"Năm học mới mong con không phải cắm mặt vào sách vở và học thêm"

- Vào năm học mới, phụ huynh có vô vàn ước vọng con họ được học những điều riêng biệt ở trường.

Hơn 22 triệu học sinh cả nước đã chính thức trở lại trường học bằng khai giảng hôm qua 5/9. Ngoài mong con được học kiến thức, kỹ năng phụ huynh có những mong ước riêng biệt cho con họ trong môi trường học đường.

Anh Tiến, có con năm nay vào học lớp Chồi, Trường Mầm non ở Thủ Đức (TP.HCM) cho hay, hôm qua anh rất vất cả mới đưa con quay lại lớp bởi ba tháng hè đã chơi quen. Dù vậỵ anh rất vui trước sự trưởng thành của con sau một năm theo học ở ngôi trường này. 

{keywords}
(Ảnh: Lê Anh Dũng)

"Nghỉ hè nhưng cháu nhớ tên hai cô giáo dạy lớp mầm ở trường và tên của nhiều bạn trong lớp. Những ngày nghỉ hè Nguyên thường xuyên nhắc hai cô và khi được hỏi có thích đi học không thì trả lời có. Điều tôi vui nhất là sự ân cần, yêu thương, quan tâm của hai cô giáo đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng một đứa bé ba tuổi. Chứng kiến nhiều lần con nhắc tên hai cô giáo tôi vui lắm. Hôm qua, đưa con tới trường, thấy hai cô giáo cũ, con chạy lại vòng tay chào"- anh kể.

Tuy nhiên, điều anh Tiến còn lấn cấn đó là mỗi khi thấy một món đồ yêu thích Nguyên đều đòi cho bằng được và nếu không được mua thì lăn ra ăn vạ. Dù anh đã uốn nắn nhưng con vẫn chưa bỏ được tình này. "Năm học mới, tôi chưa thể đòi hỏi nhiều ở con- một đứa bé 4 tuổi. Nhưng tôi cũng không thể quên câu "dạy con từ thuở còn thơ". Vì vậy tôi mong con được cô giáo uốn nắn để biết kìm nén sở thích trước một đồ vật mà con thích, biết học cách tự lập, biết chia sẻ, ngoan ngoan. Tất nhiên tôi muốn cô giáo mới của con vẫn luôn yêu thương, nhẹ nhàng, ân cần với con, để hết năm học 4 tuổi con luôn nhớ về như hai cô giáo cũ"- anh nói.

Anh Phùng, Quận 2, có hai con, một học lớp 7, một học lớp 3 thì chia sẻ, điều anh mong không có gì lớn lao mà hai con sẽ được học bình thường như những đứa trẻ khác. Đó là con học kiến thức ít lại, chơi nhiều hơn một chút để đừng mất tuổi thơ.

"Con lớn của tôi hiện nay học 1 buổi ở trường nên thời gian của cháu khá thoải mái. Buổi còn lại tự học ở nhà và như thế có thời gian để chơi những thứ cháu thích. Nhưng còn con nhỏ thì học bán trú nên về nhà chỉ chơi thôi. Điều tôi vui là cả hai con đều học ở môi trường học tốt" - anh Phùng nói.

Theo anh Phùng, con lớn của anh hiện nay khá ổn. Cháu đã học kỹ năng ở trường và được giáo dục rất kỹ lưỡng nên dù ở thành phố cháu cũng khá tự lập. Nhiều gia đình phải đưa đi đón về thì con lớn tự đi về tới trường.

"Cháu cũng biết chia sẻ, thương người, mỗi khi thấy hoàn cảnh nào khó khăn đều rất mủi lòng. Do vậy điều tôi mong là con cứ lớn lên đúng lứa tuổi cho nhẹ nhàng chứ không cần học gì thêm. Còn cháu nhỏ hiện mới học lớp 3 và chỉ lo chơi nên không biết muốn gì nữa.Thôi thì bé còn nhỏ hãy cho bé một tuổi thơ đúng nghĩa.Tôi mong con ở trường cũng được thoải mái, được chơi đúng với lửa tuổi. Tất nhiên tôi cũng mong con được học những lễ nghĩa cơ bản để sau này con biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông…"- anh nói.

Có con gái vào học lớp 7, chị Ngân, quận Tân Bình TP.HCM lại mong ngoài học những điều theo quy định sẽ được học thêm nhiều kỹ năng ở trường. "Tôi nghĩ kiến thức như vậy là quá nhiều nhưng con gái thì phải biết nhẹ nhàng, khéo léo. Do vậy mong cô giáo dạy cho cháu nhiều kỹ năng mềm hơn".

Còn chị Hương có con đang học cấp 3 ở TP.HCM thì mong con sẽ không phải suốt ngày bù đầu vào sách vở và học thêm khi tới trường trong năm học mới. Thừa nhận tính thẳng thắn, chị Hương nói "tôi chỉ mong con không phải cắm mặt vào sách vở và học thêm. Mỗi lúc ở trường con không phải áp lực bài vở mà có thêm thời gian học thêm kỹ năng sống, chơi thể thao rèn luyện thể chất".

{keywords}
Mong con không phải cắm mặt vào sách vở mà được học nhiều kỹ năng hơn (Ảnh: Thanh Tùng)

Nhưng chị Hương cũng lo mong muốn không bị áp lực điểm số là câu chuyện nhiều tập, nói mãi vẫn thế.

Người mẹ này cho hay, chị mong như vậy vì lâu nay phụ huynh dường như chỉ mong con tới trường được học thầy giỏi, cô giỏi và thành một học sinh giỏi. Phụ huynh cấp một thì mong con được học thầy giỏi, cô giỏi để vào cấp hai. Có con học cấp 2 lại mong học thật nhiều kiến thức để vào cấp 3 trường chuyên, còn vào cấp 3 rồi thì mong đỗ đại học, vào đại học lại học giỏi xin việc như…như vậy mất 16 năm chỉ để mong con học giỏi và đứa trẻ từ nhỏ tới lớn chỉ biết vùi đầu vào kiến thức.

Còn phụ huynh Kim Cương, TP.HCM cho rằng giáo dục là dạy tất về cả kỹ năng, kiến thức, hành vi, nhân cách, đạo đức và kiến thức. Là một phụ huynh anh Cương muốn con mình ở trường được giáo dục đúng nghĩa: tiếp thu kiến thức, hoàn thiện nhân cách, từ đó mới có những kỹ năng sống, hành vi, thái độ tốt đối với xung quanh, đối với đồng loại, xa hội... "Tóm lại, là một phụ huynh thì luôn muốn con mình tới trường được giáo dục để sống tốt, có kiến thức, để có tương lai và đóng góp hoặc tồn tại trong xã hội.

Lê Huyền

Lễ khai giảng giữa núi đồi của 34 học trò và 2 cô giáo trẻ

Lễ khai giảng giữa núi đồi của 34 học trò và 2 cô giáo trẻ

 - Không rực rỡ cờ hoa, không áo quần xúng xính, lễ khai giảng của 34 học trò tại điểm trường vùng cao xa nhất của tỉnh Quảng Nam vẫn diễn ra ấm áp và đầy cảm xúc.

 

tin nổi bật

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

25 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.