Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.
Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang

Khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Vấn đề môi trường luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong các chương trình nghị sự; các chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của thế giới, Việt Nam và các địa phương. Trong đó tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều đề án, chính sách nhằm khuyến khích phát triển kinh tế xanh, bền vững gắn với phục hồi và bảo vệ môi trường sinh thái. Nhờ đó, những năm gần đây chất lượng môi trường của tỉnh tiếp tục được cải thiện, phục vụ tốt cho hoạt động phát triển KT-XH và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Nhiều phong trào, mô hình điển hình về bảo vệ môi trường đã đi vào cuộc sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn, thách thức trong bảo vệ môi trường của tỉnh như: một số nơi môi trường còn ô nhiễm; Chất thải rắn sinh hoạt, nước thải sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý bảo đảm quy chuẩn môi trường; việc khai thác tài nguyên chưa hợp lý, thiếu tính bền vững...

Tại hội thảo, các khách mời đã tập trung chia sẻ 2 nội dung chính là: “Môi trường, hệ sinh thái, chức năng và tầm quan trọng đến cuộc sống con người” và “Môi trường, phát triển bền vững, sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường”. Trên cơ sở đó, các chuyên gia tập trung thảo luận về giải pháp lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội; giải pháp giải quyết các vấn đề ô nhiễm tại địa phương; định hướng trong việc xây dựng chính sách, quy hoạch quản lý phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường…

Hội thảo nhằm cung cấp cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý của tỉnh kiến thức về khoa học môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Đặc biệt, hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh các biện pháp nhằm giải quyết khó khăn trong thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh, bền vững; giúp tỉnh nghiên cứu ban hành các chính sách phù hợp để quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả. Đồng thời, qua hội thảo cũng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Yên Minh

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.