè. Đáng tiếc, họ đã cạn đường xoay sở tiền bạc, đành chịu giày vò, chờ đợi cái chết dần tìm đến với người thân. 

Hay trường hợp một người mẹ nghèo có con trai đột quỵ dẫn đến liệt nửa người. Do chi phí điều trị quá lớn so với điều kiện kinh tế, túng quẫn, bà đành đánh liều “bác sĩ cho nằm thì ở, không thì tôi ôm con về”. 

Họ đều là những bệnh nhân mà trước đó chưa mua bảo hiểm y tế, đến lúc gặp chuyện, toàn bộ chi phí đều do gia đình tự chi trả. 

Lựa chọn đáng buồn, nhưng gia đình cũng đã cố hết sức trong khoảng thời gian dài (Ảnh: chụp màn hình).

Tại bệnh viện tuyến cuối như Chợ Rẫy, hằng năm có rất nhiều ca bệnh không có bảo hiểm y tế nhập viện cấp cứu. Hay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong số hàng chục ca được phòng công tác xã hội (CTXH) giúp đỡ, có tới 80% bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Còn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, năm qua cũng tiếp đón hàng chục bệnh nhân cần giúp đỡ.

Ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế bởi 2 nguyên nhân. Về mặt khách quan, có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, không cung cấp được bảo hiểm y tế. Về chủ quan, do một số người dân nghĩ rằng mình còn khỏe mạnh nên thờ ơ, hoặc có đôi khi trước đó họ từng mua nhưng không gia hạn tiếp.

Tìm giải pháp bảo hiểm y tế và quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghèo 

 Hiện nay, phần lớn các bệnh viện đều đã chú trọng hỗ trợ người bệnh nghèo mua bảo hiểm y tế, bằng cách kêu gọi từ thiện xã hội, tuy nhiên đa phần còn thực hiện nhỏ lẻ. 

Ông Châu cho biết, dự kiến sang năm 2023, phòng CTXH Bệnh viện Lê Văn Thịnh sẽ tìm giải pháp để thực hiện chương trình chia sẻ bảo hiểm y tế cùng nhân dân. Ông Châu dự định kêu gọi các nhà hảo tâm góp sức, ký quỹ cùng cơ quan bảo hiểm y tế, để khi bệnh nhân nghèo nhập viện là có thể lập tức cấp thẻ. 

Trong khi đó, Th.S Lê Minh Hiển, Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết nối các nhà hảo tâm thân thiết chuyên giúp đỡ về bảo hiểm y tế.  

Anh nhận định: “Trong giai đoạn này, bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều quyền lợi cho người dân, đặc biệt là đối với người tham gia đủ 5 năm liên tục trở lên”.

Bệnh nhân B. vừa nhận được bảo hiểm y tế diện bảo trợ đến cảm ơn anh Hiển và phòng CTXH đã hỗ trợ. (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian qua, một số bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được bảo hiểm y tế chi trả cả tỷ đồng khiến người dân quan tâm. Anh Hiển cho biết, phòng CTXH đã hướng dẫn nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm trở lên làm thủ tục để được cấp giấy xác nhận không đồng chi trả. Người bệnh sẽ không phải đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh nếu số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở. 

Việc này đòi hỏi người bệnh phải lưu trữ những hóa đơn đã điều trị đúng tuyến, sau đó đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi sinh sống để làm hồ sơ yêu cầu cấp giấy xác nhận không đồng chi trả. Tôi rất mong toàn thể người dân Việt Nam đều có bảo hiểm y tế”, anh chia sẻ.

Mặc dù vậy, vẫn còn khó khăn, vướng mắc trong việc tìm hiểu, giúp đỡ những “bệnh nhân vô danh”, không giấy tờ tùy thân, thậm chí là không có thân nhân hoặc nơi nương tựa. 

tin nổi bật

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tặng quà cho hộ nghèo Bình Thuận

Đại diện công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổ chức chương trình tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mẹ già gặp nạn, người phụ nữ bất lực đành để con nhỏ bơ vơ một mình

Nhiều năm nay, một mình chị Giang đi làm để nuôi mẹ già và con trai nhỏ. Khoản nợ mua căn hộ tái định cư đã 10 năm vẫn chưa trả được. Giờ mẹ chị gặp nạn, vét sạch túi chỉ được 1 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 1/2023

Trong 10 ngày cuối tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 266.611.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Nữ bác sĩ tương lai cần lắm 200 triệu đồng chữa bệnh ung thư máu

Căn bệnh ung thư máu ập đến với Hiên vào thời điểm em đang theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ nhi khoa.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 1/2023

Trong 10 ngày giữa tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 410.617.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Hai đứa trẻ bơ vơ trong nhà trọ suốt kỳ nghỉ Tết

Căn bệnh uốn ván đột ngột khiến ông Hùng, trụ cột duy nhất trong gia đình ngã xuống. Người vợ ốm yếu và 2 con nhỏ dại chật vật chống đỡ suốt một tháng nay.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 1/2023

Trong 10 ngày đầu tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 523.255.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Gia đình lao đao vì hai con thơ mắc bệnh hiểm nghèo

Đang trên bệnh viện chăm con trai ung thư, chị Nghĩa lại bàng hoàng nhận tin dữ con gái út phát hiện mắc u máu. Vậy là cả hai người con của chị đều bị căn bệnh hiểm nghèo bủa vây.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 12/2022

Trong 10 ngày cuối tháng 12/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 1.546.730.539 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 12/2022

Trong 10 ngày giữa tháng 12/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 429.621.831 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Mẹ mất ngày 29 Tết, bé trai 4 tháng tuổi khát sữa bên ông bà già yếu

Sinh ra không được bố đón nhận, mẹ lại mất ngay 29 Tết, bé trai 4 tháng tuổi ở Hà Tĩnh bơ vơ bên bà ngoại già yếu. Hằng ngày, bà của bé xay bột gạo, làm thức ăn cho cháu.

Bạn đọc giúp đỡ bà Nguyễn Thị Nga chữa bệnh ung thư

Nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc Báo VietNamNet, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, quê Lào Cai) đã có điều kiện tiếp tục chữa bệnh.

Không còn hy vọng thoát nghèo, người phụ nữ chỉ mong có tiền chữa bệnh cho chồng

Hơn một tháng ông Thấn ngã bệnh, bà Điểm như rơi xuống vực thẳm. Ngày ngày bà ở viện chăm sóc chồng, đành phó mặc người mẹ già tai biến và con trai tâm thần tự xoay sở trong căn nhà dột nát.

Khó khăn bủa vây hai anh em mồ côi tàn tật, tai nạn liệt giường

Trong lúc sửa trần nhà cho hàng xóm, anh Trần Hải Sâm (ở Hà Tĩnh) bị trượt chân rơi xuống đất dẫn đến vỡ lún cột sống.

Ước mơ khép lại của đứa trẻ 10 tuổi mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Mang trong mình nghị lực phi thường, thế nhưng cô bé Uyên vẫn không đủ sức để chống chọi với căn bệnh ung thư thận.