Theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, đăng kiểm viên là người có đủ trình độ, kỹ năng được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm viên để thực hiện một phần hoặc toàn bộ việc kiểm định xe cơ giới. Đăng kiểm viên gồm 2 hạng: Đăng kiểm viên xe cơ giới và đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Ảnh: Thanh Hùng

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới là có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật cơ khí, trong chương trình đào tạo đại học có các nội dung sau: Lý thuyết ô tô; Cấu tạo ô tô; Kết cấu tính toán ô tô;  Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô; Động cơ đốt trong và Điện ô tô hoặc các nội dung tương đương. Trường hợp không đầy đủ các nội dung trên, có thể được đào tạo bổ sung tại các trường đại học. 

Bên cạnh đó, cần có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên theo nội dung do Bộ Giao thông vận tải quy định; Có kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; Có giấy phép lái xe ô tô còn hiệu lực.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao là có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo kỹ thuật cơ khí, trong chương trình đào tạo đại học phải có đầy đủ các nội dung sau: Lý thuyết ô tô; Cấu tạo ô tô; Kết cấu tính toán ô tô; Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô; Động cơ đốt trong và Điện ô tô hoặc các nội dung tương đương.

Bên cạnh đó, phải đáp ứng điều kiện là đăng kiểm viên xe cơ giới có kinh nghiệm tối thiểu 36 tháng, có kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, cho hay, trong trường hợp chưa học qua các kiến thức này, sinh viên vẫn có thể được đào tạo bổ sung tại các trường ĐH trước khi thi cấp giấy chứng nhận. 

“Trong đăng kiểm, có rất nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ chuyên môn của đăng kiểm viên có thể gồm kiểm định hệ thống phanh, hệ thống đèn...”, ông Chương nói.

Ví dụ, với Trường ĐH Giao thông vận tải, những ngành học phù hợp cho công việc kiểm định viên như Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật cơ khí...

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay, các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật ô tô ĐH Bách khoa Hà Nội nếu muốn, chỉ cần học qua một lớp nghiệp vụ thì hoàn toàn có được chứng chỉ để trở thành một kiểm định viên.

"Như đối với kỹ sư kỹ thuật ô tô của ĐH Bách khoa Hà Nội, sẽ rất dễ dàng để tiếp cận bởi các em rất thông hiểu các vấn đề về kỹ thuật".

Hiện, nhiều trường đại học đang đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật ô tô như : ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải…