Những dự án cộng đồng được triển khai bắt nguồn từ nghệ thuật hoặc dùng nghệ thuật để truyền tải thông điệp tốt đẹp, nhân văn đã trở thành một xu hướng trong nhiều năm gần đây. 

Bức tranh con cá - sản phẩm tuyên truyền của dự án Blue Art do chính tay Minh Tuấn sáng tạo từ rác thải nhựa

Bắt nguồn từ các nghệ sĩ trong và ngoài nước, các dự án cộng đồng thông qua nghệ thuật đã lan tỏa đến các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. Một trong số đó là dự án Blue Art của em Lê Minh Tuấn, học sinh lớp 11, trường Quốc tế Anh Việt BVIS. Đây là dự án về bảo vệ môi trường đặc biệt là môi trường biển, dành cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. 

“Rác thải nhựa đang hàng ngày hàng giờ tác động tiêu cực lên hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia. Chương trình “Better School - Cool Ocean” trong dự án Blue Art của chúng em được triển khai tại Thái Thụy, Thái Bình có nhiều hoạt động như đến hướng dẫn các học sinh địa phương hiểu và nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc trồng rừng ngập mặn và làm sạch môi trường. Sau đó hành động thực tế là thu dọn rác ở khu vực bãi biển và rừng ngập mặn, dùng các vật liệu đó cùng với các em học sinh tái chế và làm tranh tường...

Và ở mỗi nơi dự án Blue Art dừng chân, các bạn trong dự án sẽ cùng các em nhỏ địa phương tạo nên một tác phẩm nghệ thuật từ rác thải để vừa làm đẹp không gian vừa góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường”, Minh Tuấn cho biết.

Minh Tuấn trong một buổi tập huấn về tái chế rác thải cho các học sinh Tiểu học - THCS Thụy Tân

Trong tháng 10/22022, các hoạt động đầu tiên của dự án đã được thực hiện tại trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thụy Tân (Thái Thụy, Thái Bình). Tại đây, học sinh tham gia tìm hiểu về môi trường rừng ngập mặn tại khu vực trồng rừng ngập mặn Thuỵ Trường, cùng nhau thu gom rác thải trong khu vực trồng rừng. Một lớp học về tái chế rác thải, biến chai nhựa thành đồ dùng cá nhân được tổ chức cho hơn 90 em học sinh tiểu học tại trường Thuỵ Tân do chính ban dự án đứng lớp. 

Các em còn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các bạn hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Cũng như, đầu tư mua cơ sở vật chất sân bóng rổ và thành lập CLB bộ môn này cho học sinh trường THCS Thụy Tân.. 

Nam sinh Lê Minh Tuấn đang tích cực thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Đặc biệt, theo đúng tinh thần làm đẹp cho cộng đồng thông qua nghệ thuật và bảo vệ môi trường của dự án, ban dự án đã cùng các học sinh của trường Thụy Tân thực hiện một bức tranh tường trang trí khu vực xung quanh trường tiểu học. Các bức tranh mang nội dung phong phú về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai và các thông điệp vì cộng đồng, khiến không gian ngôi trường thêm sống động. 

Lê Minh Tuấn cùng các em nhỏ vẽ các tác phẩm tuyên truyền bảo vệ môi trường trên tường rào bao quanh các trường tiểu học

Khi được hỏi về cách triển khai dự án, Tuấn cho hay: “Để thực hiện được những hoạt động đầu tiên này, em đã cùng các bạn trong dự án tổ chức kêu gọi chính bạn bè, thầy cô và các bố mẹ tham gia với nhiều hình thức như quyên góp, tài trợ, lên ý tưởng… Trong tương lai, em hy vọng với sự tích cực tham gia của mọi người thì dự án sẽ có thể vươn xa hơn, tới nhiều vùng đất và tiếp cận được nhiều em nhỏ hơn với những hoạt động, chương trình thú vị, ý nghĩa”.

Trong một thế giới phẳng và đầy biến động, mỗi cá nhân đóng góp cho cộng đồng đều truyền cảm hứng. Điều quan trọng hàng đầu chưa phải là các hành động nhỏ bé đó có thể tạo nên sự khác biệt như thế nào, mà là tinh thần dám theo đuổi ước mơ và lý tưởng của mình. Nhất là khi ước mơ đó gắn với các giá trị chân - thiện - mỹ hướng tới cộng đồng đến từ những bạn trẻ như Lê Minh Tuấn. 

Bích Đào