Một tuần thêm 4.000 tỷ, đại gia kín tiếng thắng lớn hiếm có

Các cổ đông kín tiếng vừa mua vào hàng trăm triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NVB) ghi nhận tăng thêm 10.000 đồng/cp trong vòng một tuần qua. 

Cổ phiếu NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân tiếp tục bứt phá tăng thêm 8-10% mỗi phiên trong 4 ngày giao dịch. Một tuần qua, cổ phiếu NVB đã tăng thêm gần 10.000 đồng/cp (tương đương tăng 60%) lên mức 26.900 đồng/cp.

Với hơn 410 triệu cổ phiếu đang niêm yết, giá trị vốn hóa của Ngân hàng Quốc Dân tăng thêm hơn 4.000 tỷ đồng, lên gần 11 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, ngân hàng này ghi nhận hàng loạt giao dịch lớn trước thời điểm tăng vốn điều lệ thêm 1.500 tỷ đồng. Gần 62 triệu cổ phiếu của ngân hàng NCB vừa được thỏa thuận với giá 20.000 đồng/cp chỉ trong hai phiên giao dịch ngày 7-8/7, với tổng giá trị hơn 1.200 tỷ đồng, tương đương khoảng 15% số cổ phiếu NVB đang lưu hành.

Hôm 2/7, NVB cũng ghi nhận khối lượng giao dịch khớp lệnh đột biến với gần 21 triệu cổ phiếu được trao tay.

Như vậy, chỉ trong một tuần qua, túi tiền quy từ cổ phiếu NVB của các cổ đông đã tăng mạnh thêm vài nghìn tỷ đồng. Đây là điều hiếm có trong ngành ngân hàng, nhất là trong bối cảnh thị trường biến động khó lường trên đỉnh cao, với nhiều phiên giảm chứ không tăng một chiều như các tháng sôi động trước đây.

{keywords}
Bà Bùi Thị Thanh Hương, chủ tịch NVB.

Cổ phiếu NVB tăng vọt ngay sau khi ngân hàng này thông qua việc bầu bà Bùi Thị Thanh Hương (1980) - nguyên là CEO của Sun Group - nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng. 

Bà Bùi Thị Thanh Hương (1980) có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán - tài chính ngân hàng - quản lý điều hành doanh nghiệp và từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại các tổ chức tài chính ngân hàng lớn. Bà từng là CEO tại một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam - Sun Group (2018).

Ngay sau đó, NCB đã bổ nhiệm bà Dương Thị Lệ Hà đảm nhận vị trí quyền tổng giám đốc ngân hàng để thay thế ông Phạm Thế Hiệp, người đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc trước đó.

Trước đó, một đại gia kín tiếng là ông Nguyễn Tiến Dũng (Dũng Gami) cũng đã đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân sau khi ông Đặng Thành Tâm rút khỏi Navibank (tiền thân của Ngân hàng Quốc Dân). Ông Dũng hiện là là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị NVB.

Trong phiên giao dịch hôm qua 3/8, nhóm cổ phiếu ngân hàng quay trở lại tăng mạnh sau khi các ngân hàng báo lãi cao trong 6 tháng đầu năm. Vietcombank tăng 1.800 đồng lên 98.800 đồng/cp; Techcombank tăng 1.000 đồng lên 51.800 đồng/cp; BIDV tăng 800 đồng lên 43.350 đồng/cp…

Nhiều ngân hàng báo lãi nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm. Ngoài 12 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ ngay trong quý I, thì sang quý II có thêm SacomBank (STB), LienVietPostBank (LPB), Ngân hàng Hàng hải (MSB) và SeaBank (SSB).

Một số ngân hàng khác ghi nhận tăng trưởng khá ấn tượng trong quý II như: BIDV tăng 91% lên gần 3.800 tỷ đồng; OCB tăng 83% lên trên 1.200 tỷ đồng; cả VIB, ACB và Techcombank (TCB) đều có tỷ lệ tăng trưởng về lợi nhuận trên 60%.

