Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 10/8 tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội nghị do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì.

Hội nghị lần này là dịp để cơ quan chủ trì soạn thảo lắng nghe ý kiến phản biện của MTTQ Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, trên cơ sở đó tổng hợp, phân tích, đánh giá, tiếp thu ý kiến xác đáng để bổ sung vào báo cáo quy hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giới thiệu khái quát về mục tiêu, định hướng trong quy hoạch tổng thể quốc gia.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch ở cấp cao nhất theo quy định của Luật Quy hoạch và lần đầu tiên được triển khai ở nước ta. Ông nhấn mạnh việc xây dựng quy hoạch là nhiệm vụ khó, chưa có tiền lệ. Đồng thời, đây là bước cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2021 - 2030, tập trung vào việc phân bổ các tổ chức, các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường....

Ông Dũng cho biết, việc xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia là nhiệm vụ lớn, phức tạp, cần xác định đây là cơ hội để đánh giá lại thực trạng những vấn đề mang tính tổng thể một cách thực chất, nhằm phát hiện, nhận diện những khó khăn, thách thức; từ đó đưa ra những định hướng mới cho cho đất nước, tạo động lực tăng trưởng mới.

Đông Nam Bộ tạo nhiều việc làm nhất nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao nhất

PGS.TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Kinh tế của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định vì đây là bản quy hoạch tổng thể quốc gia cho nên, điều đầu tiên cần phân tích đánh giá là điều kiện tự nhiên, những yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế, bất lợi của đất nước.

Ông phân tích, cấu trúc hình dáng tự nhiên của nước ta có tỷ lệ chiều dài đường biên giới (bao gồm cả biên giới biển) và diện tích đất liền của Việt Nam - là rất lớn. 

Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều nước khi biên giới “quá dài, quá nhiều, quá phức tạp” liên quan đến vấn đề bảo vệ lãnh thổ quốc gia, đến “tính mở” và “độ mở” của nền kinh tế, đến chiến lược đối ngoại. Có nghĩa là nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc lựa chọn chiến lược bảo vệ quốc gia, tư duy “mở cửa - hội nhập kinh tế” của đất nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên

Ông đề nghị làm rõ vị thế địa - chiến lược của Việt Nam trong quan hệ tương quan với việc ở trong khu vực - vùng phát triển nào, bên cạnh những nước nào - với quy mô, thực lực, xu thế, triển vọng, chế độ chính trị - kinh tế - xã hội, quan hệ láng giềng... Trên thực tế, vị trí gần mỗi nước cụ thể nào đó chứa đựng tiềm năng - khả năng tạo điều kiện thuận lợi hay kém thuận lợi cho công cuộc phát triển của quốc gia “chủ thể”. 

Nói về nguồn nhân lực, ông Trần Đình Thiên cho rằng thời gian vừa qua đã làm bộc lộ một số vấn đề đó là nguy cơ thiếu nhân lực kể cả nhân lực chất lượng thấp, cho nên phải có tổng kết về chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam, cho đến bây giờ vẫn còn nặng về quan điểm “lao động rẻ tiền” mà không chú ý đến triển vọng tương lai.

Chuyên gia cho rằng, sự phát triển vùng giai đoạn vừa qua đặt ra nhiều vấn đề - lệch cấu trúc, không rõ chủ thuyết phát triển vùng... Ảnh: Xuân Ngọc.

Sức hấp dẫn lao động của vùng Đông Nam Bộ lớn nhất, tỷ trọng lao động tăng lên, song các chỉ số phát triển kinh tế phản ánh vị thế và xu thế của vùng lại suy giảm mạnh, đặc biệt là so với các vùng kinh tế phía Bắc (thể hiện qua các chỉ số GDP, xuất - nhập khẩu, năng suất lao động, …). Ông đặt vấn đề, tại sao Đông Nam Bộ là vùng tạo nhiều việc làm nhất, có sức hấp dẫn lao động cao nhất lại có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất? Mức độ rủi ro xã hội của lao động cũng cao nhất (thể hiện qua đợt tháo chạy lao động trong đợt dịch Covid-19).

Ông cho rằng trong quy hoạch tổng thể quốc gia không chỉ phân tích số lượng nhân lực tăng giảm mà còn phải đưa ra “động thái và tình thế nguồn nhân lực”. “Nguồn lực quyết định tương lai cho nên phải nhìn về tương lai. Việc phát triển dân số lao động theo hướng tiếp cận công nghiệp hóa cần được đánh giá đầy đủ hơn”, ông lý giải.

Ông cùng bày tỏ qua đợt đánh giá nhân lực trong quy hoạch tổng thể sẽ nói lên những vấn đề then chốt của tư duy công nghiệp hóa, trong phát triển công nghiệp, phát triển đô thị.

Về cơ cấu kinh tế theo vùng, theo ông Thiên, đây cũng là cơ hội để đánh giá lại sự chuyển dịch, phát triển của từng vùng khi vừa qua có những điều “hơi bất thường”. Ông dẫn chứng, vùng Đông Nam Bộ đã từng tạo ra khối lượng sản xuất chiếm 45% GDP, nhưng 10 năm vừa qua suy giảm khi những tiềm năng không được phát huy.

Sự suy giảm tỷ trọng cơ cấu và xu thế tương đối “tụt hậu phát triển” của vùng Đông Nam Bộ là vấn đề đáng được quan tâm làm rõ hơn ở tầm quốc gia. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng công nghiệp 10 năm qua của vùng này đạt thấp (chưa bằng 1/2 tốc độ tăng trưởng công nghiệp của vùng Đồng bằng Sông Hồng, chỉ bằng 2/3 tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước)...

Nhiều yếu tố bất lợi trước đây giờ được xác định là lợi thế. Ảnh: Hoàng Hà.

Hay vùng như Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với chiều dài 1.300km, ông Thiên nêu điểm bất hợp lý khi tỉnh đầu và tình cuối không liên quan đến nhau theo liên hệ kinh tế, ví dụ như Thanh Hóa, Nghệ An với Bình Thuận. Ông cho rằng việc chia thành tiểu vùng theo như dự thảo quy hoạch là hợp lý. Từ những ví dụ này, ông Thiên cho biết, đánh giá vùng cần phân tích tương quan sự phát triển địa phương trong vùng sau đó đưa ra nhận định, góp ý cho chiến lược quốc gia.

Về bối cảnh của lợi thế, PGS Trần Đình Thiên góp ý nên làm rõ thêm “lợi thế của người đi sau để có thể đi trước”, “xuất hiện những lợi thế mà trước đây có thể là bất lợi thế”. Dẫn chứng cụ thể về năng lượng tái tạo, năng lượng gió ngoài khơi, ông Thiên cho biết nếu thực sự khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai. “Quảng Bình toàn nắng, cát, gió rồi hang động trước kia ai gọi là lợi thế nhưng bây giờ lại là lợi thế”, ông nói.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.
Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

tin nổi bật

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Thủ tướng: Trời quang mây tạnh cũng tuyệt đối không chủ quan với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chuyến bay thương mại chở Chủ tịch nước tới Tokyo dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.