Ngoài các màn bắn pháo hoa tưng bừng như truyền thống, diễu binh là nội dung mới được ông Trump đưa vào lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ năm nay, bất chấp sự phản đối của giới chức địa phương.

Các nhân chứng đã ghi được hình ảnh quân đội Mỹ chuyên chở xe tăng và xe thiết giáp tới thủ đô một ngày trước sự kiện.

{keywords}
Ảnh: BI

Trong đó, 2 chiếc xe tăng M1A2 Abrams nặng 70 tấn đã được vận chuyển bằng tàu hỏa từ pháo đài Stewart ở bang Georgia tới Washington.

Các xe thiết giáp Bradley cũng được những xe chuyên chở đặc biệt đưa đến địa điểm tập kết, chuẩn bị cho màn diễu binh rầm rộ cùng chuyên cơ Không lực Một của tổng thống và các chiến đấu cơ Mỹ, kể máy bay ném bom tàng hình B-2 cũng như tiêm kích F-22 ở trung tâm thủ đô.

{keywords}
Ảnh: BI

Đáng chú ý, theo hãng tin RIA Novosti, hai chiếc xe Bradley đầu tiên có mặt tại Washington dường như là hàng cũ, có dấu hiệu hoen gỉ, bong tróc sơn và thậm chí đã bị gỡ bỏ nòng súng.

{keywords}
Ảnh: Slate
{keywords}
Các xe vận tải đặc biệt dành để chuyên chở xe tăng và xe thiết giáp tới địa điểm tập kết chuẩn bị diễu binh. Ảnh: BI

Trong lịch sử Mỹ, các lãnh đạo Nhà Trắng thường tránh xuất hiện nổi bật tại các hoạt động kỷ niệm ngày Độc lập của đất nước. Song, Tổng thống Trump dự định phá lệ khi có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln hôm nay, 4/7. Ông cũng trấn an dư luận rằng, ông sẽ không chính trị hóa bài phát biểu này.

Trang Slate cho biết thêm, lễ kỷ niệm quốc khánh do ông Trump chủ trì sẽ khiến sân bay Reagan phải đóng cửa 2 tiếng đồng hồ vào tối nay. Các hoạt động hàng không từng không bị ảnh hưởng gì dịp này trong những năm trước đây.

{keywords}
Theo thông lệ, các lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4/7) trước đây thường chỉ có những hoạt động diễu hành thông thường. Ảnh: BI

Giới chức địa phương đã lên tiếng phản đối kế hoạch điều các khí tài hạng nặng diễu binh ở Washington của ông Trump, với lí do sức nặng của chúng (hơn 60 tấn/chiếc) có thể phá hỏng các đường phố thủ đô. Lầu Năm góc cũng không mấy hào hứng với ý tưởng này.

Lần đây nhất, quân đội Mỹ điều binh sĩ và các khí tài diễu binh là vào năm 1991, sau chiến tranh Vùng Vịnh. Chính quyền Wahsington từng phải chật vật tìm ngân sách cho việc sửa chữa những tổn thất do xe hạng nặng gây ra với các tuyến đường thành phố.

{keywords}
Người dân tụ tập chờ xem bắn pháo hoa và ca nhạc mừng Quốc khánh ở Công viên Trung tâm hành chính Denver. Ảnh: CBS

Ngoài lễ kỷ niệm chính ở thủ đô, các địa phương khác trên khắp nước Mỹ cũng tưng bừng tổ chức các hoạt động mừng Quốc khánh. Chẳng hạn như, tại thành phố Denver thuộc bang Colorado, hàng ngàn người dự kiến sẽ kéo đến khu Công viên Trung tâm hành chính để xem bắn pháo hoa và hòa nhạc dịp này.

Tuấn Anh