Mục đích đằng sau chuyến thăm TQ sắp tới của ông Trump

Tổng thống Trump có thể sẽ tận dụng chuyến thăm Trung Quốc để cố gắng thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh thực hiện các cam kết về thay đổi mô hình kinh tế của ‘quốc gia tỷ dân’.

Hôm 1/1, ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại ‘bước một’ sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tới, và sau đó ông sẽ tới Trung Quốc để thảo luận về các cuộc đàm phán khác. “Buổi ký kết sẽ được diễn ra tại Nhà Trắng, giới chức cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt. Và sau ngày đó tôi sẽ tới Bắc Kinh, các cuộc thảo luận về thỏa thuận ‘bước hai’ sẽ được khởi động”, SCMP trích dòng tweet của ông Trump cho biết.

Trước đó hồi giữa tháng 12, Mỹ-Trung tuyên bố đã đạt được bước đột phá trong tiến trình đàm phán thương mại kéo dài gần hai năm, khi Washington hủy bỏ và giảm bớt các mức thuế đánh vào hàng Trung Quốc. Đổi lại phía Bắc Kinh đồng ý mua thêm nông sản, cũng như tăng cường việc bảo vệ tài sản trí tuệ hơn nữa.

{keywords}
Tổng thống Trump và ông Tập trong chuyến thăm TQ hồi 2017. Ảnh: AP

Giáo sư Zhu Feng thuộc mảng quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh cho biết, ông tin rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump sẽ là một cử chỉ thiện chí để cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Sẽ rất tốt nếu ông ấy (Trump) thăm Bắc Kinh một lần nữa. Ông ấy cũng nên mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ để cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông Zhu nói.

Tuy nhiên, giáo sư Shi Yinhong thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh lại nhận định rằng, ông Trump sẽ đưa ra nhiều yêu cầu cho phía Trung Quốc trong chuyến thăm sắp tới.

“Ông Trump có thể sẽ sử dụng bất kỳ những thiện cảm tích cực được tạo ra bởi thỏa thuận ‘bước một’, để thúc đẩy Bắc Kinh đưa ra thêm nhiều nhượng bộ hơn nữa khi ông thăm Trung Quốc. Những nhượng bộ này sẽ bao gồm việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua thêm nhiều hàng hóa, ngay cả khi Trung Quốc không có nhu cầu nội địa cao về những sản phẩm đó, cũng như buộc Bắc Kinh phải cam kết thực hiện những cải cách mang tính cấu trúc”, ông Shi nhận định.

Nhiều quan chức cho biết, thỏa thuận ‘bước hai’ sẽ được quyết định bởi việc thỏa thuận ‘bước một’ được thực hiện ra sao. Những vấn đề nan giải như việc chính phủ Trung Quốc cắt giảm trợ cấp cho các công ty quốc doanh dự kiến sẽ được giải quyết trong thỏa thuận ‘bước hai’. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về việc thỏa thuận ‘bước hai’ liệu có đạt được trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 diễn ra hay không.

“Bất kể thỏa thuận ‘bước một’ xảy ra điều gì, ông Trump cũng sẽ không thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề đàm phán với Trung Quốc. Ông ấy sẽ luôn cố gắng buộc Trung Quốc phải bỏ ra nhiều hơn nữa”, ông Shi nói thêm.

Giáo sư Jia Qingguo thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết, chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng tới Trung Quốc sẽ giúp việc giao thương Mỹ-Trung ổn định hơn, đồng thời chuyến thăm này cũng sẽ định hình sự thống nhất Mỹ-Trung về những vấn đề được bàn luận trong các cuộc đàm phán sắp tới của ‘bước hai’.

“Họ sẽ phải đạt được sự đồng thuận về những gì có thể đạt được trong ‘bước hai’. Nếu không có được sự đồng thuận, thì chuyến thăm này sẽ vô cùng khó khăn với Trung Quốc”, ông Jia nói.

Tuấn Trần

tin nổi bật

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.