Mong ước đầu năm 2020

 - Điều người dân mong mỏi là sự đổi mới trong cơ chế giám sát quyền lực, tuyển dụng nhân tài để loại khỏi bộ máy những kẻ cơ hội, thoái hóa biến chất, “chuột đội vỏ trứng” lừa dối dân, mưu lợi cá nhân, dòng họ và “cánh hẩu”.

Chúng ta vừa chạm bước đầu tiên vào năm 2020. Cánh cửa phía sau 2019 đã khép lại. Tâm trạng ai cũng đầy ắp niềm vui và nỗi niềm. Chợt nhớ câu thơ của ông Tố Hữu gần sáu mươi năm trước: “Giã từ năm cũ bâng khuâng/Đã nghe xuân mới lâng lâng lạ thường!”. Âu đấy cũng là cảm giác chung của mọi người buổi giao thừa năm cũ/năm mới.

Không bâng khuâng sao được. Một năm trôi qua với biết bao sự kiện xảy ra trong đời sống mỗi con người và của cả dân tộc để bây giờ nhìn lại, bâng khuâng và tiếc nuối chen lẫn niềm phấn khích lâng lâng trước thềm xuân mới.

Nhìn tổng thể, năm 2019 đất nước nhiều niềm vui. Nền kinh tế năm qua được cho là phát triển “ngoạn mục”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, sáng 21/10 nhấn mạnh: Tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện; kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới.

{keywords}
Niềm vui trước sự phát triển ngoạn mục của kinh tế đất nước trong năm qua chưa thể lấn át nỗi buồn trước những vấn đề bức xúc của xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Nguyên Xuân Phúc cho biết, các tổ chức quốc tế uy tín và nhiều quốc gia, đối tác đánh giá cao và khẳng định Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng trong khu vực, toàn cầu. Nước ta được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá năng lực cạnh canh của Việt Nam cải thiện vượt bậc trên cả 3 trụ cột thể chế, cơ sở hạ tầng và kỹ năng, xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018.

Tại Hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nêu 4 điểm lớn của thành tựu kinh tế xã hội đất nước năm 2019.

Tăng trưởng GDP đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,6-6,8%, quy mô GDP lên 266 tỉ USD, bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD/người; lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn so với chỉ tiêu QH đề ra; bội chi ngân sách thấp chỉ ở mức 3,4%, trước đây có lúc 17-18%; tỷ lệ nợ công trên GDP giảm mạnh (xuống mức 55%).

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư, phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Trong đó chỉ tiêu nông thôn mới ‘về đích’ sớm hơn kế hoạch gần 2 năm.

Tiềm lực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu…

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh.

Tổng bí thư nhắc lại câu vẫn thường nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như hôm nay” để nói rằng, năm vừa qua đã có nhiều cố gắng.

Trong báo cáo Điểm lại cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 12/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) dành những lời rất tích cực về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: “Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019. Tuy nhiên, mặt trời vẫn tỏa nắng ở nền kinh tế Việt Nam với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2019 - chỉ thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với năm 2018”.

Tuy nhiên, sau khi ca ngợi bằng những lời có cánh như trên, WB cảnh báo, nhiều doanh nghiệp hoạt động trên thị trường trong nước đang phải đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển của họ: “Vì không thể bỏ qua rủi ro về những ngày xấu trời, Chính phủ đã rất đúng khi chú trọng hỗ trợ khu vực tư nhân trong nước, coi đó là kênh để bù đắp cho khi sức cầu bên ngoài suy giảm. Mặc dù vậy, doanh nghiệp tư nhân hoạt động ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều trở ngại, nhất là khó khăn trong huy động nguồn tài chính dài hạn”.

Một vấn đề khác được dư luận đặc biệt quan tâm trong năm qua là công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Cuối năm lò thiêu tham nhũng vẫn cháy rực. Hai cựu phó thủ tướng, hai cựu bộ trưởng và một loạt cán bộ cao cấp khác từ trung ương đến địa phương bị kỉ luật. “Tới đây còn tiếp tục xử lý. Sắp tới các đồng chí chờ xem”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ.

Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là nguyên nhân sâu xa đẩy một loạt những “quả đấm thép”, những đại dự án đi đến chỗ phá sản, bế tắc khiến hàng trăm ngàn tỷ đồng ngân sách nhà nước thất thoát, nợ công tăng nhanh, cản trở sự phát triển của nền kinh tế.

Tham nhũng quyền lực, tham nhũng chính sách đang chi phối hoạt động của bộ máy nhà nước các cấp. Quyền lực thiếu kiểm tra, giám sát đã tạo cơ hội cho nhóm lợi ích phình to, trở thành tập đoàn lợi ích khi mà cả một tập thể lãnh đạo cấp ủy hay chính quyền “đồng thuận” thực hiện “đúng quy trình” những dự án dậy mùi tham nhũng, lợi ích nhóm. Cả một tập thể lãnh đạo ở Khánh Hòa, Đồng Nai vừa bị xử lý, liệu có còn dẫn chứng nào sinh động hơn?

Sự xuống cấp của văn hóa ứng xử, văn hóa học đường, sự gia tăng của bạo lực trong xã hội, sự trỗi dậy của mê tín dị đoan,… cũng đang là những vấn đề gây nhức nhối trong dư luận nhân dân.

Niềm vui trước sự phát triển ngoạn mục của kinh tế đất nước trong năm qua phần nào bị lấn át bởi nỗi buồn trước những vấn đề bức xúc của xã hội, gây mất lòng tin của người dân đặc biệt là việc xử lý tham nhũng, tiêu cực. Lò thiêu tham nhũng tuy đã cháy rực, không có vùng cấm nhưng dư luận vẫn mong mỏi sớm lôi ra ánh sáng những kẻ đang ẩn mình nhưng khéo léo che đậy để phủi trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về sai phạm do mình gây ra.

Nhưng sâu xa hơn cái mà người dân mong mỏi là một sự đổi mới trong cơ chế giám sát quyền lực, tuyển dụng nhân tài để loại khỏi bộ máy những kẻ cơ hội, thoái hóa biến chất, “chuột đội vỏ trứng” lừa dối dân, mưu lợi cá nhân, dòng họ và “cánh hẩu”.

Nhân dân tin và hy vọng như đã từng tin và hi vọng, năm 2020 tiếp tục sẽ là một năm thành công trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và hạnh phúc.

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.