Nếu như bạn là một người thường theo dõi các bộ anime hay phim truyền hình Nhật Bản về cuộc sống gia đình, chắn chắc bạn đã từng chứng kiến qua tình huống: người cha quay trở về nhà sau một ngày làm việc bận rộn, người vợ ở nhà đã chuẩn bị sẵn nước tắm và cơm ngon, và rồi người cha sẽ đi tắm cho sảng khoái cùng với con của mình, bao gồm cả … con gái nhỏ.

Nghe thì có vẻ bất thường khi cha lại đi tắm chung với con gái, nhưng thực tế đây là một nét đẹp truyền thống đã có từ lâu ở Nhật Bản, lí do chủ yếu là bởi người chơi thường bận công việc ở ngoài cả ngày, không có nhiều thời gian giao lưu, bầu bạn cùng con cái. Lúc ở nhà, thời gian chủ yếu để cha con nói chuyện với nhau chỉ có, một là lúc ăn cơm, hai là lúc đi tắm chung. Do vậy, cuộc sống xã hội Nhật Bản đã sinh ra văn hóa độc đáo cha – con gái nhỏ tắm cùng với nhau, và gọi đó là “tảo dục” (có nghĩa: vừa tắm vừa giáo dục).

Ảnh minh họa

Tuy nhiên đối với không ít người nước ngoài mà nói, họ không hề nắm được nét văn hóa này và coi đó là “biến thái”, “suy đồi đạo đức”. Đối với những người cha ở Nhật Bản, lúc vui nhất trong cuộc sống chính là được đi tắm cùng với con gái, để có thể chia sẻ được những kinh nghiệm sống trong xã hội và lắng nghe tâm sự con trẻ, và nếu không có quãng thời gian này thì tình cảm cha con sẽ cảm thấy xa lạ hơn hẳn. Đương nhiên, hoạt động không hề diễn ra trọn đời, mà thường chỉ ở trong khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc theo từng nơi hoặc lối sống của từng gia đình.

Dựa theo kết quả nghiên cứu từ cơ quan chức năng Nhật Bản cho hay, con gái 9 tuổi ở nước này có tới một nửa là đi tắm cùng cha; đến lúc 11 tuổi thì chỉ còn khoảng 10%; và đến lúc 13 tuổi thì chỉ còn độ 1% mà thôi; đến thời điểm học cao trung thì gần như tỷ lệ đã về 0, chỉ một số vô cùng ít. Hơn nữa, đây là một hành động văn hóa truyền thống mang tính tự nguyện chứ không hề ép buộc, và đa số ông bố Nhật Bản đều cho rằng, chỉ có con gái tự nguyện thì mới tắm cùng, còn nếu đến ngày con gái nói “không, con muốn tự tắm”, thì họ sẽ không bao giờ làm vậy nữa.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, Nhật Bản cũng có một vài quy định hướng dẫn gia đình nói rằng không cho phép nam nữ trên 10 tuổi được tắm chung, nhưng nó chỉ mang tính ý kiến chỉ dẫn người dân chứ không phải pháp luật. Các khu vực khác nhau ở Nhật Bản cũng có sự đa biến về quy định này, ví như Hokkaido là cầm nam nữ trên 10 tuổi tắm chung, tỉnh Iwate lại cấm trên 11 tuổi; tỉnh Aichi lại là cấm trên 8 tuổi; còn Tokyo là cấm trên 7 tuổi. Nhìn chung, các khu vực thành thị có sự nghiệm khắc hơn với quy định này so với những vùng tỉnh hay nông thôn.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra lời khuyên đối với mọi công dân của mình rằng, khi đang công tác ở nước ngoài thì không nên nhắc tới chuyện cha con gái nhỏ tắm chung, không đưa con cái tới các địa điểm tắm công cộng, nhằm tránh gặp những phiền phức không đáng có, tôn trọng quyền cá nhân và văn hóa truyền thống ở nước sở tại. Ngoài ra, giới trẻ ở Nhật bản cũng đang đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều về hoạt động mang tính văn hóa này.

 

Theo Trí Thức Trẻ