Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Tại Hội thảo “Phát triển phong trào sưu tập tem ở Việt Nam” diễn ra chiều 24/6 ở Hà Nội, trong khuôn khổ Triển lãm Tem bưu chính quốc gia (Vietstampex) 2020, ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam thẳng thắn nhìn nhận: “Một trong những chức năng của Hội là phải tuyên truyền, khuyến khích phát triển bộ môn sưu tập tem rộng rãi ra công chúng, đặc biệt là trong tầng lớp thanh thiếu niên. Thế nhưng trên thực tế, phong trào sưu tập tem tại các trường học vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Hội vẫn chưa làm “tròn vai” của mình”.

Ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam. Ảnh: B.M

Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội Tem Khánh Hòa cũng nhận định: “Phong trào sưu tập tem thời gian qua đang chững lại. Các bác lớn tuổi ngày càng vắng mặt. Số người sưu tập tem trẻ để tiếp bước chưa có”.

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, Chủ nhiệm Câu lại bộ sưu tập tem Nhà văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh quan ngại: “Những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ chơi tem ngày một ít, dẫn đến tổ chức hội không phát triển được. Sưu tập tem khá tốn kém. Giới trẻ không có đủ tiền để có được những bộ tem quý”.

Ông Nguyễn Trọng Tấn, Chi hội Tem Nam Sách thuộc Hội Tem tỉnh Hải Dương dẫn con số cụ thể hơn: “Những người sưu tập tem bưu chính cần các yếu tố như lòng đam mê, đầu tư quỹ thời gian đáng kể, và phải có tài chính. Đối với các thanh thiếu niên hiện tại thì cả 3 yếu tố này đều thiếu. Làm 1 khung tem cũng cần đôi triệu, nếu làm bộ sưu tập 5 khung thì tầm chục triệu đồng, chưa nói đến thời gian, công sức, thanh thiếu niên khó có thể lo được”.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: B.M

Theo ông Tấn, khơi dậy phong trào sưu tập tem đang là khó khăn chung của các hội tem trên cả nước. Muốn có phong trào phải bồi dưỡng được lớp thanh thiếu niên kế tiếp. Không có cách nào tốt hơn là đến với trường học, thông qua các hoạt động gồm: Tổ chức các buổi trưng bày tem, giới thiệu các bộ sưu tập tem; Tổ chức các buổi nói chuyện; Xây dựng các câu lạc bộ tem bưu chính trong nhà trường…

Thế nhưng hiện vẫn thiếu cơ sở pháp lý để hội tem địa phương có thể tiếp cận nhà trường và cùng phối hợp phát triển phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên. 

Cách đây khoảng gần 20 năm, từng có một Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành công văn về việc đưa con tem bưu chính vào trường học. Song đến giờ, nhiều lãnh đạo sở, nhà trường không biết công văn này. Mong Hội Tem Việt Nam cùng các ban ngành Trung ương phối hợp để sớm có văn bản như vậy”, ông Tấn bày tỏ.

Ghi nhận ý kiến của hội tem địa phương, bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội Tem Việt Nam xem lại, nếu như đã từng có văn bản như vậy thì cũng cần có văn bản mới để gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sẵn sàng phối hợp với Hội Tem Việt Nam để triển khai nội dung này.

Bình Minh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.