Nga cấm nhập cảnh nhà báo và nhân viên quốc phòng Anh

Bộ Ngoại giao Nga đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với 29 nhà báo và 20 nhân viên quốc phòng Anh, đây được coi là biện pháp trả đũa những lệnh cấm vận mà London đã áp đặt trước đó.

Reuters cho biết, trong ngày 14/6 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo chính thức về lệnh cấm nhập cảnh với hàng chục nhà báo, nhân viên truyền thông và nhân viên quốc phòng tới từ Anh.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đây là biện pháp nhằm đáp trả những lệnh cấm vận kinh tế từ phương Tây, cũng như ngăn chặn việc "truyền bá thông tin sai lệch". Theo đó, danh sách 29 nhà báo và nhân viên truyền thông bị cấm nhập cảnh thuộc về BBC, Sky News, Guardian, Times, Indipendent và Telegraph. Trước đó, Moscow cũng đã nhập cảnh với hàng chục nhà báo tới từ Mỹ và Canada.

Ngoài ra, Moscow cũng cấm nhập cảnh với 20 nhân vật bị tình nghi có liên quan tới các cơ quan quốc phòng Anh. Trong số này có các cái tên đáng chú ý trong danh sách này như Đô đốc Benjamin Key - Tham mưu trưởng Hải quân Anh và Bộ trưởng Quốc phòng cấp cơ sở Jeremy Quin.

Nga cấm nhập cảnh 29 nhà báo và 20 nhân viên quốc phòng Anh. Ảnh: Reuters

"Báo chí và giới truyền thông Anh có xu hướng truyền tải các thông tin một cách phiến diện về Nga cũng như các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine. Với những thông tin thiên vị một phía như vậy, họ đang làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo các chuyên gia phân tích, đây là một động thái nhằm trả đũa các biện pháp cấm vận mà Chính quyền của ông Johnson đã đưa ra kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ. Vào hồi tháng 3, Cơ quan Quản lý Truyền thông Anh đã thu hồi giấy phép phát sóng của RT, lí do là hãng tin tới từ Nga này đã vi phạm các quy tắc công bằng trong quy tắc phát sóng của Anh.

Một nhà báo tới từ Anh cho biết, đã có rất nhiều đồng nghiệp của mình phải rời Moscow, sau khi chính quyền Nga đưa ra một án tù lên tới 15 năm cho những cá nhân phát tán "tin giả" về các hoạt động của quân đội Nga. 

Việt Dũng

tin nổi bật

Máy bay chở khách tự chế đầu tiên của Trung Quốc cất cánh

Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) đã bàn giao phi cơ chở khách tự chế đầu tiên cho một hãng hàng không nội địa sau 14 năm theo đuổi dự án.

Bán đấu giá hộp sọ hóa thạch của khủng long bạo chúa, hy vọng thu về hàng chục triệu USD

Một hộp sọ của khủng long bạo chúa T-rex đang được bán đấu giá tại New York, Mỹ. Đây được coi là hộp sọ hóa thạch khủng long T-rex hoàn chỉnh, quý hiếm và bảo quản tốt nhất.

Ukraine nói Nga đổi mục tiêu ở miền đông, Moscow cảnh báo xung đột với NATO

Ukraine nói rằng Nga đang tăng cường pháo kích tại Donetsk để bảo vệ các khu vực sáp nhập. Moscow cảnh báo nguy cơ xung đột với NATO "tăng vọt".

Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam

Từ năm 2024 đến 2027, Mỹ sẽ chuyển cho Việt Nam khoảng 12 máy bay T-6. Dự kiến 3 chiếc được chuyển giao trong quý 1/2024, cuối năm có thêm 2-3 chiếc, 6-7 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước hoặc trong năm 2027.

Cháy lớn ở trung tâm thương mại gần thủ đô Moscow

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, diện tích đám cháy lên tới 18.000 m2

Stone Street, con phố lát đá cổ kính hơn 360 năm tuổi ở New York

Cách không xa Phố Wall nổi tiếng, Stone Street là một trong những con phố lâu đời nhất, và cũng là con đường được lát đá đầu tiên ở thành phố New York.

Những ưu tiên hàng đầu trong chính sách chống dịch Covid-19 của Trung Quốc

Cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc đã diễn ra được gần ba năm. Mới đây nhất, vào ngày 7/12, Trung Quốc công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với công tác ứng phó đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Ông Putin tuyên bố tiếp tục không kích cơ sở hạ tầng Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận Moscow đang nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và sẽ tiếp tục các cuộc không kích ở nước này trong bối cảnh mùa đông đến.

Nga nói Ukraine biết cách kết thúc xung đột

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, xung đột có thể chấm dứt ngay lập tức nếu Ukraine muốn.

Người dân Hàn Quốc 'trẻ ra' nhờ dự luật bỏ cách tính tuổi truyền thống

Sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật loại bỏ cách tính tuổi truyền thống, người dân nước này sẽ đồng loạt trẻ ra từ 1-2 tuổi.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn hỗ trợ tài chính quân sự cho Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh

Hạ viện Mỹ hôm 8/12 (giờ Washington) đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2023, trong đó bao gồm việc hỗ trợ tài chính quân sự cho Đài Loan (Trung Quốc).

Nga, Mỹ tiếp tục đối thoại trao đổi tù nhân

Truyền thông Nga cho biết, các cuộc đối thoại trao đổi tù nhân giữa chính quyền nước này và Mỹ về trường hợp của cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan vẫn diễn ra.

Điều đặc biệt trong chính sách khuyến khích mua nhà siêu rẻ ở Nhật Bản

Nhật Bản đưa ra những chính sách khuyến khích người dân mua Akiya, thực tế là những ngôi nhà bỏ không hoặc không có người ở. Những ngôi nhà này có thể được cho không hoặc có giá siêu rẻ so với thị trường.

Báo Anh hé lộ gói trừng phạt EU áp lên Moscow, Ukraine nói bắt được ‘điệp viên của Nga'

Truyền thông Anh hôm 8/12 dẫn một số tài liệu mật cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang hoàn thiện gói trừng phạt thứ 9 áp lên tổ hợp công nghiệp và quốc phòng Nga.

Bước tiến không ngừng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).