Ngày 19/12, các đại cử tri Mỹ sẽ chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống. Theo kế hoạch, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump, nhưng nếu họ đổi ý?

Donald Trump đang bận rộn thành lập nội các và hoạch định chương trình nghị sự, song ông vẫn chưa chính thức là Tổng thống Mỹ. Một trong những nét riêng biệt của nền dân chủ Mỹ đó là, một nhóm 538 "đại cử tri" sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống thay vì các cử tri phổ thông.

{keywords}
Ảnh:AP

Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 19/12 đã được biết trước song vẫn có một chút bất ngờ, dù là rất nhỏ. Đó là, có một cuộc nổi dậy của một số đảng viên Dân chủ và thậm chí là đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu khác đi. Những người này được gọi là "đại cử tri bất trung".

Không một đại cử tri nào bị hiến pháp ép buộc phải bỏ phiếu theo ý nguyện của những người mà họ đại diện. Do vậy, trong mùa hậu bầu cử, có những điều cực kỳ bất ngờ, nhưng hợp pháp có thể xảy ra và Trump có thể bị tước mất chiến thắng.

Những viễn cảnh có thể xảy ra theo CNN

1) Đại cử tri bất trung và ghế Tổng thống chuyển cho Hillary Clinton

Nếu tất cả các đại cử tri bỏ phiếu như đã định, Hillary Clinton nhận được 232 phiếu, thiếu 38 phiếu mới đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ. Số phận của bà đã được định đoạt nhưng mọi khả năng chưa đóng hoàn toàn.

Trong trường hợp, có vài chục đại cử tri bất ngờ đổi ý, ít nhất 38 đại cử tri đột ngột không bỏ phiếu cho Trump, và quay sang ủng hộ Hillaray, bà sẽ có đủ 270 phiếu cần thiết để thành Tổng thống Mỹ.

2) Đại cử tri bỏ Trump nhưng không ứng viên nào đủ 270 phiếu

Viễn cảnh này không thể xảy ra vì những lý do sau:  Dù hiến pháp hay luật liên bang Mỹ không cấm các đại cử tri bất trung bỏ phiếu cho một ứng viên không nhận được đa số phiếu phổ thông ở bang thì có tới 29 bang cấm làm điều này. Trong số những hình phạt được đề cập có, phạt hoặc bị thay thế bằng đại cử tri khác.

Tuy nhiên, các luật trên hiếm khi được thử nghiệm và một bang sẽ không làm được gì nhiều để ngăn chặn một đại cử tri sẵn sàng nhận phạt.

Vậy, điều gì xảy ra nếu đại cử tri không bỏ phiếu Trump và dẫn tới cả Trump lẫn Hillary đều không có đủ 270 phiếu đại cử tri?

Nếu tình trạng này xảy ra, và Hạ viện cũng không thể bầu được một người thắng cuộc thì khi đó phó Tổng thống do Thượng viện bầu sẽ trở thành Quyền Tổng thống.

  • Hoài Linh

Mỹ tố Putin giúp Trump thắng cử

Quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo tình báo Nga, tấn công vào bầu cử Mỹ, nhằm gây bất lợi cho bà Hillary Clinton, giúp ông Donald Trump thắng cử.

Con gái Trump sẽ giữ vai trò Đệ nhất phu nhân?

Ivanka Trump được cho là sẽ có một văn phòng ở đúng khu vực mà Đệ nhất phu nhân Mỹ thường sử dụng ở Nhà Trắng, nhật báo New York đưa tin.

Tái kiểm phiếu, Donald Trump vẫn thắng vang dội

Donald Trump đã giành chiến thắng vang dội lần thứ 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi kết quả tái kiểm phiếu tại bang Wisconsin cho thấy ông này vẫn thắng.

Thêm một kế hoạch 'phá đám' Trump bị chặn

Phán quyết mới đây của một thẩm phán liên bang đối với hai đảng viên Dân chủ thuộc Cử tri đoàn Colorado đã đập tan kế hoạch phá đám Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.