Vietcombank (VCB) và ViettinBank (CTG) có mức tăng trưởng lợi nhuận giảm sút nhưng con số tuyệt đối rất cao. VietcomBank ghi nhận lãi sau thuế quý II gần 4.000 tỷ đồng và Viettinbank đạt 2.239 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, VietcomBank báo lãi sau thuế 10.868 tỷ đồng, vẫn giữ vững vị trí quán quân về lợi nhuận trong các doanh nghiệp ngân hàng. TechcomBank đứng thứ 2 với 9.283 tỷ đồng.

bieu-d0-chi-so-chung-khoan-vn-index-04-08-2021
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Trên thị trường, giới đầu tư đã chứng kiến không ít tập đoàn tư nhân lớn đầu tư hoặc liên kết với lĩnh vực ngân hàng như T&T có vốn tại SHB; Doji tại TPBank, Masan tại Techcombank, Vingroup với Techcombank...

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 4/8

Chốt phiên chiều 4/8, chỉ số VN-Index tăng 2,3 điểm lên 1.334,74 điểm. HNX-Index tăng 0,89 điểm lên 320,023 điểm. Upcom-Index giảm 0,06 điểm xuống 87,52 điểm.

Thanh khoản trong cả ngày đạt 25 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn, thấp hơn một chút so với phiên liền trước. Riêng sàn HOSE đạt hơn 21,2 nghìn tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh.

Sau những phiên tăng điểm, cổ phiếu Vietcombank, Vietinbank, VPBank, BIDV quay đầu giảm. Trong khi đó, Techcombank, Sacombank, HDBank, TPBank tăng giá. Hai cổ phiếu lớn trong ngành dầu khí GAS và Petrolimex quay đầu tăng sau một phiên giảm lẻ loi trong phiên trước đó. Giá dầu giảm nhưng xu hướng được dự báo có thể tăng tiếp. Cổ phiếu Chứng khoán SSI tăng nhẹ, trong khi Tập đoàn Hòa Phát cũng ghi dấu ấn xanh sau khi trở thành quán quân về lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, vượt qua Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), giá cổ phiếu nhích nhẹ sau một phiên tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt tiếp tục tăng giá.

Mở cửa phiên giao dịch 4/8, chỉ số VN-Index tăng 4,2 điểm lên 1.336,72 điểm. HNX-Index tăng 1,35 điểm lên 320,48 điểm. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá nhẹ. Techcombank tăng thêm 500 đồng lên 52.300 đồng/cp... Nhóm cổ phiếu dầu khí hồi phục sau một phiên giảm. GAS tăng 700 đồng lên 93.700 đồng/cp.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo BSC, VN-Index đã vượt vùng kháng cự ngắn hạn 1325-1330 điểm trong phiên giao dịch 3/8. Điều này sẽ tạo động lực cho VN-Index quay trở lại vùng 1350-1360 điểm. Dòng tiền đầu tư tiếp tục lan tỏa vào thị trường khi có 12/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn cả hai sàn HSX và HNX. Đồng thời, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý giao dịch đang tích cực lại. Với xu hướng như vậy, VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Chốt phiên chiều 3/8, chỉ số VN-Index tăng 18,22 điểm lên 1.332,44 điểm. HNX-Index tăng 4,2 điểm lên 319,13 điểm. Upcom-Index tăng 0,23 điểm lên 87,59 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 26,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt hơn 21,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Xuất hiện nữ chủ tịch 8X, ngân hàng nghìn tỷ dậy sóng dân chơi

Xuất hiện nữ chủ tịch 8X, ngân hàng nghìn tỷ dậy sóng dân chơi

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tiếp tục ghi nhận những biến động lớn về cổ đông vào thời điểm dòng tiền dồn dập tìm đến lĩnh vực ngân hàng.

tin nổi bật

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.