TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (33 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng dương vật cương cứng kéo dài nhiều giờ.

Nam bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá điện tử lâu năm. Gần đây, anh thử vị thuốc lá mới và xảy ra tình trạng trên. Người bệnh chia sẻ, thời điểm xảy ra tình trạng dương vật cương cứng rơi vào giờ làm việc ở văn phòng khiến anh rất khó chịu.

Người đàn ông này đã làm nhiều cách để khắc phục nhưng không có tác dụng. Tình trạng này kéo dài, người bệnh lo lắng và đến khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E để thăm khám.

Sau khi làm các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán bị rối loạn cương dương và chuyển sang phẫu thuật cấp cứu. Hiện tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định, vấn đề cương cứng kéo dài đã được xử lý.

TS.BS Nguyễn Đình Liên thông tin, thuốc lá điện tử là một dạng thuốc lá có hàm lượng nicotine cao hơn thuốc lá thông thường và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, rối loạn cương dương. 

Đặc biệt, thuốc lá điện tử còn được pha chế thêm nhiều vị với các hương liệu khác nhau nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn.

TS.BS Liên thông tin thêm hút thuốc và rối loạn chức năng cương dương có mối quan hệ trực tiếp với nhau. Hút thuốc lá làm tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch. 

Các mảng bám cản trở lưu lượng máu qua các mạch máu và gây ra một loạt các vấn đề về tuần hoàn trên toàn cơ thể như rối loạn cương dương. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm giảm số lượng, chất lượng, khả năng di chuyển và làm biến dạng tinh trùng và là nguyên nhân gây vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh.

 “Thông thường nhiều trường hợp tương tự sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện. Họ tự xử lý và có thể không đúng cách dẫn tới tai nạn như gãy dương vật”, bác sĩ cảnh báo.

Vì vậy, TS.BS Liên khuyến cáo người dân nên bỏ thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục đều đặn và phù hợp để nâng cao sức khỏe. 

“Khi gặp bất kể vấn đề gì liên quan đến “cậu nhỏ” nên đến bệnh viện có chuyên khoa nam học để được thăm khám và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử lý để tránh gặp tai nạn đáng tiếc”, bác sĩ nhấn mạnh.