Chiều ngày 23/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đã có buổi tiếp bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix.

Tại buổi tiếp, bà Josephine Choy đã chia sẻ thông tin Netflix đang triển khai các thủ tục cần thiết với Bộ KH&ĐT để thành lập pháp nhân đại diện của tập đoàn tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm tiếp  bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix. (Ảnh: Giang Phạm)

Việc Netflix thực hiện thủ tục để thành lập đại diện pháp nhân tại Việt Nam là nhằm thực hiện quy định tại Nghị định 71 năm 2022 của Chính phủ Việt Nam về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Cụ thể, Nghị định 71 quy định, các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam với loại hình dịch vụ OTT mà không có kênh, chỉ có nội dung theo yêu cầu phải được cấp giấy phép như doanh nghiệp trong nước, do đó phải làm thủ tục hình thành pháp nhân tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix, bà Josephine Choy bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan ủng hộ và tạo điều kiện hỗ trợ Netflix hoàn thiện thủ tục về thành lập pháp nhân đại diện tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 71.

Đáp từ bà Josephine Choy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Netflix cũng như các doanh nghiệp nước ngoài khác trên cơ sở phù hợp và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Đánh giá cao năng lực của Netflix, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhận định rằng rằng Netflix với tiềm lực về kỹ thuật,sáng tạo nội dung khi hợp tác với các nhà sản xuất nội dung Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh, nội dung số Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đề nghị sau khi thành lập pháp nhân đại diện tại Việt Nam, Netflix cần khẩn trương thiết lập một nhóm làm việc chặt chẽ với Bộ TT&TT, thường xuyên cập nhật tình hình hoạt động hiện tại và kế hoạch phát triển cho Bộ để biết, quản lý và hỗ trợ.

Netflix là dịch vụ giải trí lớn trên thế giới, đang sở hữu hơn 222 triệu thuê bao trả phí tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ với các chương trình truyền hình, phim phóng sự, phim ảnh và game di động thuộc nhiều thể loại và ngôn ngữ. 

Nghị định 71 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06 năm 2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Theo đại diện Bộ TT&TT, Nghị định này truyền đi thông điệp từ Chính phủ Việt Nam là quản lý lĩnh vực phát thanh, truyền hình trên cùng một mặt bằng pháp lý, giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.