Nắm cơ ngơi 11 tỷ USD, tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ lọt top đầu thế giới

DN của tỷ phú thép Trần Đình Long bất ngờ lọt vào top 15 thế giới về quy mô vốn hóa. Đây là bước đột phá không chỉ của Hòa Phát mà còn là vị trí chưa từng có của ngành công nghiệp cơ bản Việt Nam.

Reuters vừa công bố công bố Top 30 công ty thép vốn hóa lớn nhất thế giới, trong đó có một DN Việt Nam. Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long đứng thứ 15 trong danh sách này với mức vốn hóa 11 tỷ USD, lớn hơn vốn hóa của Tập đoàn Thép hàng đầu Nhật Bản là JFE Holdings.

Theo bảng xếp hạng, nhà sản xuất thép có sản lượng hàng đầu Nhật Bản là JFE Holdings có vốn hóa 8,9 tỷ USD, đứng thứ 19. Một DN thép lớn nổi tiếng trên thế giới là BlueScope Steel của Úc cũng góp mặt trong danh sách này với vốn hóa 7,3 tỷ USD, xếp vị trí 25 trong danh sách.

Với công suất thép thô 8 triệu tấn/năm, Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á và tương đương nhà sản xuất thép Top 50 thế giới.

Tập đoàn Hòa Phát hiện có vốn điều lệ 44.729 tỷ đồng, lớn thứ 4 trong số các doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Trong phiên giao dịch ngày 6/10, cố phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát chính thức lập đỉnh mới khi đóng cửa ở mức 56.100 đồng. Với tổng số 4,4 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, mức vốn hóa của HPG đạt 247.000 tỷ đồng, tương đương 11 tỷ USSD.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 7/10: Tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ nhảy top đầu thế giới

Lũy kế 9 tháng 2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng thép thô 6,1 triệu tấn, tăng 50% so với cùng kỳ. Sản lượng bán các sản phẩm thép đạt 6,3 triệu tấn, tăng 43%. Trong đó, thép xây dựng là 2,8 triệu tấn, tăng 12%. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt gần 2 triệu tấn. Tôn Hòa Phát ghi nhận 273.000 tấn, gấp 2,6 lần cùng kỳ.

Tính tới hết 6/10, theo Forbes, ông Long có tài sản ròng 3,8 tỷ USD, xếp thứ 853 trên thế giới và là người giàu thứ hai Việt Nam, chỉ sau Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Trên thế giới, trong cả năm vừa qua, giá thép tăng mạnh mang lại lợi nhuận ấn tượng cho nhiều doanh nghiệp sản xuất tôn - thép tại Việt Nam như Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tôn Hoa Sen (HSG), Thép Nam Kim (NKG) trong năm 2020 và quý I và II/2021. Đây được xem là kết quả của việc mua giá nguyên liệu đầu vào ở mức thấp trước đó và bán sản phẩm với mức giá đỉnh cao gần đây.

Trong năm 2021, cổ phiếu HPG nói riêng và ngành thép nói chung tăng mạnh nhờ có kết quả kinh doanh rất tốt. Trong quý II, HPG lãi hơn 9,7 n ghìn tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt hơn 16,7 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ 2020 và cao hơn cả năm 2020. HPG là cỗ máy kiếm tiền bậc nhất trong nhóm VN30, vượt qua cả Vinhomes, với mỗi giây kiếm hơn 1 triệu đồng lợi nhuận cho cổ đông, hay tương đương 92 tỷ đồng mỗi ngày.

{keywords}
VN-Index có cơ hội leo cao.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 7/10

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu có xu hướng đi ngang. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng như bất động sản được kỳ vọng hồi phục.

Chốt phiên sáng 7/10, chỉ số VN-Index tăng 1,89 điểm lên 1.364,71 điểm. HNX-Index tăng 2,4 điểm lên 370,87 điểm. Upcom-Index tăng 0,34 điểm lên 97,72 điểm. Thanh khoản đạt 13,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Trong nhóm VN-30, cổ phiếu Phát Đạt tăng khá mạnh thêm 900 đồng lên 85.200 đồng/cp. Chứng khoán SSI tăng 700 đồng lên 40.650 đồng/cp. Nhóm cổ phiếu chứng khoán được đánh giá được hưởng lợi từ những phiên giao dịch sôi động kéo dài nhiều tháng qua. Một số mã chứng khoán tăng điểm như: VND, VCI, CTS, BVS…

Cổ phiếu Tập đoàn Bảo Việt tăng 500 đồng lên 61.500 đồng/cp.

Nhóm bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tích cực như: KBC, GVR, NTC, PHR, D2D, BCM, IDC, LHG, TIP…

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo BSC, thông tin về gói hỗ trợ cùng hoạt động mở lại kinh tế của Chính phủ đang củng cố xu hướng tăng điểm của thị trường. Nhịp tăng này có thể khiến VN-Index kiểm tra lại vùng điểm 1.370-1.380 trong các phiên giao dịch tới.  

Còn theo MBS, VN-Index đang có cơ hội để hướng đến đỉnh tháng 8 ở 1.380 điểm.

Thị trường củng cố nhịp tăng kể từ đầu tháng 10 với phiên bằng phiên tăng thứ 3 liên tiếp, qua đó vượt khỏi vùng tích lũy kéo dài trong tháng 9. Bên cạnh đó, VN-Index cũng đã vượt thành công xu hướng giảm kể từ đầu tháng 7. Thị trường đang có cơ hội để hướng đến đỉnh tháng 8 ở 1.380 điểm.

Thị trường củng cố nhịp tăng kể từ đầu tháng 10 với phiên bằng phiên tăng thứ 3 liên tiếp, qua đó vượt khỏi vùng tích lũy kéo dài trong tháng 9. Bên cạnh đó, VN-Index cũng đã vượt thành công xu hướng giảm kể từ đầu tháng 7. Thị trường đang có cơ hội để hướng đến đỉnh tháng 8 ở 1.380 điểm.

Chốt phiên chiều 6/10, chỉ số VN-Index tăng 8,19 điểm lên 1.362,82 điểm. HNX-Index tăng 1,97 điểm lên 368,47 điểm. Upcom-Index tăng 0,48 điểm lên 97,38 điểm. Thanh khoản đạt 23,3 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 19,4 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Chuyện nhà tỷ phú bậc nhất Việt Nam, con trai ra mặt vào cuộc chơi lớn

Chuyện nhà tỷ phú bậc nhất Việt Nam, con trai ra mặt vào cuộc chơi lớn

Con trai tỷ phú số 1 ngành thép gia tăng sở hữu tại tập đoàn Hòa Phát lên mức có quyền phủ quyết trong bối cảnh tập đoàn này có kết quả kinh doanh tốt khi nhu cầu thép tăng cao.

tin nổi bật

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.