Năm 2017, Nga sẽ khiến NATO lo sợ?

Các chuyên gia của hãng tình báo tư nhân Mỹ Stratfor tin rằng, trong năm 2017, Nga sẽ có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở lục địa Á-Âu.

Các chuyên gia của hãng tình báo tư nhân Mỹ Stratfor tin rằng, trong năm 2017, Nga sẽ có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở lục địa Á-Âu.

Trong bài viết đăng trên trang tin của hãng, các chuyên gia Stratfor lý giải, sự cải thiện vị thế của Nga trên trường quốc tế có liên quan đến những thay đổi có thể xảy ra ở Mỹ và châu Âu, cũng như thực trạng đánh giá lại quan hệ của một số quốc gia với Moscow.

{keywords}
Ảnh: Pravda

Theo các tác giả, năm 2017, Mỹ sẽ chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực còn Liên minh châu Âu (EU) phải đương đầu với rất nhiều khó khăn.

Nhìn lại 3 năm qua, Nga đã đối mặt với vô số thách thức mang tính chiến lược, chịu áp lực nặng nề từ phương Tây. Các quốc gia có vị thế chiến lược nằm dọc biên giới Nga như Ukraina, Moldova và Gruzia có xu hướng xích lại gần EU và khối quân sự NATO.

Tuy nhiên, trong năm mới, tình hình nước Nga sẽ tươi sáng hơn, trong khi EU vẫn phải đối mặt với những vấn đề nội bộ rất phức tạp. Cuộc trưng cầu Brexit (Rời EU) ở Anh hồi tháng 6 là bằng chứng cho thấy những mâu thuẫn nội tại của EU. Sự chia rẽ của liên minh này thậm chí còn nghiêm trọng hơn nữa nếu các lực lượng đối lập thắng cử ở Pháp, Đức, Hà Lan và Italy.

Thực trạng đó sẽ mang lại cho Nga cơ hội được dỡ bỏ cấm vận đang bị EU áp đặt.

Và với những xáo trộn phức tạp, EU sẽ không muốn kết nạp thêm thành viên mới trong năm 2017. Các nước như Ukraina, Moldova và Gruzia vì thế sẽ "quay đầu", nhìn nhận lại quan hệ với Nga. Thực tế, Tổng thống mới đắc cử của Moldova, ông Igor Dodon, đã cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ quan hệ với Moscow.

Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mang lại chiến thắng cho Donald Trump đã đánh dấu một điểm rẽ trong quan hệ Moscow - Washington.

Stratfor nhận định, ảnh hưởng của Nga ở không gian hậu Xô-Viết cũng sẽ lớn mạnh đáng kể. Belarus, Armenia, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan sẽ mở rộng hợp tác. Vai trò của Nga ở Azerbaijan và Uzbekistan cũng sẽ vươn cao cùng với sự tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?