Mưa lũ dồn dập ở Trung Bộ, tổng lượng mưa có nơi đến 1.000mm

Từ nay đến cuối tháng 10, Trung Bộ có thể đón 2-3 đợt mưa lớn với tổng lượng mưa có nơi có thể đạt đến con số 1.000mm.

Trong hơn một ngày qua, đặc biệt từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam, Bình Định và Kon Tum đã có mưa lớn, trong đó tập trung ở Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng lượng mưa từ 150-250mm/24h. Hiện tại, khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi và nhiều khu vực ven biển xảy ra tình trạng ngập lụt.

{keywords}
Nước lên nhanh tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh (Quảng Nam)

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết, từ nay đến 25/10, tổng lượng mưa ở các tỉnh Trung Trung Bộ, đặc biệt Quảng Nam - Quảng Ngãi từ 200-400mm, có nơi trên 450mm. 

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, TP Đà Nẵng lượng mưa từ 50-150mm; khu vực Bình Định, Kon Tum, Gia Lai từ 150-250mm, có nơi trên 250mm.

Với lượng mưa còn tiếp diễn từ nay đến 25/10, Trung tâm khí tượng dự báo trên các sông ở Trung Trung Bộ, đặc biệt Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ vừa, lũ lớn, đỉnh lũ có thể đạt BĐ2-BĐ3. Trong thời gian qua mưa lũ dồn dập, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các địa phương này.

Tình trạng ngập úng có thể tiếp tục diễn ra ở khu vực vùng trũng, ven sông từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum.

Trong những ngày tiếp theo, dự báo có nhiều hình thái thời tiết thiên tai nguy hiểm khả năng xảy ra. Cụ thể, khoảng ngày 24-25/10 trên khu vực phía Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong ngày 26-27/10, sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nước ta.

Với hình thế như vậy, kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió đông trên cao thì khả năng xảy ra đợt mưa trong thời kỳ ngày 27-31/10; trong đó, khoảng ngày 27-28/10 mưa do ảnh hưởng trực tiếp của cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành.

Ngoài ra, nhiễu động gió đông cũng như không khí lạnh gây ra mưa lớn ở Trung Bộ từ ngày 28-31/10.

“Từ nay đến cuối tháng 10, chúng ta có thể đón 2-3 đợt mưa lớn với tổng lượng mưa ở Trung Bộ có nơi có thể đạt đến con số 1.000mm, lượng mưa dự báo rất lớn”, ông Năng nói.

Mưa trắng trời, nhiều tuyến phố ở Quảng Ngãi ngập mênh mông

Mưa trắng trời, nhiều tuyến phố ở Quảng Ngãi ngập mênh mông

Mưa to kéo dài không ngớt khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Quảng Ngãi bị ngập sâu.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.