Mua nhà ở xã hội được vay vốn tối đa 25 năm

Dự án nhà ở thương mại, khu đô thị quy mô từ 2ha trở lên tại các đô thị lớn phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội. Trong khi đó, người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn tối đa 25 năm. 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH). 

Nghị định 49 có một số điểm mới về phát triển và quản lý NƠXH, trong đó quy định về quỹ đất dành để phát triển NƠXH đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. 

Nếu như Nghị định 100 quy định, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị tại đô thị hoặc quy hoạch đô thị loại 3 trở lên, không phân biệt quy mô diện tích đất, phải dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây dựng NƠXH. 

Thì nay, Nghị định 49 quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô rừ 2ha trở lên tại đô thị lớn (đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I) hoặc 5ha trở lên tại đô thị loại II và loại III, phải dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây NƠXH. 

{keywords}
Một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. 

Trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô dưới 2ha tại các đô thị lớn hoặc nhỏ hơn 5ha tại đô thị loại II và loại III thì không phải dành 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án. 

Bên cạnh đó, Nghị định 49 còn quy định chi tiết hơn về mức vốn vay, lãi suất và thời hạn vay đối với người có nhu cầu mua, thuê mua NƠXH. 

Cụ thể, người mua, thuê mua NƠXH có thể vay tối đa 80% giá trị hợp đồng nhà. Trường hợp xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà thì mức vay tối đa 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo. 

Lãi suất vay mua, thuê mua NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Còn với lãi suất vay mua, thuê mua NƠXH tại các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định không được vượt 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong từng thời kỳ. 

Về thời hạn vay, người mua, thuê mua NƠXH được vay tối đa 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. 

Ngoài những điểm mới của Nghị định 49 về phát triển và quản lý NƠXH, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua NƠXH giai đoạn 2021 – 2022. 

Theo đó, mức lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua NƠXH, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 4,8%/năm. 

Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để lừa bán nhà ở xã hội

Mạo danh đơn vị phân phối độc quyền để lừa bán nhà ở xã hội

Mặc dù không hề được chủ đầu tư uỷ quyền phân phối nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital, thế nhưng Công ty An Lạc Tân vẫn đứng ra thu tiền của nhiều khách hàng.

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Hà Nội đề xuất đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận phải tối thiểu 40m2

Tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2.

Gamuda nỗ lực vận hành kinh doanh theo ‘kế hoạch xanh’

Bằng việc khởi tạo “Kế hoạch Xanh”, Gamuda Land Việt Nam cam kết vận hành kinh doanh theo định hướng bền vững bằng cách ứng phó với sự biến đổi khí hậu và thiết lập các giới hạn phát thải khí CO2.

Quán ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14 tỷ mua lại cả toà nhà

Chỉ vì thích quán hải sản đã ăn từ lâu, một vị khách đã cao tuổi, giàu có chấp nhận chi lại mua căn nhà mà vợ chồng chủ quán đang thuê để không phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Xôn xao chuyện tự ý chặt cây trong công viên vì ‘án ngữ’ cửa nhà kỵ phong thuỷ

Ba cây xanh chắn trước cửa nhà nhiều năm nay đã bị gia chủ cho người đến chặt khiến hàng xóm bức xúc.

Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.